Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm 2022 đạt kỷ lục năm thứ 8

Ảnh chụp ngày 19 tháng 8 năm 2021, cho thấy Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu đã thông qua ngân sách quốc phòng trị giá 5,40 nghìn tỷ Yên (47 tỷ USD) cho tài khóa 2022, lập mức cao kỷ lục trong năm thứ tám liên tiếp, nhằm thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới trong đối mặt với một Trung Quốc đang bành trướng về mặt quân sự.

Dự thảo ngân sách, bao gồm cả các khoản chi cho việc xây dựng các căn cứ quân sự của Mỹ, đã tăng 1,1% so với năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 khi Nhật Bản tăng cường khả năng quốc phòng trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Sự gia tăng năm thứ 10 liên tiếp phần lớn là do chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển tăng mạnh, trong đó Bộ Quốc phòng đã dành ra 291,10 tỷ yên, tăng 79,60 tỷ yên, tương đương 37,6% so với một năm trước đó.

Bộ sẽ đầu tư vào các công nghệ thay đổi cuộc chơi, chẳng hạn như máy bay không người lái sử dụng trí thông minh nhân tạo bay theo đội với máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.

“Do môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang thay đổi với tốc độ chưa từng có và ngày càng trở nên nghiêm trọng, nên nhiệm vụ cấp bách đối với Nhật Bản là tăng cường khả năng quốc phòng cần thiết”, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết tại cuộc họp báo.

Bộ đã phân bổ 85,80 tỷ yên cho việc phát triển các máy bay chiến đấu mới để thay thế các máy bay F-2 đã già cỗi của Lực lượng Phòng không. Để đạt được mục tiêu này, Nhật Bản sẽ hợp tác với Anh về một động cơ phản lực mới.

Nó cũng đã quyết định chi 39,30 tỷ yên cho các tên lửa dự phòng được phóng từ tàu, máy bay và đất liền.

Các tên lửa như vậy có khả năng tấn công các tàu từ bên ngoài tầm bắn của chúng và có khả năng bay 900 km, các quan chức nói rằng chúng nhằm mục đích ngăn chặn các hoạt động hải quân của Trung Quốc xung quanh các đảo của Nhật Bản trong khi giữ an toàn cho các nhân viên Lực lượng Phòng vệ.

Kishi nói với các phóng viên: “Trong những năm gần đây, đã có những cải thiện về chất trong các hoạt động của quân đội Trung Quốc. Đã có những động thái để cải thiện các hoạt động tổng hợp thực tế và khả năng thực thi nhiệm vụ của họ”.

Bộ đã phân bổ 127,80 tỷ yên để mua thêm 12 máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35 và 10,20 tỷ yên cho các tàu vận tải hạng trung và nhỏ để hỗ trợ các hoạt động phòng thủ đảo xa ở phía tây nam, nơi SDF đã triển khai hoặc có kế hoạch triển khai các đơn vị tên lửa.

Các đảo xa bao gồm Senkakus do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông.

Nó đã bảo đảm 52,00 tỷ yên để nâng cấp 70 máy bay chiến đấu F-15, một động thái cũng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ xung quanh chuỗi đảo phía tây nam của Nhật Bản.

Khi Nhật Bản từ chối kế hoạch giới thiệu hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối đất Aegis Ashore do Mỹ sản xuất, họ đã dành 5,80 tỷ yên để sửa đổi radar cho các tàu mới được trang bị tên lửa đánh chặn Aegis.

Đối với ngoài không gian, một trong những lĩnh vực mới, Bộ dự kiến ​​chi 117,70 tỷ yên để thực hiện các dự án nghiên cứu như phát hiện và theo dõi vũ khí lướt siêu thanh bằng cách sử dụng các chòm sao vệ tinh.

Loại vũ khí do Trung Quốc và Nga phát triển có thể lướt ở độ cao thấp nhanh hơn tên lửa đạn đạo và khó bị đánh chặn hơn với các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.

Trong lĩnh vực sóng điện từ, Bộ dự kiến ​​sử dụng 6,50 tỷ yên cho việc phát triển “súng đường sắt tương lai” có thể bắn đạn ở tốc độ cao để bắn hạ tên lửa dẫn đường siêu thanh.

Nó cũng đã dành ra 7,20 tỷ yên để thử nghiệm các công nghệ được thiết kế để bắn hạ máy bay không người lái bằng vi sóng công suất lớn.

== Kyodo

Từ khóa: Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm 2022 đạt kỷ lục năm thứ 8

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like