Ngân hàng Nhật Bản lần đầu tiên sở hữu một nửa trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang lưu hành

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lần đầu tiên nắm giữ hơn một nửa số trái phiếu chính phủ đang lưu hành vào cuối tháng 9, sau khi tăng cường mua để giữ lãi suất trái phiếu ở mức thấp ngay cả khi các đối tác bắt đầu tăng lãi suất, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai.

BOJ sở hữu trái phiếu chính phủ Nhật Bản trị giá 536 nghìn tỷ yên (4 nghìn tỷ USD), tương đương 50,26%, tương đương 1.066 nghìn tỷ yên. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã đề nghị mua số lượng trái phiếu kỳ hạn 10 năm không giới hạn để ngăn lợi suất chuẩn tăng trên mức trần 0,25% khi lợi suất ở nước ngoài tiếp tục tăng.

Việc ngấu nghiến trái phiếu chính phủ đã làm giảm chi phí vay đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình, nhưng bảng cân đối kế toán phình to của BOJ sẽ đặt ra một thách thức nếu họ quyết định tìm kiếm một lối thoát. Hiện tại, ngân hàng trung ương dường như không vội vàng điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ.

Trong sáu tháng tính đến tháng 9, BOJ đã ghi nhận khoản lỗ chưa thực hiện là 874,9 tỷ yên đối với việc nắm giữ trái phiếu chính phủ, khoản lỗ đầu tiên dưới thời Thống đốc Haruhiko Kuroda, sau khi giá trái phiếu giảm trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Giá trái phiếu di chuyển ngược chiều với lợi suất.

Dữ liệu của BOJ cũng cho thấy tổng tài sản hộ gia đình Nhật Bản đạt 2.005 nghìn tỷ yên, tăng 0,8% so với một năm trước đó. Con số này vẫn ở trên ngưỡng 2.000 trong bốn quý do nhiều người muốn giữ tiền mặt trong người và tiêu dùng vẫn chậm chạp, một xu hướng đã diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang tìm cách tăng thu nhập của các hộ gia đình từ tài sản tài chính bằng cách khuyến khích họ bỏ ra nhiều tiền hơn để làm việc bằng cách đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu và ủy thác đầu tư.

Tài sản dưới dạng tiền mặt và tiền gửi chiếm gần 55% tổng tài sản hộ gia đình, tăng 2,5% lên 1.100 nghìn tỷ yên. Các loại tài sản khác, chẳng hạn như cổ phiếu và ủy thác đầu tư đều giảm. Chứng khoán giảm 8,1% xuống 196 nghìn tỷ yên và ủy thác đầu tư giảm 1,7% xuống 86 nghìn tỷ yên.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản lần đầu tiên sở hữu một nửa trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang lưu hành

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like