Ngân hàng Nhật Bản mở rộng phạm vi lợi suất trái phiếu Nhật Bản, trong sự điều chỉnh bất ngờ

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda đến trụ sở của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản hôm thứ Ba đã mở rộng biên độ giao dịch đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản dài hạn trong một sự thay đổi bất ngờ được các thị trường tài chính coi là tăng lãi suất, sau khi ngân hàng trung ương này đi ngược lại xu hướng điều chỉnh tiền tệ toàn cầu. thắt chặt.

Đồng yên, vốn chịu gánh nặng từ chuỗi ôn hòa dai dẳng của BOJ, đã tăng vọt so với đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng vọt sau quyết định vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của ngân hàng.

Tuy nhiên, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã bác bỏ quan điểm cho rằng quyết định này tương đương với việc tăng lãi suất hoặc thắt chặt tiền tệ, đồng thời cho rằng việc mở rộng phạm vi thương mại đối với lợi suất chuẩn sẽ tăng hiệu quả của việc nới lỏng và mang lại sự ổn định cho thị trường trái phiếu đang biến động.

BOJ vẫn duy trì chương trình giữ chi phí vay ở mức thấp nhất, nhưng quyết định cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm giao dịch trong khoảng từ -0,5% đến 0,5%, rộng hơn phạm vi hiện tại là -0,25% và 0,25%.

Kuroda nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp: “Nó nhằm mục đích làm cho YCC (kiểm soát đường cong lợi suất) của JBAH hoạt động ổn định. Nó không đại diện cho việc tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ hay đánh giá lại chính YCC”.

Thống đốc cho biết còn “quá sớm” để thảo luận về việc rút khỏi khuôn khổ nới lỏng hiện tại hoặc tiến hành đánh giá lại bộ công cụ chính sách của mình khi mục tiêu lạm phát 2% của BOJ vẫn còn xa.

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, BOJ sẽ tiếp tục đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất 10 năm về mức 0%.

Kuroda trước đây đã có quan điểm thận trọng về việc mở rộng biên độ với niềm tin rằng nền kinh tế sẽ không thể chịu được mức lãi suất cao hơn.

BOJ nhận thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang phục hồi sau hậu quả của COVID-19, nhưng đồng thời phải đối mặt với những rủi ro suy giảm từ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Các biện pháp can thiệp tiền tệ của chính quyền Nhật Bản và kỳ vọng Fed tăng lãi suất ít mạnh mẽ hơn đã loại bỏ một số áp lực bán ra khỏi đồng yên, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ.

Xu hướng thắt chặt tiền tệ ở nước ngoài đã khiến BOJ trở thành một ngoại lệ không nhúc nhích trước lập trường giữ lãi suất cực thấp. Ngân hàng trung ương đã chịu áp lực phải điều chỉnh chính sách của mình khi lợi suất ở nước ngoài có xu hướng cao hơn.

Kuroda bày tỏ hy vọng rằng thị trường trái phiếu sẽ ổn định trong tương lai. “JBAH không thể lạc quan. Hiện tại, JBAH không nghĩ rằng cần phải mở rộng phạm vi hơn nữa. JBAH không xem xét một động thái như vậy”, ông nói thêm.

Tăng mức trần từ 0,25% hiện tại lên 0,5%, BOJ sẽ đề nghị mua số lượng trái phiếu 10 năm không giới hạn với tỷ lệ mới được thiết lập mỗi ngày làm việc về nguyên tắc.

Một số nhà kinh tế cho rằng BOJ đã tạo ấn tượng rằng họ chịu áp lực thị trường để điều chỉnh chính sách của mình và áp lực đó đối với ngân hàng trung ương có thể tăng thêm một lần nữa trong tương lai.

Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng điều hành tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Thời điểm đưa ra quyết định chắc chắn là một bất ngờ. BOJ đã bắt đầu đặt nền móng cho hậu Kuroda (điều chỉnh chính sách)”.

Kumano cho biết BOJ có thể đã chọn mở rộng phạm vi nhỏ hơn nhưng dường như họ hy vọng động thái của mình sẽ giúp khắc phục thị trường trái phiếu “rối loạn chức năng”, mặc dù hành động đó có thể được coi là thắt chặt tiền tệ.

“Khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang ổn định, BOJ có thể có tác động lớn hơn (hơn là ngược lại) và khoảng cách giữa lợi suất của Mỹ và Nhật Bản sẽ trở nên nhỏ hơn, cho phép đồng yên tăng giá. Theo một cách nào đó, nó có thể xoa dịu những lời chỉ trích về đồng yên gần đây điểm yếu nữa,” Kumano nói thêm.

Vào năm 2021, BOJ đã thổi sức sống vào thị trường trái phiếu đang hấp hối bằng cách cho phép lợi suất chuẩn tăng và giảm 0,25% từ 0, rộng hơn mức 0,2% trước đó. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương, sở hữu hơn một nửa số trái phiếu chính phủ đang lưu hành vào cuối tháng 9, sẽ đối mặt với thách thức nếu quyết định rút khỏi chính sách không chính thống của mình.

Kuroda, có nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 4, đã nhiều lần bác bỏ đồn đoán của thị trường về một sự điều chỉnh đối với khung chính sách tiền tệ của BOJ, ngay cả khi Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh, cùng các tổ chức khác, đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất.

Trong những ngày gần đây, các thành viên hội đồng quản trị của BOJ cũng bác bỏ kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc đánh giá khác về bộ công cụ chính sách của mình.

Lạm phát gia tăng, vốn đã đạt mức cao nhất trong 40 năm qua ở nước này, đang ngày càng cản trở nỗ lực của BOJ trong việc duy trì lãi suất cực thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng tiền lương. Nhưng ngân hàng đã đưa ra quan điểm rằng việc nới lỏng tiền tệ là cần thiết vì xu hướng giá sẽ không được duy trì.

Các nguồn tin chính phủ cho biết, chính phủ đang có kế hoạch sửa đổi thỏa thuận chung đã tồn tại hàng thập kỷ với BOJ để làm cho mục tiêu lạm phát 2% trở nên linh hoạt hơn, với các chi tiết có thể sẽ được thảo luận với người kế nhiệm Kuroda. Bản thân mục tiêu lạm phát có thể sẽ được giữ lại.

Khi được hỏi về quan điểm của mình, ông Kuroda nói: “Tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng sẽ không cần thiết phải xem xét lại tuyên bố chung”.

Giá cả tăng cao đã làm tổn thương tâm lý người tiêu dùng và Thủ tướng Fumio Kishida, người gần đây đã quyết định thực hiện các bước cứu trợ bổ sung, đang kêu gọi các công ty đảm bảo việc tăng lương có thể theo kịp lạm phát.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản mở rộng phạm vi lợi suất trái phiếu Nhật Bản, trong sự điều chỉnh bất ngờ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like