Ngân hàng Nhật Bản nâng quan điểm kinh tế đối với 3 trong số 9 khu vực tiêu dùng mạnh

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Nhật Bản hôm thứ Hai đã nâng đánh giá kinh tế đối với ba trong số chín khu vực của đất nước sau khi tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ trong bối cảnh các biện pháp kiềm chế COVID-19 được nới lỏng.

Việc nâng cấp phản ánh nhu cầu dịch vụ mạnh mẽ hơn kể từ khi Nhật Bản thay đổi phân loại pháp lý của COVID-19 thành cùng loại với bệnh cúm theo mùa vào tháng Năm. Sự hồi sinh của du lịch trong nước cũng đã thúc đẩy nền kinh tế.

BOJ cho biết trong báo cáo hàng quý Sakura rằng bất chấp giá cả hàng hóa cao hơn, 9 nền kinh tế trong khu vực “đang phục hồi hoặc phục hồi ở mức độ vừa phải”.

Ba khu vực mà BOJ lạc quan hơn là Tokai, nơi Toyota Motor Corp. đặt trụ sở chính, Chugoku và Kyushu-Okinawa. Tokai là khu vực duy nhất được nâng cấp quan điểm về sản lượng.

Quan điểm của BOJ đối với sáu khu vực còn lại, bao gồm Kanto-Koshinetsu, trung tâm là Tokyo, không thay đổi.

Nền kinh tế Nhật Bản mở rộng từ tháng 1 đến tháng 3, quý tăng trưởng thứ hai liên tiếp, với các nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng khiêm tốn trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên, việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất mạnh có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, một yếu tố tiêu cực đối với các nhà xuất khẩu Nhật Bản.

Các đánh giá về tiêu dùng cá nhân đã được nâng lên đối với 5 trong số 9 khu vực, cho thấy nhu cầu bị dồn nén mạnh mẽ trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống và du lịch.

Tiêu dùng cá nhân là một điểm sáng của nền kinh tế mặc dù giá hàng hóa hàng ngày tăng cao đã làm giảm tâm lý của các hộ gia đình.

Tuy nhiên, nhiều khu vực viện dẫn những lo ngại về việc người tiêu dùng trở nên tiết kiệm hơn do giá hàng hóa hàng ngày tăng cao, theo báo cáo.

Lạm phát của Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong hơn một năm do chi phí nhập khẩu nguyên liệu và năng lượng cao hơn.

Tại các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý, các công ty Nhật Bản đã đưa ra mức tăng lương tốt nhất trong khoảng ba thập kỷ, báo hiệu tốt cho những nỗ lực của BOJ nhằm đạt được lạm phát ổn định được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương.

Việc tăng lương đột ngột lan sang một số công ty vừa và nhỏ, nhưng các công ty khác vẫn thận trọng về việc đưa ra mức lương cao hơn do chi phí tăng làm giảm biên lợi nhuận của họ.

“JBAH sẽ xem xét kỹ thu nhập của mình để xem liệu JBAH có thể tiếp tục tăng lương trong tương lai hay không”, một công ty trong ngành nhà hàng được BOJ trích dẫn cho biết.

Việc giảm bớt sự gián đoạn nguồn cung, đặc biệt là chất bán dẫn, đã giúp các nhà sản xuất ô tô đẩy mạnh sản xuất. Ngược lại, sản lượng của một số mặt hàng, chẳng hạn như linh kiện điện tử, đã chậm lại do nhu cầu giảm.

Báo cáo kinh tế khu vực là một trong những dữ liệu mà BOJ sẽ sử dụng khi tổ chức cuộc họp thiết lập chính sách thường kỳ kéo dài hai ngày vào cuối tháng Bảy.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản nâng quan điểm kinh tế đối với 3 trong số 9 khu vực tiêu dùng mạnh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like