[Ngành IT] Bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao ở Nhật Bản

Bạn có phải là kỹ sư phần mềm hay lập trình viên máy tính đang muốn tìm một công việc tại thị trường Nhật Bản? Việc hiểu rõ những kỹ năng nào được ưu tiên hiện nay là điều quan trọng để có được một công việc mơ ước.

Để giúp bạn rõ hơn, JBAH đã đưa ra danh sách 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu Nhật Bản được xếp hạng theo nhu cầu của thị trường việc làm và mức lương trung bình. Hãy đọc bài viết để khám phá xem cơ hội phát triển của bạn tại Nhật như thế nào nhé!

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên tại Nhật Bản hiện nay

Với nhu cầu tuyển dụng hơn 1,6 triệu lao động vào năm 2030, ngành công nghệ thông tin Nhật Bản đang phát triển với tốc độ cấp số nhân. Trên thực tế, quốc gia này đang thiếu hụt lao động có tay nghề, trình độ cao mà theo dự đoán của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp thì con số thiếu hụt chuyên gia công nghệ thông tin cần thiết là 790.000 người tính tới năm 2030.

Để tránh tình trạng thiết hụt về nhân lực, nhiều doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản đã bắt đầu “mạnh tay” thuê nhiều nhân tài nước ngoài để có thể trụ vững trên thị trường. Năm 2017, Nhật Bản có hơn 50.000 lao động nước ngoài trong ngành công nghệ thông tin – con số này đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2008. Do ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển nên đây chính là thời điểm hoàn hảo để bạn tham gia vào ngành này.

Số liệu lấy từ các trang web sau:
#1 #2 #3

Những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Nhật Bản (vào năm 2020)

Những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Nhật Bản (vào năm 2020)

Ngay cả khi đã có kĩ năng và kinh nghiệm, điều quan trọng là bạn cần phải biết những kĩ năng nào đang được ưu tiên trước khi chuyển việc. Dữ liệu dưới đây cho biết số lượng tin tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có khả năng sử dụng các ngôn ngữ lập trình cụ thể thông qua 11 kênh tuyển dụng lớn nhất tại Nhật. Hãy cùng cân nhắc nhé!

Ngôn ngữ lập trìnhSố lượng tin tuyển dụng
1. Java11,526
2. JavaScript7,472
3. PHP7,383
4. C#6,067
5. C++5,391
6. C5,264
7. Python4,501
8. Ruby3,340
9. Swift1,660
10. Visual Basic1,193
HRog

Như chúng ta có thể thấy, ngôn ngữ lập trình Java đang dẫn đầu với 11.526 tin tuyển dụng tại Nhật Bản. Được đánh giá là “xương sống” của nhiều nền tảng, bao gồm cả máy tính bàn, điện toán di dộng và là ngôn ngữ của máy chủ để phát triển hậu back-end (bao gồm máy chủ, ứng dụng và các nguồn cơ stại dữ liệu). Vì thế, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên thông thạo ngôn ngữ Java không chỉ rất cao tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới là điều không có gì quá ngạc nhiên. Một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản cung cấp dịch vụ phát triển hệ thống sử dụng Java, bao gồm Casareal, Stylez và System Shared.

Đứng tại vị trí thứ hai là ngôn ngữ JavaScript với 7.472 tin tuyển dụng. Là một kỹ năng lập trình cơ bản, vai trò của JavaScript là giữ cho đường truyền internet hoạt động trơn tru khiến ngôn ngữ lập trình này trtại nên cần thiết tại hầu hết các doanh nghiệp công nghệ. Ngoài việc giúp các trang web tương tác, vai trò của JavaScripts là xây dựng ứng dụng trên trang web/ điện thoại di động, tạo ra các máy chủ web và các ứng dụng cho máy chủ, đồng thời còn được sử dụng trong việc phát triển các trò chơi. Đó chính là lý do đảm bảo việc các chuyên gia về ngôn ngữ lập trình này hiếm khi thiếu việc làm tại Nhật Bản.

Ngôn ngữ lập trình PHP theo sát tại vị trí thứ ba với 7.383 tin tuyển dụng. PHP là ngôn ngữ được 79.1% máy chủ trên internet sử dụng, đây là ngôn ngữ được yêu thích để phát triển trang web như là một công cụ ngôn ngữ về phía máy chủ và là kỹ năng được săn đón nhiều tại Nhật Bản.

Nhìn chung, danh sách này tương đối giống với bản xếp hạng trên toàn thế giới, theo như Cuộc khảo sát toàn cầu năm 2021 của CodinGame cho thấy JavaScript là kỹ năng được nhiều nhà tuyển dụng săn đón nhất, tiếp theo sau là Java và Python. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình tương đối mới tích hợp giữa Java và Kotlin có nhu cầu tuyển dụng khá lớn trên toàn cầu nhưng lại không được săn đón nhiều tại Nhật Bản.

