Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất siêu thấp, khác biệt hơn với các ngân hàng cùng ngành

Bức ảnh này cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Sáu đã duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ dễ chịu của mình bất chấp áp lực ngày càng tăng của thị trường để điều chỉnh nó, không bị bối rối trước viễn cảnh đồng yên tiếp tục suy yếu vì nó thua xa các đồng nghiệp lớn trước khi tăng lãi suất để chống lạm phát .

Trong một động thái được mong đợi rộng rãi, ngân hàng trung ương đã quyết định tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày để đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về 0%. Đồng yên đã giảm xuống dưới 134 so với đô la Mỹ ngay sau quyết định này, mặc dù đồng tiền Nhật Bản đã phục hồi nhanh chóng và giao dịch trở nên bất ổn.

BOJ dường như đang bị ràng buộc. Nó cần biện minh cho nhu cầu duy trì chính sách lãi suất siêu thấp dựa trên quan điểm rằng một đợt lạm phát gần đây sẽ không bền vững trong khi đồng yên giảm giá nhanh chóng, một sản phẩm phụ của lập trường ôn hòa, làm tăng chi phí nhập khẩu cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên và có thể gây tổn hại hộ gia đình.

Dẫn đến quyết định này, quyết tâm của BOJ trong việc giới hạn mức tăng lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm trên 0,25% đã ngày càng được thử nghiệm bởi các nhà đầu tư mong đợi ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình.

Hôm thứ Sáu, nó tái khẳng định cam kết mua trái phiếu 10 năm không giới hạn ở mức cố định 0,25% mỗi ngày làm việc về nguyên tắc.

BOJ vẫn giữ quan điểm của mình rằng nền kinh tế đã “bắt đầu như một xu hướng, mặc dù một số điểm yếu đã được nhìn thấy một phần, chủ yếu là do tác động của COVID-19 và sự gia tăng giá hàng hóa.”

Với việc đồng yên đang có xu hướng giảm giá, ngân hàng trung ương cho biết “Cần phải quan tâm đúng mức đến những diễn biến trên thị trường tài chính và ngoại hối cũng như tác động của chúng đến hoạt động kinh tế và giá cả của Nhật Bản”.

Các ngân hàng trung ương lớn đang cố gắng kiềm chế lạm phát tăng vọt. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào thứ Tư, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, và các ngân hàng trung ương ở Anh và Thụy Sĩ cũng theo sau bằng cách tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu đang có kế hoạch tăng lãi suất vào tháng Bảy.

BOJ cho biết họ sẽ không ngần ngại thực hiện các bước nới lỏng bổ sung nếu cần, thêm rằng lãi suất chính sách sẽ vẫn “ở mức hiện tại hoặc thấp hơn.”

Mari Iwashita, nhà kinh tế trưởng thị trường tại Daiwa Securities Co., cho biết: “BOJ không muốn làm chao đảo con thuyền lúc này, đặc biệt là trước cuộc bầu cử Hạ viện”.

Đồng yên đã gặp áp lực bán ra dữ dội khi các thị trường tài chính kỳ vọng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và các nước đồng nghiệp ở nước ngoài sẽ ngày càng nới rộng.

Sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yên, gần đây đã giảm xuống dưới 135 so với đô la Mỹ, đã khiến Thống đốc Haruhiko Kuroda nêu rõ tác động tiêu cực của nó đối với nền kinh tế mà sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 vẫn còn mong manh.

Iwashita cho biết: “Nếu đồng yên giảm mạnh kể từ bây giờ, như đã thấy trong những tháng qua, thì điều đó sẽ làm tăng cảm giác báo động của BOJ”. “Đầu cơ thị trường (về việc điều chỉnh chính sách) có thể sẽ vẫn tồn tại khi các ngân hàng trung ương lớn khác đang tăng lãi suất. JBAH có cuộc họp của ECB vào tháng 7 khi dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất.”

Thị trường tài chính sẽ xem xét kỹ lưỡng bất kỳ sự thay đổi nào về giọng điệu đối với đồng yên yếu hơn và lạm phát khi Kuroda tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày.

Kuroda đã bị chỉ trích khi nói vào đầu tháng này rằng các hộ gia đình đã trở nên “chịu đựng” giá cả tăng cao, một cách diễn đạt mà ông sử dụng để nhấn mạnh nhu cầu tăng lương mạnh mẽ hơn nhưng ông đã rút lại sau đó là không phù hợp.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine đã khiến giá năng lượng và nguyên liệu thô tăng mạnh, đẩy nhanh lạm phát bán buôn ở Nhật Bản khan hiếm tài nguyên, vốn phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu như vậy.

Lạm phát tiêu dùng, được BOJ theo dõi chặt chẽ trong chính sách hướng dẫn, cũng đã theo dõi sự gia tăng giá của hàng hóa giao dịch giữa các công ty, với thước đo chính không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống có biến động lên đến 2% lần đầu tiên sau bảy năm.

BOJ cho biết CPI cốt lõi dự kiến ​​sẽ ở mức 2% “trong thời điểm hiện tại”, do giá năng lượng và thực phẩm cao hơn nhưng sẽ giảm tốc sau đó vì tác động của giá hàng hóa cao hơn sẽ suy yếu, một quan điểm trước đó đã được Kuroda bày tỏ.

Tỷ lệ chuyển nhượng còn khiêm tốn nhưng người tiêu dùng đã bắt đầu cảm thấy đau lòng vì các mặt hàng hàng ngày ngày càng đắt đỏ hơn, đó là nỗi lo đối với Thủ tướng Fumio Kishida trong cuộc bầu cử quốc gia dự kiến ​​diễn ra vào ngày 10/7.

Kishida đã thực hiện các bước để giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng do giá cả cao hơn nhưng đã hỗ trợ các nỗ lực của BOJ nhằm đạt được mục tiêu lạm phát một cách ổn định và bền vững.

Từ khóa: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất siêu thấp, khác biệt hơn với các ngân hàng cùng ngành

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like