Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể nâng triển vọng lạm phát năm 2022 do đồng yên yếu, hàng hóa cao

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh tăng triển vọng lạm phát của mình cho năm tài chính hiện tại sang tháng 3 năm sau, bao gồm tác động lớn hơn dự kiến ​​từ việc đồng yên giảm mạnh và giá hàng hóa cao hơn, các nguồn thạo tin cho biết. cho biết hôm thứ Hai.

Các nguồn tin cho biết, khi BOJ tổ chức cuộc họp chính sách thường kỳ kéo dài hai ngày vào tuần tới, họ có thể dự báo lạm phát tiêu dùng cốt lõi sẽ tăng trên 2,5% trong năm tài chính 2022, tăng so với mức 2,3% dự kiến ​​vào tháng 7.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản được cho là sẽ duy trì chính sách lãi suất siêu thấp vì tốc độ phục hồi kinh tế có thể sẽ chậm lại, và chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động, được coi là đánh giá thấp mục tiêu 2% của BOJ trong tài khóa 2023 và Năm 2024.

Các nguồn tin cho biết, triển vọng tăng trưởng cho năm tài chính 2022 cũng có thể bị cắt giảm một chút so với mức tăng 2,4% dự báo vào tháng 7 khi tính theo tổng sản phẩm quốc nội.

Các nguồn tin cho biết, một báo cáo triển vọng kinh tế và giá cả mới sẽ được phát hành vào cuối cuộc họp thiết lập chính sách vào ngày 28 tháng 10. Dự báo lạm phát cho tài khóa 2023 và 2024 cũng có thể được điều chỉnh nhẹ từ 1,4% và 1,3%, theo các nguồn tin cho biết. .

CPI cốt lõi đã duy trì trên 2% trong năm tháng qua tính đến tháng 8 khi tăng 2,8% so với một năm trước đó. Giá năng lượng, nguyên liệu và thực phẩm cao hơn là nguyên nhân dẫn đến đà tăng, do đồng yên suy yếu nhanh chóng.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Hai rằng lạm phát tiêu dùng có thể sẽ tăng thêm vào cuối năm, nhưng tốc độ sẽ chậm lại trong năm tài chính 2023. Những triển vọng như vậy khiến ngân hàng trung ương cần phải duy trì chính sách lãi suất siêu thấp, theo thống đốc.

BOJ vẫn là một ngoại lệ khi các đồng nghiệp toàn cầu của nó đã gấp rút tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao.

Khoảng cách lãi suất ngày càng gia tăng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã giúp đồng yên suy yếu xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la. Các nhà chức trách Nhật Bản đã đe dọa sẽ can thiệp một lần nữa để ngăn chặn sự biến động quá mức của đồng yên.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​lạm phát bán buôn trên 9% trong năm nay, do giá nhập khẩu tăng mạnh do đồng yên yếu hơn. Nhiều công ty đã chuyển chi phí gia tăng cho người tiêu dùng bằng cách tăng giá bán lẻ.

Kuroda cho biết tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn là cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát của BOJ một cách ổn định và bền vững.

Từ khóa: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể nâng triển vọng lạm phát năm 2022 do đồng yên yếu, hàng hóa cao

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like