Ngôn ngữ lập trình nào có mức lương cao nhất tại Nhật Bản (năm 2020)

Giờ chúng ta đã biết những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu lớn nhất tại Nhật Bản, giờ đã đến lúc xem xét đến vấn đề thu nhập. Danh sách dưới đây cũng từ HRog, xếp hạng các ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất tại Nhật Bản tính đến năm 2020.

Ngôn ngữ lập trìnhThu nhập trung bình năm
1. R4.747.434 yên
2. Go4.634.384 yên
3. TypeScript4.605.892 yên
4. Scala4.598.970 yên
5. Kotlin4.521.563 yên
6. Python4.353.952 yên
7. Swift4.250.388 yên
8. JavaScript4.112.702 yên
9. Ruby4.106.936 yên
10. Objective-C3.959.733 yên
Hrog

Đứng tại vị trí thứ nhất là ngôn ngữ lập trình R với mức lương trung bình năm từ 4.7 triệu đến 8.3 triệu yên. Đây là một ngôn ngữ lập trình chuyên ngành dành cho việc phân tích thống kê, ngôn ngữ R thường được sử dụng cho việc phân tích dữ liệu lớn và phát triển công nghệ thông tin khiến cho nó trtại thành một công cụ quan trọng đối với các ngành xử lý thống kê và khai thác dữ liệu. Vì việc thành thạo ngôn ngữ này đòi hỏi phải có trình độ hiểu biết sâu sắc về thống kê nên những ai quen thuộc với ngôn ngữ R đều có được mức thu nhập xứng đáng cho chuyên môn của mình. Tuy nhiên, chỉ có 1.056 tin tuyển dụng yêu cầu sử dụng ngôn ngữ lập trình R tại Nhật Bản.

Đứng tại vị trí thứ hai là ngôn ngữ lập trình Go với mức lương từ 4.6 triệu đến 7.9 triệu yên. Ngôn ngữ lập trình Go được Google phát triển vào năm 2009, có khả năng xử lý tốc độ cao và rất xuất sắc trong việc phát triển back-end. Go được Google cũng như một số doanh nghiệp lớn của Nhật như CyberAgent, Kyash và Eureka sử dụng. Theo bảng thống kê, có khoảng 932 tin tuyển dụng dành cho ngôn ngữ Go.

Đứng tại vị trí thứ ba với mức lương từ 4.6 triệu đến 7.8 triệu yên là ngôn ngữ TypeScript do Microsoft sáng tạo để phát triển frond-end (phần tương tác với người dùng). Với mục đích bù đắp cho những thiết sót của ngôn ngữ JavaSript, ngôn ngữ TypeScripy được Google công nhận là ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn vào năm 2017 và từ đó nó thu hút được sự chú ý của rất nhiều người dùng. Ở Nhật Bản, ngôn ngữ này được nhà cung cấp dịch vụ nổi tiếng BizReach và doanh nghiệp tuyển dụng Persol Career và nhiều doanh nghiệp khác sử dụng.

Lập trình viên

Nhìn chung, các bảng xếp hạng tại Nhật Bản được giới thiệu bên trên có vẻ hơi khác với các bảng xếp hạng của thế giới. Theo một cuộc khảo sát ngành công nghệ thông tin toàn cầu năm 2020 của Stack Overflow, ngôn ngữ lập trình R và Typescript chỉ có mức lương trung bình, trong khi ngôn ngữ lập trình Go và Scala lại rất cao. Trong khi đó, ngôn ngữ Perl nổi tiếng toàn cầu thậm chí còn không được nhắc đến tại Nhật Bản.

Mức lương dành cho người lao động nước ngoài có giống như vậy không?

Lao động nước ngoài ngành lập trình và công nghệ thông tin

Tất nhiên, thậm chí ngay cả khi bạn có kĩ năng và kinh nghiệm nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể kiếm được một công việc có mức lương cao ngay lập tức. Văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản có truyền thống quy định những người lao động trẻ có mức thu nhập thấp hơn so với các đồng nghiệp lớn tuổi và có chế độ làm việc lương tăng dần dần và có tiền thưtạing để khuyến khích làm việc lâu dài. Theo như Creative Village, các lập trình viên người Nhật có độ tuổi từ 25 đến 29 sẽ có mức thu nhập trung bình hàng năm khoảng 4 triệu yên trong khi những người tại độ tuổi 55 đến 59 có thu nhập cao nhất, thường rơi vào khoảng 5.8 triệu yên.

