Ngân hàng Nhật Bản lập luận cần đánh giá tác động của sự thay đổi phạm vi lợi suất tại cuộc họp tháng 1

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda gặp gỡ báo chí tại trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 29 tháng 10 năm 2020.((Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Nhật Bản đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá tác động của quyết định cho phép giao dịch trái phiếu 10 năm trong phạm vi rộng hơn khi họ gặp nhau vào tuần trước, đẩy lùi áp lực thị trường để tiếp tục điều chỉnh chính sách, một tóm tắt các ý kiến ​​​​cho thấy Thứ năm.

Nhiều thành viên cho biết việc nới lỏng tiền tệ vẫn cần thiết đối với Nhật Bản vì mục tiêu lạm phát 2% của nước này chưa đạt được, trong đó có một người cho rằng quyết định mở rộng biên độ giao dịch lãi suất vào tháng 12 của BOJ là nhằm “chỉ nhằm mục đích làm cho việc nới lỏng tiền tệ trở nên bền vững hơn.”

Tại cuộc họp ngày 17-18 tháng 1, ngân hàng trung ương đã giữ nguyên chính sách lãi suất cực thấp, một tháng sau động thái bất ngờ nâng trần lãi suất 10 năm lên 0,5% từ mức 0,25% đã gây chấn động thị trường tài chính. Nó cũng quyết định mở rộng chương trình khuyến khích các ngân hàng thương mại mua trái phiếu chính phủ bằng cách cung cấp vốn giá rẻ.

Bản tóm tắt các ý kiến ​​của các thành viên hội đồng quản trị nhấn mạnh sự cần thiết của BOJ trong việc giao tiếp tốt hơn với các thị trường tài chính vốn đang có nhiều đồn đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

“Có thể sẽ mất một thời gian để thị trường lắng dịu và hoạt động của thị trường phục hồi trở lại”, một thành viên cho biết.

“Ngân hàng nên giải thích cẩn thận rằng họ cần tiếp tục nới lỏng tiền tệ, rằng lập trường chính sách hỗ trợ của họ không được thay đổi và sẽ mất thời gian để đạt được mục tiêu ổn định giá 2% một cách bền vững và ổn định vì tăng lương có vẫn chưa trở thành chính thức,” thành viên nói.

Sau cuộc họp chính sách, Thống đốc Haruhiko Kuroda đã bác bỏ ý kiến ​​tiếp tục mở rộng biên độ giao dịch. Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất 10 năm ở mức khoảng 0%. Lợi suất chuẩn hiện được phép giao dịch trong khoảng từ -0,5% đến 0,5%.

“Việc tiếp tục nới lỏng tiền tệ vào thời điểm này là phù hợp, mặc dù cần phải kiểm tra điều này vào một thời điểm nào đó trong tương lai và đánh giá sự cân bằng giữa tác động tích cực và tác dụng phụ (tiêu cực)”, một thành viên cho biết.

Lập trường ôn hòa của BOJ trái ngược với các đồng nghiệp toàn cầu như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, những tổ chức đã tăng lãi suất để chống lạm phát.

Bản tóm tắt các ý kiến ​​được Kuroda tổng hợp và các bình luận không phải của từng thành viên.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản lập luận cần đánh giá tác động của sự thay đổi phạm vi lợi suất tại cuộc họp tháng 1

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like