Ngân sách năm tài chính 2023 của Nhật Bản có khả năng đạt kỷ lục khác là 114 nghìn tỷ đồng yên

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ngân sách nhà nước của Nhật Bản cho năm tài khóa 2023 có thể sẽ đạt kỷ lục khác khoảng 114,3 nghìn tỷ yên (839 tỷ USD), với mức tăng gấp bốn lần chi tiêu cho đạn dược và tên lửa tầm xa nhằm nâng chi tiêu quốc phòng lên mức cao nhất. mức lớn nhất chưa từng có, các nguồn quen thuộc với kế hoạch cho biết hôm thứ Hai.

Các nguồn tin cho biết chính phủ dự kiến ​​sẽ phân bổ 828,3 tỷ yên cho chi tiêu liên quan đến đạn dược, tăng mạnh so với khoảng 200 tỷ yên trong những năm gần đây, như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản.

Ngân sách quốc phòng tổng thể, bao gồm các chi phí liên quan đến việc tái tổ chức lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản, có thể sẽ tăng lên 6,8 nghìn tỷ yên trong năm tài chính tiếp theo kể từ tháng 4, tăng từ mức 5,4 nghìn tỷ yên trong năm hiện tại.

Sự gia tăng mạnh trong chi tiêu quốc phòng sẽ làm tăng ngân sách tài khoản chung của đất nước, vốn được dự đoán sẽ vượt mức 100 nghìn tỷ yên trong năm thứ năm liên tiếp. Chính phủ ước tính doanh thu thuế đạt khoảng 69 nghìn tỷ yên.

Ngân sách nhà nước sắp đạt mức kỷ lục trong năm thứ 11 liên tiếp, nhấn mạnh khó khăn mà Nhật Bản mắc nợ nặng nề phải đối mặt trong việc khôi phục sức khỏe tài khóa. Ngân sách ban đầu cho năm tài khóa 2022 là 107,60 nghìn tỷ yên.

Năm tài khóa 2023 là năm đầu tiên trong giai đoạn 5 năm mà Nhật Bản có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên tổng cộng 43 nghìn tỷ yên và tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng hàng năm lên 2% tổng sản phẩm quốc nội.

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida đã phê duyệt vào thứ Sáu tuần trước các tài liệu quốc phòng và an ninh mới nhằm củng cố khả năng phòng thủ của đất nước để giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Chính phủ đang tìm cách chi 211,3 tỷ yên để mua tên lửa hành trình Tomahawk tầm xa do Mỹ sản xuất, khi Nhật Bản đặt mục tiêu phát triển khả năng phản công phù hợp với chương trình xây dựng quốc phòng mới.

Ngoài việc thúc đẩy ngân sách hàng năm, khoảng 4,6 nghìn tỷ yên sẽ được phân bổ như một quỹ có thể được sử dụng cho quốc phòng trong vài năm, các nguồn tin cho biết.

Chi phí an sinh xã hội và chi phí trả nợ chiếm khoảng một nửa ngân sách của đất nước. Nội các dự kiến ​​​​sẽ phê duyệt dự thảo ngân sách cho năm tài chính tiếp theo vào thứ Sáu.

Từ khóa: Ngân sách năm tài chính 2023 của Nhật Bản có khả năng đạt kỷ lục khác là 114 nghìn tỷ đồng yên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like