Ngân hàng Nhật Bản mua kỷ lục 23 nghìn tỷ trái phiếu bằng đồng yên vào tháng 1 để hạn chế tăng lợi suất

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản trị giá 23,69 nghìn tỷ Yên (182 tỷ USD) vào tháng 1, mức kỷ lục hàng tháng, sau khi cố gắng bảo vệ mức lãi suất trần mới được đặt ra đối với khoản nợ 10 năm và hạn chế đầu cơ tiền tệ trên thị trường. thắt chặt, dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy hôm thứ Tư.

Số tiền mua hàng tháng đã vượt kỷ lục trước đó là 16,20 nghìn tỷ yên vào tháng 6 năm ngoái khi BOJ cố gắng chống lại việc bán trái phiếu gia tăng trên thị trường do chính sách kiểm soát lợi suất của họ.

Vào tháng 12, BOJ đã gây bất ngờ cho thị trường tài chính bằng cách mở rộng biên độ giao dịch đối với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, khiến đồng yên tăng giá và lợi suất chuẩn tăng vọt. Lợi suất trái phiếu di chuyển ngược chiều với giá.

Việc BOJ nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ có nghĩa là một con đường khó khăn phía trước khi họ quyết định giảm quy mô nới lỏng tiền tệ. Các nhà phê bình đã đặt vấn đề với việc ngân hàng trung ương sở hữu khoảng một nửa số nợ chưa thanh toán của chính phủ, nguồn tài trợ hiệu quả cho chi tiêu công.

BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất 10 năm ở mức gần bằng không. Lợi suất 10 năm đã được phép giao dịch trong khoảng từ -0,5% đến 0,5% kể từ cuối tháng 12, một quyết định mà BOJ cho biết là nhằm cải thiện hoạt động của thị trường và khắc phục tình trạng lợi suất 10 năm thấp hơn nhiều so với các kỳ hạn khác. .

Để bảo vệ mức trần 0,5%, BOJ đã đề nghị mua số lượng trái phiếu kỳ hạn 10 năm không giới hạn với lãi suất cố định 0,5% mỗi ngày làm việc, về nguyên tắc.

Trong cuộc họp thiết lập chính sách vào tháng 1, BOJ đã giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình bất chấp áp lực điều chỉnh của thị trường. Thống đốc Haruhiko Kuroda, người có nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào tháng 4, cho biết vào đầu tuần này rằng lãi suất siêu thấp vẫn cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng tiền lương và đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định.

BOJ đã chậm trễ khi các ngân hàng trung ương khác ở các nền kinh tế lớn đã bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát. Sau khi BOJ mở rộng biên độ giao dịch lợi suất gần đây, thị trường tài chính vẫn đầy rẫy những đồn đoán rằng BOJ sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, với sự chú ý về việc ai sẽ kế nhiệm Kuroda.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản mua kỷ lục 23 nghìn tỷ trái phiếu bằng đồng yên vào tháng 1 để hạn chế tăng lợi suất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like