Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mua kỷ lục 119 tỷ USD. trong trái phiếu chính phủ vào tháng 6

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản trị giá 16,20 nghìn tỷ yên (119 tỷ USD) vào tháng 6, lập kỷ lục hàng tháng, sau khi tìm cách ngăn chặn sự gia tăng lợi suất dài hạn trên giới hạn trên để đảm bảo tiền tệ. nới lỏng, dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm.

Nỗ lực của BOJ nhằm bảo vệ giới hạn 0,25% đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm chuẩn được đưa ra khi lãi suất dài hạn tăng ở nước ngoài đã kéo các đối tác Nhật Bản của họ cao hơn. Việc ngân hàng trung ương mua vào trái phiếu để duy trì lãi suất thấp trái ngược với các ngân hàng Mỹ và châu Âu, vốn đang tiến tới thắt chặt chính sách của mình, khiến đồng yên lao dốc.

Mức cao hàng tháng trước đó là 11,58 nghìn tỷ yên vào tháng 4 năm 2016.

Dữ liệu của BOJ cho thấy, sau nhiều năm nới lỏng tiền tệ dưới thời Thống đốc Haruhiko Kuroda, BOJ đã nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ dài hạn trị giá 528,23 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 6, gần bằng một nửa số nợ chính phủ đang tồn đọng.

BOJ vẫn giữ chính sách nới lỏng tiền tệ của mình bất chấp áp lực thị trường ngày càng tăng để điều chỉnh nó, với quan điểm rằng đợt lạm phát do hàng hóa dẫn đầu gần đây sẽ không bền vững và mục tiêu 2% sẽ khó đạt được một cách ổn định và bền vững.

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của mình, BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức 0%. Nó đã cho phép lợi suất 10 năm dao động trong phạm vi âm 0,25% và 0,25%.

Vào tháng 4, ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ mua số lượng không giới hạn trái phiếu 10 năm với lãi suất cố định 0,25% mỗi ngày làm việc về nguyên tắc.

Lập trường ôn hòa của BOJ đã khiến đồng yên giảm mạnh, đặc biệt là so với đô la Mỹ, xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ.

Điều đó đã tạo ra một cơn đau đầu cho Nhật Bản nghèo tài nguyên, vốn phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng và nguyên liệu thô, khi các hộ gia đình bắt đầu cảm thấy bị chèn ép bởi giá hàng hóa hàng ngày cao hơn.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát ở mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, và Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng dự kiến ​​sẽ làm theo trong tháng này.

Kuroda vẫn cho rằng thời điểm chưa chín muồi để xem xét bình thường hóa chính sách, nhưng các nhà phân tích cho rằng bảng cân đối kế toán của BOJ dự kiến ​​sẽ đặt ra một thách thức khi nó quyết định tìm kiếm lối thoát khỏi nới lỏng tiền tệ.

Từ khóa: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mua kỷ lục 119 tỷ USD. trong trái phiếu chính phủ vào tháng 6

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like