Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhìn thấy chính sách giữ lại, nhưng thông điệp về giá cả, tập trung vào đồng yên

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ cực kỳ thuận lợi trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kể từ thứ Năm, nhưng các thị trường tài chính sẽ xem xét kỹ lưỡng bất kỳ thay đổi nào trong thông điệp về lạm phát và sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yên – – một sản phẩm phụ của lập trường ôn hòa của BOJ.

Hội đồng Chính sách đang tổ chức cuộc họp đầu tiên kể từ khi lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản lần đầu tiên đạt mức 2% trong khoảng 7 năm vào tháng 4, vượt mục tiêu lạm phát của BOJ. Cuộc họp cũng diễn ra sau khi Thống đốc Haruhiko Kuroda phản pháo vào tuần trước vì nói rằng các hộ gia đình đã trở nên “chịu đựng” được giá cả tăng cao, một nhận xét mà sau đó ông đã rút lại là “không phù hợp”.

Các nhà phân tích cho biết BOJ phải đối mặt với một hành động cân bằng mong manh giữa việc biện minh cho việc tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và chú ý đến những lời chỉ trích rằng họ không liên lạc được với người tiêu dùng, các nhà phân tích cho biết.

Sự trượt giá gần đây của đồng yên xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ đang làm tăng thêm tai ương cho ngân hàng trung ương, chính sách của họ không được thiết kế để nhắm vào tỷ giá hối đoái. Cam kết nới lỏng tiền tệ mới của nó sẽ làm cho sự tương phản trong cách tiếp cận thậm chí rõ ràng hơn giữa nó và các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu diều hâu hơn, đưa ra sự đồng ý với sự suy yếu của đồng yên.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào thứ Tư, BOJ dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.

Quyết định của BOJ sẽ được đưa ra sau khi lợi suất của trái phiếu chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng vượt quá mức giới hạn 0,25% do chính BOJ đặt ra, được kéo cao hơn do lợi tức kho bạc Mỹ tăng trước dự đoán về việc Mỹ tăng lãi suất, buộc ngân hàng trung ương Nhật Bản phải tăng cường mua trái phiếu. để bảo vệ ngưỡng.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Yasuda Meiji, nói rằng ngay cả khi lạm phát hiện tại là “xấu” đối với người tiêu dùng, thì đó có thể là “cơ hội tốt nhất” để Kuroda đạt được “mục tiêu lâu dài” của mình về việc tăng giá. trong nền kinh tế.

“BOJ không có khả năng thay đổi chính sách của mình chỉ để đối phó với lạm phát do chi phí đẩy. Hiện nó đang bị ràng buộc”, Kodama nói. “Điều đó đang được nói, tuy nhiên, sự chú ý đang tập trung vào những gì ông Kuroda sẽ nói” về tình hình giá cả và sự suy yếu của đồng yên.

Giá cả hàng hóa tăng cao là động lực chính làm tăng tốc độ lạm phát ở Nhật Bản. Nhưng trong khi BOJ coi đó chỉ là nhất thời, giá năng lượng, thực phẩm và các vật dụng hàng ngày tăng cao được cho là sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, khiến các chính trị gia phải cảnh giác về tác động của chúng đối với cuộc bầu cử Hạ viện sắp diễn ra vào ngày 10/7.

Kuroda phát biểu tại một phiên họp quốc hội hôm thứ Hai, vài ngày sau khi ông rút lại nhận xét gây tranh cãi về khả năng chịu lạm phát: “JBAH hoàn toàn nhận thức được rằng các hộ gia đình không chấp nhận việc tăng giá một cách tự nguyện mà không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận chúng là lựa chọn đau đớn.

Ông nói: “JBAH sẽ cần nắm bắt tác động của giá cả tăng gần đây đối với hành vi của các hộ gia đình một cách chi tiết hơn và giải thích kỹ hơn để có được ý định của JBAH một cách chính xác.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi kéo tăng trưởng tiêu dùng ròng xuống 0,8 điểm phần trăm, theo các nhà kinh tế tại UBS Securities Japan Co., CPI cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 2,1% trong tháng 4, với BOJ dự báo mức tăng 1,9% trong năm tính đến tháng 3 năm sau.

Kể từ khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine bắt đầu khiến giá năng lượng và hàng hóa tăng cao, ngày càng nhiều công ty chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển giao vẫn ở mức vừa phải, do giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty đã tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong những tháng gần đây.

Mặc dù BOJ và các nhà kinh tế cho rằng chi phí năng lượng cao hơn phần lớn là do nguyên nhân, nhưng sự yếu kém của đồng yên là một phần lý do tại sao lạm phát bán buôn đang gia tăng do nó làm tăng chi phí nhập khẩu cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên. Khoảng một nửa số công ty nằm trong cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu Tokyo Shoko Research cho biết việc đồng yên giữ quanh mức 130 so với đồng đô la sẽ là tiêu cực.

Đồng yên đã giảm xuống quá 130 yên, một phần do những người chơi ngắn hạn thúc đẩy và các nhà phân tích cho rằng áp lực bán sẽ tiếp tục. BOJ đã nói rõ rằng họ sẽ vẫn là một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương lớn đã tăng hoặc đang có kế hoạch tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng vọt.

Tuy nhiên, sau khi đồng yên giảm xuống dưới 135 vào thứ Hai, Kuroda đã nhấn mạnh những khía cạnh tiêu cực của nó, lưu ý rằng sự suy yếu gần đây của đồng tiền này diễn ra nhanh chóng. Nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản trước đây đã khẳng định rằng đồng yên yếu là điều tích cực cho nền kinh tế nói chung.

Meiji Yasuda’s Kodama cho biết: “Đồng yên yếu thúc đẩy xuất khẩu nhưng lại ảnh hưởng đến tiêu dùng tư nhân. Về mặt cân bằng, tác động của nó có thể không quá tiêu cực về tổng sản phẩm quốc nội vì xuất khẩu đóng một vai trò lớn”. “Tuy nhiên, giờ đây anh ấy phải chú ý đến những lời chỉ trích ngày càng tăng (từ các doanh nghiệp và hộ gia đình).”

Từ khóa: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhìn thấy chính sách giữ lại, nhưng thông điệp về giá cả, tập trung vào đồng yên

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like