Mặc dù vậy, mức thu nhập của các kỹ sư phần mềm/ lập trình viên máy tính người nước ngoài có thể có sự chênh lệch đáng kể. Theo một khảo sát năm 2020 về các kỹ sư phần mềm quốc tế tại Nhật Bản cho thấy 47% kiếm được 4 triệu đến 7.9 triệu yên trong khi khoảng 8% ghi nhận có mức thu nhập trên 14 triệu yên. Nếu cân nhắc giữa mức lương trung bình của một kỹ sư phần mềm người Nhật đạt được mức lương cao nhất vào độ tuổi 50 là khoảng 6.3 triệu yên thì đây thực sự là một khoảng cách đáng kể.

Cuộc khảo sát tương tự cũng đã chứng minh rằng các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng trả lương thấp hơn đáng kể so với các doanh nghiệp không có pháp nhân Nhật Bản, các doanh nghiệp con quốc tế hay các doanh nghiệp stại hữu độc quyền. Từ dữ liệu này, dường như những ai muốn có thu nhập cạnh tranh trong sự nghiệp của mình thì tốt nhất nên chuyển hướng sang các doanh nghiệp nước ngoài (tiếng Nhật là “gaishikei”) thay vì các doanh nghiệp truyền thống của Nhật. Tuy nhiên, tương tự như người lao động Nhật Bản, mức lương dành cho kỹ sư quốc tế cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, bước nhảy vọt lương lớn thường diễn ra sau khoảng 5 năm làm việc. Đối với những ai quan tâm đến năng lực tiếng Nhật, cuộc khảo sát này còn đánh giá khoảng hơn 30% kỹ sư phần mềm nước ngoài không nói được hoặc không biết tiếng Nhật cơ bản, chứng tỏ khả năng bạn vẫn có được công việc này tại Nhật mà không cần biết ngôn ngữ.

Nên thông thạo ngôn ngữ lập trình nào để có thể làm việc tại Nhật?

Nên thông ngôn ngữ lập trình nào để có thể làm việc tại Nhật?

Vậy ngôn ngữ lập trình nào giúp bạn có thể dễ dàng xin việc tại Nhật Bản? Hãy cân nhắc những thông tin dưới đây:

  • Thu nhập khá/nhiều cơ hội việc làm : Java, C, PHP, Ruby
  • Thu nhập cao/cơ hội hạn chế: R, Go, TypeScript, Scala, Kotlin
  • Thu nhập khá đến cao/nhiều cơ hội việc làm: JavaScript, Python

Theo như các số liệu thống kê, ngôn ngữ lập trình Java, ngôn ngữ lập trình C, PHP… được sử dụng rộng rãi tại Nhật và có vô số những cơ hội việc làm dành cho bạn mới mức thu nhập khá. Ngôn ngữ lập trình Ruby cũng tương đối phổ biến, nhưng số liệu chỉ ra ngôn ngữ này không còn là xu thế trên thế giới. Mặt khác, các ngôn ngữ như ngôn ngữ lập trình R, Go, TypeScript, Scala và Kotlin có mức thu nhập khá cao nhưng chưa có nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường việc làm tại Nhật Bản. Tuy nhiên, những ngôn ngữ này cũng có những bước đà mạnh mẽ, khi ngôn ngữ R nhảy từ vị trí thứ 20 lên vị trí thứ 8 trong một năm trên bảng thống kê chỉ số lập trình TIOBE. Đối với những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro và muốn nắm bắt cơ hội thì đây chính là cơ hội dành cho bạn.

Có thể thấy rằng ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất chính là JavaScript khi đứng thứ 8 về mức thu nhập và đứng thứ 2 về nhu cầu việc làm. Ngôn ngữ này đã liên tục nằm trong bảng xếp hạng 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên TIOBE trong vài năm gần đây. Ngôn ngữ lập trình này cũng được các doanh nghiệp quốc tế nổi tiếng như Microsolf, Paypal và Netflix ưa chuộng khiến nó trtại thành một ngôn ngữ lập trình có vai trò mạnh mẽ khó có khả năng bị xuống hạng trên toàn thế giới. Python cũng là một đối thủ rất mạnh khi đứng thứ 6 về mức thu nhập và đứng thứ 7 về nhu cầu lao động.

Hãy đạt được sự nghiệp mơ ước của bạn tại Nhật Bản!

Tìm việc thành công

Nhật Bản là vùng đất với rất nhiều cơ hội nhưng việc chuyển công tác ra nước ngoài với những kỹ năng không hợp cũng có thể dẫn đến sự thất bại và thất vọng. Đảm bảo năng lực và tài năng của bạn phù hợp với nhu cầu cũng như thu nhập tiềm năng là điều cần thiết để có một sự nghiệp thành công. Chúc bạn may mắn nhé!

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: [Ngành IT] Bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao tại Nhật Bản

#cong_viec

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like