Ngân hàng Nhật Bản không nản lòng trước mối đe dọa đối với người tiêu dùng từ lạm phát trên mục tiêu

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở của BOJ ở Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2023, sau khi ngân hàng trung ương quyết định duy trì chính sách lãi suất cực thấp tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Trong con mắt của người tiêu dùng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cơ quan bảo vệ sự ổn định giá cả, có thể có vẻ xa rời thực tế mà họ phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 41 năm qua là 4,0% trong tháng 12, gấp đôi mục tiêu của BOJ và nhiều làn sóng tăng giá đang chờ đợi các hộ gia đình trong những tháng tới.

BOJ cho biết họ vẫn cam kết kích thích mạnh mẽ cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2%. Tốc độ tăng giá hiện tại báo hiệu ngân hàng trung ương có thể loại bỏ chính sách nới lỏng, giống như các ngân hàng trung ương khác đang tăng lãi suất để chống lạm phát.

BOJ đã bất chấp áp lực thị trường để điều chỉnh chính sách lãi suất cực thấp tại cuộc họp chính sách vào tháng 1 và Thống đốc Haruhiko Kuroda cho rằng mục tiêu 2% vẫn chưa đạt được theo đúng nghĩa. Ngân hàng muốn lạm phát đạt được mục tiêu một cách ổn định.

Sau khi BOJ gây bất ngờ cho thị trường tài chính với quyết định đột ngột vào tháng 12 về việc tăng trần lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn, những kỳ vọng về sự thay đổi chính sách có thể sẽ tiếp tục, đặc biệt là khi ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ có một thống đốc mới kế nhiệm Kuroda trong Tháng tư.

Năm ngoái, giá năng lượng và nguyên liệu thô tăng mạnh trong bối cảnh cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và đồng yên lao dốc trên thị trường tiền tệ đã phóng đại tác động, đẩy chỉ số giá tiêu dùng, thước đo lạm phát chính, tăng cao.

Các nhà kinh tế nói rằng điều này khó có thể lặp lại vào năm 2022. Tuy nhiên, giá tiêu dùng có thể sẽ vẫn tăng vào đầu năm 2023 do các công ty vẫn chưa cảm thấy hoàn toàn có thể chuyển chi phí gia tăng nhanh chóng và BOJ có thể chịu áp lực mới phải làm điều gì đó về vấn đề này.

“Đó là điều tự nhiên khi hai nhận thức khác xa nhau trong tình huống khủng hoảng, khi người tiêu dùng muốn có những thay đổi ngay lập tức và ngân hàng trung ương cần lưu ý đến sự tăng trưởng trong tương lai. Đây là lý do tại sao truyền thông rất quan trọng trong chính sách của ngân hàng trung ương,” Martin Schulz, giám đốc chuyên gia kinh tế tại Fujitsu Ltd., cho biết.

Khoảng 94% người tiêu dùng trong một cuộc khảo sát gần đây của BOJ cho biết họ cảm thấy giá đã tăng so với một năm trước, trong khi 85% cho rằng giá sẽ tăng trong năm tới.

Các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm giữa ban quản lý và liên đoàn lao động vào mùa xuân này sẽ được chú ý nhiều hơn khi Thủ tướng Fumio Kishida đang kêu gọi tăng lương cao hơn tốc độ lạm phát.

Theo một cuộc thăm dò 33 nhà kinh tế do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản thực hiện, các công ty lớn được dự báo sẽ tăng lương trung bình 2,85% trong các cuộc đàm phán.

“Hy vọng của JBAH là tiền lương sẽ bắt đầu tăng lên. Điều đó có thể khiến mục tiêu lạm phát 2% đạt được một cách ổn định và bền vững, nhưng chúng ta phải chờ một thời gian”, Kuroda phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay ở Davos, Thụy Sĩ. trường hợp của ông đối với chính sách tiền tệ “cực kỳ dễ dãi” hiện nay.

Một thập kỷ trước, chính phủ và BOJ đã đạt được thỏa thuận theo đó ngân hàng trung ương cam kết đạt được mục tiêu 2% “vào thời điểm sớm nhất có thể”. Kuroda đã gọi mục tiêu này là “tiêu chuẩn toàn cầu”, cũng được các ngân hàng trung ương khác như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ áp dụng.

Nhưng sự công nhận của công chúng vẫn còn thấp, với 41% trong cuộc khảo sát của BOJ nói rằng họ không biết về mục tiêu. Các nguồn tin chính phủ cho biết trước đó rằng thỏa thuận kéo dài hàng thập kỷ có thể sẽ được sửa đổi dưới thời một thống đốc mới.

Khi đạt được thỏa thuận chung vào tháng 1 năm 2013, CPI cơ bản của Nhật Bản đã giảm 0,2%. Chỉ số này chỉ tăng 0,4% trong năm đó so với năm 2012. CPI cơ bản không bao gồm giá của các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi.

Tình hình của Nhật Bản là duy nhất ở chỗ nước này phải thúc đẩy lạm phát chứ không phải kiềm chế lạm phát.

Thước đo lạm phát chính hiện vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ trong 9 tháng liên tiếp, phần lớn là do giá nhập khẩu tăng.

BOJ vẫn cho rằng xu hướng này sẽ không kéo dài và coi “chu kỳ đạo đức” của việc tăng giá và tăng lương là không có. CPI cơ bản được dự đoán sẽ không đạt được mục tiêu trong hai năm tài chính tới.

Shotaro Kugo, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Daiwa, cho biết: “Khả năng thấp là YCC (kiểm soát đường cong lợi suất) sẽ bị bãi bỏ trong khi Kuroda vẫn giữ chức thống đốc”.

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm xuống khoảng 0%, nhưng nó đã mở rộng biên độ giao dịch hẹp đối với lợi suất chuẩn 10 năm lên mức âm 0,5 phần trăm và 0,5 phần trăm vào tháng trước. Các thị trường tài chính coi việc điều chỉnh chính sách là bước đầu tiên để thoát khỏi gói kích thích khổng lồ của ngân hàng.

Kugo cho biết: “Trong khi áp lực lạm phát từ giá cả hàng hóa cao hơn và đồng yên yếu hơn đã được xác nhận… việc tăng cường nhu cầu trong nước cũng đang đẩy giá lên ở một mức độ nhất định”. Ông nói, việc tăng giá, chủ yếu tập trung vào hàng hóa, sẽ lan rộng hơn nữa sang các dịch vụ để đạt được mục tiêu của BOJ.

Nhu cầu bị dồn nén từ kỷ nguyên COVID đã xuất hiện trong những tháng gần đây. Khoảng cách sản lượng của Nhật Bản, vốn là âm, dự kiến ​​sẽ chuyển sang dương, nghĩa là sẽ có nhiều cầu hơn cung, một dấu hiệu tích cực cho triển vọng giá cả.

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, dự đoán mức tăng CPI cơ bản sẽ vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ trong năm tài chính 2023 nhưng sẽ giảm xuống 0,7% trong năm tài chính 2024, so với dự báo gần đây nhất của BOJ là 1,8%.

Kiuchi, cựu thành viên hội đồng quản trị của BOJ cho biết: “Kỳ vọng sẽ giảm dần vào cuối năm nay khi chu kỳ tiền lương và giá cả sẽ xuất hiện”. “BOJ sẽ phải sửa đổi mục tiêu 2% nếu muốn bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình. Xác định lại mục tiêu trung và dài hạn sẽ là một trong những lựa chọn.”

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản không nản lòng trước mối đe dọa đối với người tiêu dùng từ lạm phát trên mục tiêu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like