Ngân hàng Nhật Bản nắm giữ kỷ lục 52% trái phiếu chính phủ trong tháng 12 khi bảo vệ giới hạn lợi suất

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản sở hữu kỷ lục 52,02% trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang lưu hành vào cuối tháng 12, khi ngân hàng trung ương buộc phải tăng cường mua để bảo vệ mức trần lợi suất dài hạn, dữ liệu cho thấy hôm thứ Sáu.

Tỷ lệ nắm giữ của BOJ lên tới 546,93 nghìn tỷ Yên (4,1 nghìn tỷ USD) trong khi tổng số nợ chính phủ chưa thanh toán là 1.051 nghìn tỷ Yên. Theo dữ liệu của BOJ, mức sở hữu đã tăng so với ba tháng trước đó khi lần đầu tiên vượt mốc 50%.

Trong khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lạm phát, thì lợi suất trái phiếu nước ngoài cao hơn đã gây thêm áp lực lên BOJ vào năm ngoái.

BOJ, ngân hàng trung ương ôn hòa nhất trong số Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hóa, đã làm choáng váng thị trường tài chính bằng cách tăng trần lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên 0,5% từ 0,25% vào tháng 12, thúc đẩy đồn đoán về việc chuyển hướng sang thắt chặt tiền tệ.

Để bảo vệ trần trên của mình, BOJ đã đề nghị mua số lượng trái phiếu kỳ hạn 10 năm không giới hạn với lãi suất cố định là 0,5%. Lợi suất trái phiếu di chuyển ngược chiều với giá.

Đối mặt với những lời chỉ trích về sự bóp méo thị trường do sự hiện diện quá lớn của nó trên thị trường trái phiếu, ngân hàng trung ương nhằm mục đích cải thiện hoạt động của thị trường thông qua quyết định vào tháng 12, nhưng kết quả là họ buộc phải tăng mua trái phiếu để giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu. .

Chương trình giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức thấp của BOJ được thiết kế để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng những người chỉ trích cho rằng nó đã cho phép chính phủ nới lỏng kỷ luật tài khóa trong khi bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương ngày càng phình to.

Thống đốc sắp tới của BOJ Kazuo Ueda sẽ đối mặt với thách thức trong việc vạch ra con đường hướng tới bình thường hóa chính sách khi mục tiêu lạm phát 2% đạt được một cách ổn định.

Dữ liệu của BOJ cũng cho thấy tài sản do các hộ gia đình Nhật Bản nắm giữ đạt 2.023 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 12, duy trì trên mức 2.000 nghìn tỷ yên trong quý thứ năm liên tiếp. Hơn một nửa trong số đó được giữ bằng tiền mặt và tiền gửi, phản ánh quan điểm thận trọng của người dân Nhật Bản trong chi tiêu.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản nắm giữ kỷ lục 52% trái phiếu chính phủ trong tháng 12 khi bảo vệ giới hạn lợi suất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like