Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng giữ chính sách mặc dù đồng yên yếu hơn khi các đồng nghiệp tăng lãi suất

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ duy trì lãi suất siêu thấp vào cuối cuộc họp thường kỳ kéo dài hai ngày kể từ thứ Tư, củng cố quan điểm rằng ngân hàng trung ương sẽ vẫn là kẻ tụt hậu trong số các ngân hàng trung ương lớn trong việc chuyển sang thắt chặt tiền tệ, thậm chí với chi phí của đồng yên yếu hơn.

Sau khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ và các nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo về sự can thiệp trực tiếp vào tiền tệ để tránh trượt dài hơn nữa, các thị trường tài chính đã cảnh giác trước bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào trong thông điệp của BOJ về sự suy yếu và lạm phát của đồng yên. đã ở trên mục tiêu 2 phần trăm của nó.

Vào thứ Năm, BOJ có thể sẽ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về 0% ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ làm theo, trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể chấm dứt chính sách tỷ giá âm của mình.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng sự suy yếu của đồng yên sẽ tiếp tục, phản ánh sự nghiêng ngả của BOJ. Việc không điều chỉnh chính sách tiền tệ có thể sẽ đẩy nhanh việc bán ra đồng yên ngay cả sau khi chính quyền Nhật Bản can thiệp bằng lời nói nhiều hơn và BOJ yêu cầu các đại lý về tỷ giá đô la-yên vào tuần trước, được coi là dấu hiệu báo trước cho sự can thiệp thực tế.

Khi được hỏi về quan điểm của ông về những kỳ vọng của thị trường đối với một sự điều chỉnh chính sách, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết việc định hướng chính sách tiền tệ như thế nào là trong tay của BOJ. “JBAH kỳ vọng BOJ sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu ổn định giá một cách bền vững và ổn định theo tuyên bố chung (với chính phủ)”, ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Quan điểm của BOJ rằng đợt lạm phát gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn và do đó chỉ là tạm thời nên đã được giám sát chặt chẽ hơn.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của nước này, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống biến động, đã tăng 2,8% trong tháng 8, tốc độ nhanh nhất trong gần 8 năm. Nó cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong năm tháng liên tiếp.

Các nhà kinh tế nói rằng con số lạm phát tiêu đề có thể sẽ tăng thêm và vượt quá 3% trước cuối năm, một phần do đồng yên suy yếu nhanh chóng, làm tăng chi phí nhập khẩu của Nhật Bản.

Đồng yên đã giảm gần 145 so với đồng đô la vào đầu tháng này. Việc phá vỡ rào cản 145 có thể sẽ đẩy nhanh đà giảm của đồng yên xuống mức 147,66, mức chưa từng thấy kể từ năm 1998, với 150 là mức kháng cự tiếp theo, theo các nhà phân tích tiền tệ.

Koji Fukaya, một thành viên tại công ty tư vấn Market Risk Advisory Co., cảnh báo về sự suy yếu trên diện rộng của đồng yên sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tiến hành tăng lãi suất. Đồng yên và đồng franc là những đồng tiền có lợi suất thấp, được coi là những loại cược an toàn hơn trong thời điểm thị trường không chắc chắn.

“Trọng tâm là liệu BOJ sẽ thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với chính sách của mình để hãm đà giảm giá của đồng yên hay mở đường cho đồng tiền này kiểm tra mức 147”, Fukaya nói. “Rủi ro là việc bán ra đồng yên sẽ tăng tốc nếu không có sự điều chỉnh nào được thực hiện … và theo quan điểm là các nhà chức trách không thể ngăn chặn nó.”

Lần cuối cùng Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng cách mua đồng yên để lấy đồng đô la là vào năm 1998.

Thống đốc Haruhiko Kuroda đã nhấn mạnh mặt tiêu cực của đồng yên yếu hơn, hồi đầu tháng nói rằng những biến động nhanh chóng là “không thuận lợi.”

Kuroda vẫn cho rằng việc nới lỏng tiền tệ là cần thiết đối với Nhật Bản vì nền kinh tế của nước này vẫn đang trong quá trình phục hồi sau thảm họa bùng phát của đại dịch COVID-19 và đối mặt với áp lực giảm do giá hàng hóa cao hơn.

Ông nói rằng sẽ cần phải tăng lãi suất tích cực để ngăn chặn đà giảm của đồng yên so với đồng đô la, điều này có thể gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế, nghe có vẻ bi quan về việc thắt chặt trong ngắn hạn.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng trưởng thực tế hàng năm 3,5% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, nhưng tốc độ tăng trưởng của nó dự kiến ​​sẽ chậm lại trong quý hiện tại.

BOJ được cho là sẽ kết thúc chương trình cứu trợ đại dịch để hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh đại dịch xảy ra vào cuối tháng 9 như đã định.

Từ khóa: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng giữ chính sách mặc dù đồng yên yếu hơn khi các đồng nghiệp tăng lãi suất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like