Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn giữ lãi suất siêu thấp bất chấp lạm phát tăng nhanh, đồng yên yếu

Bức ảnh này chụp tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào thứ Sáu đã duy trì mức lãi suất thấp như dự kiến ​​của nhiều người, chống lại xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu, khi họ cố gắng điều hướng những gì họ coi là cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tạm thời trong bối cảnh giá hàng hóa cao hơn và một đồng yên yếu.

Phản ánh tác động của việc tăng chi phí nhập khẩu năng lượng, nguyên liệu thô và các hàng hóa khác, BOJ đã điều chỉnh tăng triển vọng lạm phát tiêu dùng cốt lõi cho năm tài chính hiện tại đến tháng 3 năm sau lên 2,9% so với dự báo trước đó là 2,3%. Đây sẽ là tốc độ tăng nhanh nhất trong 41 năm trên cơ sở năm tài chính.

Vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Hội đồng Chính sách đã quyết định duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về mức 0%.

Nó sẽ tiếp tục mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 0,25% mỗi ngày làm việc để ngăn lợi suất chuẩn tăng lên trên ngưỡng đó và để tối đa hóa tác dụng của việc nới lỏng tiền tệ.

“JBAH đánh giá là phù hợp để tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ của mình để hỗ trợ nền kinh tế, để JBAH có thể đạt được mục tiêu ổn định giá 2% theo cách bền vững và hỗ trợ tăng trưởng tiền lương”, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách.

Kuroda cho biết: “Đúng là chúng ta đang tiến gần đến mục tiêu 2% (lạm phát) hơn trước. Điều đó cho thấy, mục tiêu này sẽ không thể đạt được” ngay cả trong năm tài chính 2023 và 2024, Kuroda nói, duy trì quan điểm rằng tăng lãi suất không phải là một lựa chọn trong tương lai gần.

Lạm phát gia tăng đang khiến BOJ ngày càng khó biện minh cho tuyên bố rằng nới lỏng tiền tệ, chứ không phải thắt chặt, là con đường đúng đắn cho nền kinh tế khi người tiêu dùng đang cảm thấy bị chèn ép bởi hàng hóa đắt tiền hơn và thu nhập của họ không theo kịp.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan đối với BOJ là lập trường chính sách ôn hòa của họ, trái ngược hẳn với các đồng nghiệp toàn cầu đã tăng lãi suất trong một thời gian, đã đẩy đồng yên mất giá mạnh và tăng giá nhập khẩu.

BOJ cho biết: “Cần phải quan tâm đúng mức đến những diễn biến trên thị trường tài chính và ngoại hối cũng như tác động của chúng đến hoạt động kinh tế và giá cả của Nhật Bản”.

Ngân hàng trung ương lưu ý rủi ro rằng các điều kiện tài chính toàn cầu, thông qua việc điều chỉnh giá tài sản và tỷ giá hối đoái cùng với dòng vốn chảy ra từ các nền kinh tế mới nổi, sẽ thắt chặt và làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm đã tiếp tục với một đợt tăng lãi suất khác để kiềm chế lạm phát, vốn đã tăng gần 10% trong tháng 9, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa trong cuộc họp chính sách vào tháng 11.

BOJ vẫn cho rằng lạm phát hiện nay là do giá cả hàng hóa và chi phí nhập khẩu cao hơn và họ tin rằng việc nới lỏng tiền tệ là cần thiết. Nhưng nó phải đối mặt với thách thức ghê gớm khi chuyển lạm phát chi phí đẩy như vậy thành lạm phát do nhu cầu trong nước và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn trong nỗ lực đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững và ổn định.

Chính phủ đã can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự giảm giá của đồng yên so với đô la Mỹ và sẽ tiếp tục hỗ trợ ngắn hạn cho các hộ gia đình bằng cách giảm hóa đơn điện nước sau mùa sưởi ấm mùa đông.

Đối với triển vọng chính sách trong tương lai, BOJ vẫn giữ ngôn ngữ theo dõi chặt chẽ của mình, nói rằng họ sẽ không ngần ngại thực hiện các bước nới lỏng bổ sung nếu cần thiết và họ hy vọng lãi suất ngắn hạn và dài hạn “vẫn ở mức hiện tại hoặc thấp hơn. ”

Trong cuộc họp báo, ông Kuroda nói rằng việc đồng yên giảm giá nhanh, một chiều là “điều không mong muốn và tiêu cực” đối với nền kinh tế Nhật Bản.

Khi được hỏi liệu việc giảm giá của đồng yên, nếu nó tiếp tục ổn định, có giúp nâng kỳ vọng lạm phát của mọi người lên và giữ chúng ở mức khoảng 2% hay không, Kuroda nói, “Tôi không coi đó là một cơ hội lớn.”

Đồng yên suy yếu xuống phạm vi 147 so với đô la Mỹ sau cuộc họp báo. Nó đã đạt gần mức 152 vào đầu tháng, mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ.

Kuroda đã loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới do mục tiêu lạm phát vẫn nằm ngoài tầm với và nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi. Dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài chính 2022 đã bị cắt giảm từ 2,4% xuống 2,0%.

Thước đo chính về lạm phát đã duy trì trên 2% trong nửa năm ở Nhật Bản và giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo – một chỉ số về những gì mong đợi trên toàn quốc – đã tăng vọt 3,4% trong tháng 10, tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm, chính phủ cho biết Thứ sáu.

BOJ cho biết trong báo cáo triển vọng mới của mình rằng lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào cuối năm nhưng chậm lại vào giữa năm tài chính 2023, phù hợp với tuyên bố gần đây của Kuroda rằng họ sẽ vượt qua mục tiêu 2% trong năm tài chính tiếp theo.

Dựa trên những dự đoán mới nhất, Kuroda sẽ thấy nhiệm kỳ của mình với tư cách là Giám đốc BOJ sẽ kết thúc vào tháng 4 năm sau mà không đạt được mục tiêu lạm phát 2% sau hơn một thập kỷ nới lỏng tiền tệ. CPI lõi có thể sẽ tăng 1,6% so với một năm trước đó trong cả tài khóa 2023 và 2024.

BOJ cho biết, bất chấp tác động của giá hàng hóa cao hơn, nền kinh tế Nhật Bản đã “khởi sắc” trong bối cảnh tác động của COVID-19 đang suy yếu và dự kiến ​​sẽ tiếp tục phục hồi, BOJ cho biết, duy trì đánh giá của mình.

Từ khóa: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn giữ lãi suất siêu thấp bất chấp lạm phát tăng nhanh, đồng yên yếu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like