Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định duy trì chính sách lãi suất siêu thấp bất chấp đồng yên giảm mạnh

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda tham dự một cuộc họp chính sách tại trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo, vào ngày 22 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Năm duy trì chính sách lãi suất siêu thấp như được kỳ vọng rộng rãi để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, giữ vững lập trường ôn hòa bất chấp sự sụt giảm mạnh của đồng Yên trong làn sóng thắt chặt chính sách toàn cầu do lạm phát gia tăng gây ra.

Ngân hàng trung ương đã quyết định tại một cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày để giữ lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và tiếp tục hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%. Nó cũng giữ cam kết thực hiện các bước nới lỏng hơn nữa mà không do dự nếu có nhu cầu như vậy.

Động thái của đồng yên đã biến động ngay sau quyết định chính sách ngay cả khi sự thận trọng vẫn tồn tại về sự can thiệp tiền tệ của các nhà chức trách Nhật Bản. Ban đầu, nó đã vượt qua ngưỡng 145 quan trọng về mặt tâm lý so với đồng đô la xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998.

Sự giảm giá nhanh chóng của đồng yên gần đây phản ánh khoảng cách giữa lãi suất của Nhật Bản và Mỹ đang ngày càng gia tăng. Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn của mình lên 0,75 điểm phần trăm vào thứ Tư, với nhiều đợt tăng dự kiến ​​vào cuối năm nay để chống lại lạm phát tăng cao. Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể sẽ làm theo sau trong ngày.

Những người theo dõi BOJ đã mong đợi không có sự điều chỉnh chính sách nào lần này. Thống đốc Haruhiko Kuroda đã loại trừ việc tăng lãi suất trong thời gian ngắn và mục tiêu chính sách của ngân hàng của ông là đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định và bền vững, không nhằm vào tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên, sự sụt giảm không ngừng của đồng yên so với đồng đô la xuống mức thấp nhất trong 24 năm đã làm dấy lên lo ngại về một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế và dẫn đến một số suy đoán trên thị trường về việc điều chỉnh chính sách.

BOJ cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp rằng họ “hy vọng lãi suất chính sách ngắn hạn và dài hạn sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn.”

Ngân hàng nói thêm: “Cần phải quan tâm đúng mức đến những diễn biến trên thị trường tài chính và ngoại hối cũng như tác động của chúng đối với hoạt động kinh tế và giá cả của Nhật Bản.

BOJ sẽ tiếp tục mua các quỹ giao dịch hối đoái với giới hạn mua trên 12 nghìn tỷ yên một năm (83 tỷ USD). Theo tuyên bố, chương trình cứu trợ đại dịch hiện tại nhằm hỗ trợ các công ty nhỏ đang gặp khó khăn về tài chính sẽ được gia hạn đến cuối tháng 9 trước khi loại bỏ chương trình này.

BOJ phải đối mặt với nhiệm vụ to lớn là biện minh cho lập trường ôn hòa của mình. Chính sách lãi suất cực thấp của nước này nhằm hỗ trợ sự phục hồi kinh tế vẫn còn chậm chạp sau bụi phóng xạ COVID-19 và để đạt được lạm phát được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sự nghiêng về phía ôn hòa cũng mang đến nguy cơ đồng yên tiếp tục trượt giá, làm tăng chi phí nhập khẩu vào thời điểm mà tỷ lệ lạm phát tiêu đề của nước này đã duy trì trên mục tiêu 2% trong 5 tháng liên tiếp, ảnh hưởng đến các hộ gia đình, bất chấp quan điểm của ngân hàng trung ương. rằng nó phải là tạm thời.

BOJ cho biết nền kinh tế Nhật Bản đã “bắt đầu” với những tiến bộ trong việc nối lại hoạt động kinh tế và có khả năng sẽ tiếp tục phục hồi khi tác động của COVID-19 và các hạn chế về nguồn cung suy giảm, BOJ cho biết. Nó cảnh báo về những rủi ro đi xuống do giá hàng hóa tăng cao, đồng thời cho rằng “những bất ổn cực kỳ cao” vẫn được duy trì trong triển vọng.

Tuyên bố sau cuộc họp cho biết các nền kinh tế nước ngoài đang hồi phục ở mức độ vừa phải nhưng sự chậm lại đã được quan sát thấy ở các nền kinh tế tiên tiến, tuyên bố sau cuộc họp cho biết, trong bối cảnh thị trường ngày càng lo ngại rằng việc tăng lãi suất tích cực sẽ cản trở tăng trưởng.

Giám đốc BOJ Kuroda dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày để giải thích về quyết định này.

Sau khi đồng yên gần chạm ngưỡng 145 so với đồng đô la vào đầu tháng này, Kuroda cho biết động thái nhanh chóng của đồng yên là không thuận lợi, nhấn mạnh nhiều yếu tố bất lợi hơn là lợi ích cho nền kinh tế.

Khả năng can thiệp mua đồng yên, bán đô la của chính quyền Nhật Bản đã khiến những người tham gia thị trường tiền tệ cảnh giác, sau khi BOJ đưa ra yêu cầu với các đại lý về giao dịch đồng đô la-yên trong một cuộc “kiểm tra tỷ giá” được coi là tiền đề cho sự can thiệp thực tế.

Từ khóa: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định duy trì chính sách lãi suất siêu thấp bất chấp đồng yên giảm mạnh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like