Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ quan điểm kinh tế về 8 trong số 9 khu vực khi các tai ương của chuỗi cung ứng giảm bớt

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda, trung tâm, tham dự cuộc họp với các giám đốc chi nhánh BOJ tại trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 6 tháng 10 năm 2022. (Ảnh Pool / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Năm duy trì quan điểm kinh tế của mình đối với 8 trong số 9 khu vực của đất nước khi các hạn chế về nguồn cung và tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đã giảm bớt, nhưng quyết định được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bất ổn về triển vọng do lạm phát tăng nhanh và đồng yên yếu hơn.

Trong báo cáo hàng quý về các nền kinh tế khu vực cho tháng 10, Chugoku ở miền tây Nhật Bản là khu vực duy nhất được nâng cấp đánh giá. Ngân hàng trung ương cho biết các nền kinh tế trong hầu hết các lĩnh vực đã “tăng trưởng vừa phải.”

Tám khu vực được giữ lại đánh giá của họ bao gồm Kanto-Koshinetsu bao gồm Tokyo, cũng như Kinki bao gồm Osaka.

BOJ đã không dao động trong quyết tâm giữ lãi suất ở mức cực thấp trong thời điểm hiện tại, đi ngược lại xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu của Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác.

Lập trường đã khiến đồng yên suy yếu xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ so với đô la Mỹ, làm tăng chi phí nhập khẩu từ năng lượng đến lương thực cho quốc gia khan hiếm tài nguyên.

BOJ cho biết nền kinh tế vẫn đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch và giá hàng hóa cao hơn, mặc dù dự kiến ​​chỉ là tạm thời, đã nổi lên như một rủi ro đi xuống đối với Nhật Bản.

Trong báo cáo, một số quan chức của công ty chỉ ra rằng người tiêu dùng đã trở nên quan tâm hơn đến ngân sách trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Nhưng những người khác mong đợi sự phục hồi hơn nữa trong lĩnh vực dịch vụ, được hỗ trợ bởi tác động của coronavirus đang mờ dần và sự hồi sinh của du lịch trong nước.

Vào cuối tháng 9, Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự trượt giá mạnh của đồng yên, mua nó với giá đô la.

Trong khi lưu ý rằng BOJ không nhắm đến tỷ giá hối đoái trong chính sách của mình, Thống đốc Haruhiko Kuroda nhấn mạnh rằng sự giảm giá nhanh chóng, một chiều của đồng yên gần đây là không mong muốn.

Báo cáo đã đề cập đến cả nhận xét tích cực và tiêu cực từ các doanh nghiệp về sự sụt giảm của đồng yên, trong đó một số người hoan nghênh việc này sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Nhật Bản và những người khác lo lắng về chi phí nhập khẩu tăng cao.

Từ khóa: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ quan điểm kinh tế về 8 trong số 9 khu vực khi các tai ương của chuỗi cung ứng giảm bớt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like