Ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với sự giám sát của thị trường trong cuộc họp chính sách đầu tiên sau khi điều chỉnh bất ngờ

Bức ảnh này được chụp vào ngày 12 tháng 12 năm 2019, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang khiến thị trường tài chính lo lắng về những động thái tiềm năng tiếp theo sẽ diễn ra sau cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày từ thứ Ba sau quyết định bất ngờ tăng trần lãi suất dài hạn vào tháng trước.

BOJ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình một lần nữa sau động thái vào tháng 12 năm ngoái khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng đột biến, sau đó thách thức mức trần mới được thiết lập.

Quyết định chính sách đột ngột vào tháng 12 được những người tham gia thị trường coi là một đợt tăng lãi suất hiệu quả — điều mà Thống đốc Haruhiko Kuroda đã thẳng thừng bác bỏ.

Các thị trường tài chính đang tìm kiếm manh mối về vị trí của BOJ, một ngoại lệ ôn hòa trong xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu, và vị trí của nó sẽ ra sao trong những tháng tới khi nhiệm kỳ hiện tại của Kuroda kết thúc vào tháng Tư.

Một số người theo dõi BOJ cho biết dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào trong lần này, vì vậy ngay sau khi cơ quan này mở rộng phạm vi giao dịch cho lợi suất 10 năm lên âm 0,5% và 0,5% vào tháng trước từ mức âm 0,25% và 0,25%.

Tuy nhiên, quyết định này được đưa ra một cách bất ngờ đối với thị trường tài chính và các nhà phân tích theo sát chính sách tiền tệ của BOJ cho biết không thể loại trừ một động thái bất ngờ khác, làm tăng rủi ro cho ngân hàng trung ương về nhu cầu đưa ra thông điệp rõ ràng về suy nghĩ và triển vọng của mình.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã vượt qua mức trần được thiết lập gần đây trước thềm cuộc họp chính sách, khiến BOJ mua vào trái phiếu để bảo vệ tuyến phòng thủ của mình. Ngân hàng trung ương đã mua khoảng 17 nghìn tỷ yên (132 tỷ đô la) trái phiếu chính phủ cho đến tháng 1, một kỷ lục hàng tháng, khi các nhà quan sát thị trường cho biết quyết định đưa ra vào tháng 12 đã phản tác dụng.

Đồng yên đã tăng trở lại sau khi chạm mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la Mỹ, trùng với kỳ vọng của thị trường về cách tiếp cận ít tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang khi lạm phát ở Hoa Kỳ chậm lại, ngay cả khi nó vẫn cao hơn mục tiêu 2%.

Đã có suy đoán trên thị trường rằng BOJ sẽ thực hiện các điều chỉnh tiếp theo đối với chính sách lãi suất cực thấp của mình, với việc mở rộng hơn nữa biên độ giao dịch lợi suất hoặc loại bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ được coi là các lựa chọn. Tuy nhiên, việc cho phép lợi suất 10 năm được giao dịch rộng rãi hơn sẽ đi ngược lại cam kết của BOJ trong việc hướng dẫn chúng ở mức khoảng 0%, các nhà phân tích cho biết.

BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất 10 năm ở mức khoảng 0%. Nó đã đề nghị mua trái phiếu 10 năm với lãi suất cố định 0,5%, không giới hạn, mỗi ngày làm việc để thể hiện quyết tâm bảo vệ mức trần.

Về phần mình, Thống đốc Kuroda không liên kết động thái được thực hiện vào tháng 12 với bất kỳ đợt tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ hay xem xét lại YCC, nói rằng nó nhằm giải quyết những biến dạng trên thị trường trái phiếu. Thị trường tài chính dự kiến ​​sẽ xem xét kỹ lưỡng không chỉ kết quả của cuộc họp mới nhất mà cả những gì thống đốc, người còn một cuộc họp nữa trong nhiệm kỳ của mình sau thứ Tư, phải nói gì.

Cho đến tháng 12, BOJ là một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương lớn như Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng.

BOJ đã đưa ra quan điểm rằng Nhật Bản cũng đã trải qua lạm phát gia tăng nhưng phần lớn là do chi phí nhập khẩu tăng cao và sẽ không kéo dài. Nhưng người tiêu dùng đang cảm thấy khó khăn khi giá cả tăng cao, với dữ liệu sẽ được công bố vào cuối tuần này dự báo cho thấy lạm phát tiêu dùng cơ bản được theo dõi chặt chẽ lên tới 4%, gấp đôi mục tiêu 2% của BOJ.

Vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày, BOJ có thể sẽ nâng cấp triển vọng lạm phát trong năm tới tháng 3, tài khóa 2023 và 2024.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi hiện được dự đoán sẽ tăng 2,9% trong năm tài chính 2022 so với một năm trước đó và 1,6% trong cả năm tài chính 2023 và 2024.

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với sự giám sát của thị trường trong cuộc họp chính sách đầu tiên sau khi điều chỉnh bất ngờ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like