Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cần phải là 10 tril. Yên: Giám đốc chính sách LDP

Sanae Takaichi, người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Ngân sách quốc phòng hàng năm của Nhật Bản cần phải tăng gần gấp đôi từ mức hiện tại lên 10 nghìn tỷ yên (74 tỷ USD), người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho biết, đồng thời kêu gọi tăng chi tiêu trong lĩnh vực không gian và an ninh mạng.

Phát biểu của Sanae Takaichi hôm Chủ nhật được đưa ra sau khi Thủ tướng Fumio Kishida tháng trước cam kết đảm bảo ngân sách “tăng đáng kể” vào thời điểm nước này đối mặt với sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

“Nếu chúng ta tích lũy những gì cần thiết, (ngân sách) sẽ đạt tổng cộng 10 nghìn tỷ yên”, Takaichi nói trong một chương trình truyền hình, đồng thời cho biết thêm rằng nó nên được tài trợ thông qua phát hành trái phiếu chính phủ trong ngắn hạn.

Chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản cho năm tài chính 2022 là mức kỷ lục 5,4 nghìn tỷ yên do nước này từ lâu đã giới hạn ngân sách ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, tương đương khoảng 5 nghìn tỷ yên.

Tuy nhiên, với lý do môi trường an ninh ngày càng phức tạp của khu vực, LDP đã đề nghị thủ tướng xem xét tăng gấp đôi lên mức tương đương với 2% GDP trở lên.

Takaichi, người được biết là có quan điểm diều hâu về an ninh tương tự như cựu Thủ tướng Shinzo Abe, cho biết: “JBAH cần tiến hành nghiên cứu và phát triển đáng kể trong các lĩnh vực không gian, sóng điện từ và an ninh mạng.

Takaichi cho biết việc đặt mục tiêu 2% GDP trở lên là nhằm thể hiện “quyết tâm mạnh mẽ của Nhật Bản” với thế giới, và ngân sách quốc phòng nên được đảm bảo bằng cách mở rộng nền kinh tế Nhật Bản thay vì cắt giảm các khoản chi tiêu khác.

Vào cuối tháng 5, Kishida đã thông báo ý định tăng đáng kể ngân sách quốc phòng của Nhật Bản tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của Tokyo và liên minh với Washington.

Kishida bày tỏ quyết tâm xem xét tất cả các lựa chọn cần thiết cho quốc phòng sau khi đảng của ông kêu gọi tăng ngân sách quốc phòng và phát triển các khả năng phản công của Lực lượng Phòng vệ nhằm vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng tên lửa và vũ khí của đối phương.

Từ khóa: Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cần phải là 10 tril. Yên: Giám đốc chính sách LDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like