Ngân hàng Nhật Bản nắm giữ kỷ lục 53% trái phiếu chính phủ Nhật Bản vào cuối tháng 3

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản đã nắm giữ 53,34% trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang lưu hành vào cuối tháng 3, mức cao kỷ lục, sau khi tăng cường mua để giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp, dữ liệu cho thấy hôm thứ Ba.

Theo ngân hàng trung ương, lượng trái phiếu nắm giữ của BOJ, không bao gồm trái phiếu có kỳ hạn ngắn, lên tới 576,06 nghìn tỷ Yên (4 nghìn tỷ USD), trong khi tổng nợ chính phủ đã phát hành là 1.079,96 nghìn tỷ Yên.

BOJ đã nắm giữ hơn một nửa số nợ của chính phủ trong quý thứ ba liên tiếp.

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm xuống khoảng 0%. Giới hạn 0,5 phần trăm được đặt trên năng suất chuẩn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản phải đối mặt với áp lực tăng song song với lợi suất của các đối tác nước ngoài trong bối cảnh xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu để kiềm chế lạm phát, khiến BOJ phải tăng cường mua trái phiếu để giữ lợi suất trong một phạm vi nhất định.

Lợi suất trái phiếu di chuyển ngược chiều với giá.

Dữ liệu cũng cho thấy tài sản hộ gia đình tăng 1,1% lên 2.043 nghìn tỷ yên, trong đó 1.107 nghìn tỷ yên hay 54,2% được giữ bằng tiền mặt và tiền gửi.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản nắm giữ kỷ lục 53% trái phiếu chính phủ Nhật Bản vào cuối tháng 3

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like