Ngày càng có nhiều lời kêu gọi Nhật Bản làm chủ tịch G-7 tập trung vào các vấn đề khác ngoài Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 24 tháng 2 năm 2023, nhân kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm Bảy nước vào dịp kỷ niệm một năm cuộc khủng hoảng Ukraine, Nhật Bản, chủ tịch G-7 vào năm 2023, đối mặt với kỳ vọng ngày càng tăng từ các thành viên khác và các tổ chức quốc tế nhằm tăng cường tập trung vào các vấn đề toàn cầu khác bằng cách phát huy thế mạnh của mình trong các lĩnh vực phi quân sự.

Ví dụ, Nhật Bản có thể góp phần thúc đẩy bảo hiểm y tế toàn cầu cho các quốc gia khác bằng cách cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về hệ thống của chính mình, vì quốc gia châu Á này đã cung cấp bảo hiểm y tế công cho mọi công dân của mình kể từ năm 1961, các nhà phân tích cho biết.

Với việc Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi G-7 loại bỏ dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để hạn chế sự nóng lên và ô nhiễm toàn cầu, Nhật Bản cũng có thể đóng vai trò hàng đầu trong cộng đồng quốc tế bằng cách ủng hộ và đầu tư vào công nghệ khử cacbon, họ nói thêm.

Trong khi đó, Nhật Bản đã được khuyến khích giải thích với các đối tác G-7 về kế hoạch xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt ở tỉnh Fukushima vào Thái Bình Dương, một quyết định đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ một số quốc gia láng giềng.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima với tư cách là một nhà lập pháp, dự kiến ​​sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-7 trực tiếp trong ba ngày kể từ ngày 19 tháng 5 tại thành phố phía tây Nhật Bản đã bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1945.

Kishida đã “muốn đưa ra tầm nhìn của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân” trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng Nga có thể triển khai một vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến chống lại Ukraine, nhưng có “nhiều vấn đề khác cũng cần được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G-7”. một nguồn tin thân cận cho biết.

“Khi suy nghĩ nghiêm túc về những gì Nhật Bản có thể và nên làm cho cộng đồng quốc tế với tư cách là chủ tịch G-7, thủ tướng cần chủ động và đối phó với những thách thức toàn cầu trong năm nay”, nguồn tin cho biết.

Vào thứ Sáu, các nhà lãnh đạo G-7 đã tổ chức một cuộc họp video cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên do Kishida chủ trì, trong nỗ lực củng cố sự thống nhất của nhóm và thể hiện tình đoàn kết bền vững với Ukraine. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã tham dự buổi họp mặt.

Các thành viên G-7 “kêu gọi Nga ngừng hành động gây hấn đang diễn ra và rút quân ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện” khỏi Ukraine, đồng thời cảnh báo trong tuyên bố chung rằng “tuyên bố hạt nhân vô trách nhiệm của Moscow là không thể chấp nhận được.”

Tuyên bố gợi ý rằng các nhà lãnh đạo của G-7 – bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – dành phần lớn thời gian để thảo luận về cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Nguồn tin cho biết: “Thành thật mà nói, những gì Nhật Bản có thể làm cho Ukraine với tư cách là chủ tịch G-7 bị hạn chế” so với các nước khác, vì Tokyo “không thể cung cấp hỗ trợ quân sự” cho quốc gia Đông Âu này theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Kishida nên “cố gắng tăng cường ảnh hưởng của mình trong G-7 bằng cách cam kết sử dụng các công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm của Nhật Bản trong các lĩnh vực như y học và khoa học môi trường để giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu”, nguồn tin nói thêm.

Trong y học và chăm sóc sức khỏe, Nhật Bản đã tích lũy kiến ​​thức về bảo hiểm y tế toàn dân trong hơn 60 năm.

Kể từ khi Liên Hợp Quốc thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2015, G-7 đã theo đuổi việc hiện thực hóa bảo hiểm y tế toàn cầu để đảm bảo mọi người được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản mà không gặp khó khăn về tài chính.

Trong một báo cáo, Sumitomo Mitsui Trust Asset Management Co.

Công ty đầu tư cho biết: “Hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân của Nhật Bản đã giúp cải thiện tuổi thọ của người dân” và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế “thông qua kiểm soát dịch bệnh”.

Hơn nữa, WHO gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được “sức khỏe hành tinh”, một khái niệm liên kết sức khỏe con người với hệ sinh thái tự nhiên của trái đất, yêu cầu G-7 hợp tác với họ để giảm mạnh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Nhật Bản đã hứa sẽ trung hòa carbon thông qua kế hoạch không phát thải khí nhà kính ròng vào năm 2050, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo và các lĩnh vực tài nguyên khác.

Viện Chính sách Toàn cầu và Sức khỏe, một tổ chức tư vấn tư nhân của Nhật Bản, cho biết họ hy vọng rằng chính quyền Kishida sẽ dẫn đầu cuộc thảo luận về cách đạt được mục tiêu cải thiện sức khỏe hành tinh với tư cách là chủ tịch G-7.

Cuộc họp cấp bộ trưởng y tế G-7 dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 5 tại thành phố Nagasaki phía tây nam, thành phố thứ hai bị Mỹ ném bom nguyên tử vài ngày trước khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II.

Tại một cuộc họp theo kế hoạch vào tháng 4 dành cho các bộ trưởng năng lượng ở Sapporo, miền bắc Nhật Bản, chính phủ dự kiến ​​sẽ tìm kiếm sự tán thành của G-7 để xử lý nước đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima, dường như gạt bỏ những lo ngại do Trung Quốc và Hàn Quốc đưa ra.

Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo Trung Quốc có liên kết với Đảng Cộng sản cầm quyền của đất nước, đã chỉ trích Nhật Bản, nói rằng “nỗ lực của Tokyo để lôi kéo các thành viên G-7 khác về phía mình là thông qua việc tổ chức một cuộc họp G-7, một nền tảng mà nó dễ tiếp cận nhất đoàn kết.”

“Mục đích của Tokyo là rất rõ ràng. Đây cũng là một kiểu thao túng dư luận để che đậy hành vi sai trái của chính họ”, tờ báo viết, đồng thời cho biết thêm việc xử lý nguồn nước “bị nhiễm hạt nhân” sẽ ảnh hưởng đến các đại dương trên trái đất.

Thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima bắt nguồn từ trận động đất và sóng thần mạnh vào tháng 3 năm 2011.

Từ khóa: Ngày càng có nhiều lời kêu gọi Nhật Bản làm chủ tịch G-7 tập trung vào các vấn đề khác ngoài Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like