Ngay cả với vắc xin, sự lây lan của biến thể coronavirus có thể vượt ngoài tầm kiểm soát: Chuyên gia Nhật Bản

Tòa nhà chính của Đại học Tsukuba được nhìn thấy ở Tsukuba, tỉnh Ibaraki, trong ảnh tệp ngày 26 tháng 3 năm 2020 này. (Mainichi / Takuya Yoshida)

TOKYO – Nếu các biến thể coronavirus tiếp tục lây lan, số lượng nhiễm trùng ở Tokyo có thể vượt xa những đợt tăng trước đó ngay cả khi đã tiêm vắc-xin, theo ước tính của một chuyên gia mô hình bệnh tại Đại học Tsukuba của Nhật Bản.

“Ngoài việc tăng cường giám sát các chủng biến thể, mọi người cần áp dụng các biện pháp chống lây nhiễm như tránh ‘ba chữ C’ (không gian hạn chế, nơi đông người và môi trường tiếp xúc gần), đặc biệt là ở khu vực thủ đô Tokyo”, giáo sư Setsuya Kurahashi nói với Mainichi Shimbun.

Các biến thể của vi rút được tạo ra khi vi rút nhân lên, mã di truyền của nó bị đột biến. Tần suất của những thay đổi này phụ thuộc vào quy mô của một đợt bùng phát, và coronavirus được cho là đột biến trung bình khoảng hai tuần một lần.

Các nhà chức trách toàn cầu hiện chủ yếu cảnh báo về ba biến thể, mỗi biến thể có nguồn gốc ở Anh, Nam Phi và Brazil. Cả ba đều có sự thay đổi “N501Y” đối với 501 axit amin tạo nên “protein đột biến” trên thành ngoài của virus, cho phép nó lây nhiễm sang tế bào của vật chủ. Tất cả chúng cũng được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn phiên bản gốc. Các biến thể Nam Phi và Brazil cũng có một thay đổi được gọi là “E484K”, mà một số chuyên gia cho rằng có thể làm giảm hiệu quả của phản ứng miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Nếu nhiễm các biến thể này lây lan, điều gì sẽ xảy ra? Để làm sáng tỏ câu hỏi này, giáo sư Kurahashi đã đưa ra các ước tính về những thay đổi trong số liệu trường hợp mới hàng ngày đối với các biến thể của Anh và Nam Phi ở Tokyo, có tính đến việc tiêm chủng.

Đối với mô phỏng, Kurahashi đặt tốc độ R – tốc độ sinh sản, hoặc có thêm bao nhiêu người nhiễm vi rút từ một người bị nhiễm – với cùng tốc độ như đã thấy kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2020 trở đi, sau khi tình trạng khẩn cấp về vi rút coronavirus đầu tiên của Nhật Bản là được nâng lên. Ông cũng cho rằng dân số Tokyo sẽ di chuyển với tốc độ gia tăng tương tự như trong giai đoạn tuyên bố sau tình trạng khẩn cấp.

Mô phỏng bắt đầu với 10 trường hợp biến thể coronavirus được xác nhận ở thủ đô Nhật Bản tính đến ngày 21 tháng 3 năm nay. Nó cũng có giới hạn tiêm chủng cho những người thường xuyên bắt đầu từ tháng 3 – mặc dù trên thực tế chỉ có nhân viên y tế mới được tiêm phòng vào thời điểm đó – và việc tiêm chủng cho mọi người ở mọi lứa tuổi bắt đầu từ tháng 6 trở đi, với khoảng 70.000 người được chủng ngừa mỗi ngày. Mô phỏng giả định 95% những người tiêm cả hai mũi vắc xin sẽ không bị nhiễm bệnh.

Theo mô phỏng cho biến thể của Anh, số ca nhiễm coronavirus tổng thể ở Tokyo bắt đầu tăng từ tháng 6, đạt hơn 1.000 ca nhiễm hàng ngày chỉ từ biến thể vào đầu tháng 9.

Đối với biến thể Nam Phi, mô phỏng giả định rằng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi một nửa. Theo kịch bản đó, con số lây nhiễm hàng ngày lên đến con số 1.000 vào đầu tháng 8 và tiếp tục tăng đều đặn sau đó. Nếu sự lây nhiễm mở rộng liên tục theo cùng một cách với coronavirus ban đầu, con số sẽ còn cao hơn.

Kurahashi cho biết: “Nếu các biến thể lan rộng, số ca có thể tăng với tốc độ nhanh. “Ngay cả với vắc-xin, nếu không có các biện pháp nghiêm khắc như hạn chế mọi người ra ngoài, việc nhiễm trùng có thể trở nên khó kiểm soát.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayumu Iwasaki, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Ngay cả với vắc xin, sự lây lan của biến thể coronavirus có thể vượt ngoài tầm kiểm soát: Chuyên gia Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like