Ngày càng có nhiều lời kêu gọi thực hiện các bước quyết liệt để giải quyết tỷ lệ sinh trượt của Nhật Bản

Hiroki Komazaki, người sáng lập và CEO của tổ chức phi lợi nhuận Florence. (Ảnh do Florence/Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Khi chính phủ Nhật Bản thành lập một cơ quan mới để giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm, các chuyên gia đang kêu gọi các bước quyết liệt hơn so với các biện pháp được Thủ tướng Fumio Kishida công bố gần đây.

Cơ quan Trẻ em và Gia đình được thành lập để giám sát các chính sách về trẻ em, bao gồm giải quyết vấn đề lạm dụng trẻ em và nghèo đói, và được đưa ra sau khi số trẻ sinh ra ở nước này vào năm 2022 giảm xuống dưới 800.000, mức đạt được sớm hơn một thập kỷ so với ước tính của chính phủ.

Với 799.728 ca sinh, con số này thể hiện mức giảm 5,1% so với năm trước và là mức giảm hàng năm thứ bảy liên tiếp. Nó đánh dấu năm đầu tiên số ca sinh giảm xuống dưới 800.000 kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1899, theo dữ liệu sơ bộ của chính phủ được công bố vào tháng Hai.

Hiroki Komazaki, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Florence, một nhóm hỗ trợ phúc lợi trẻ em, cho biết: “Số ca sinh giảm nhanh hơn dự kiến ​​là một cuộc khủng hoảng quốc gia. “Đó là một thảm họa do con người gây ra, vì chính phủ đã không thực hiện các biện pháp hiệu quả.”

Vào tháng 2, Kishida cho biết chính phủ của ông sẽ tăng gấp đôi ngân sách chăm sóc trẻ em từ mức 2% tổng sản phẩm quốc nội hiện tại. Nhưng chính phủ đã sớm mâu thuẫn với cam kết của ông, nói rằng họ không đặt ra bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cho quy mô ngân sách.


Giáo sư Đại học Hosei Kazumasa Oguro (Ảnh do Kazumasa Oguro/Kyodo cung cấp)

Komazaki cho biết ông thất vọng vì sự rút lui, đặc biệt là sau khi thủ tướng quyết định hơn về việc tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản trong 5 năm tới.

“Thành lập một cơ quan mới chuyên về các vấn đề liên quan đến trẻ em là một động thái thực sự tốt. Nhưng chính phủ không thể thực hiện nhiều biện pháp hơn trừ khi ngân sách được tăng lên”, Komazaki nói và cho biết thêm rằng sẽ cần thêm 6 nghìn tỷ yên (45 tỷ USD) hàng năm để hỗ trợ các hộ gia đình nuôi con nhỏ giảm bớt gánh nặng tài chính.

Số trẻ sơ sinh ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm kể từ khi đạt đỉnh khoảng 2,09 triệu vào năm 1973 vào giữa thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh thứ hai của đất nước. Năm 1984, con số này giảm xuống còn 1,5 triệu và xuống dưới 1 triệu vào năm 2016.

Mặc dù chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau bao gồm chương trình giáo dục mầm non và nhà trẻ miễn phí cũng như tăng cường hỗ trợ điều trị vô sinh, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa thể đảo ngược xu hướng này.

Trước khi thành lập cơ quan mới, Kishida đã công bố kế hoạch mở rộng trợ cấp chăm sóc trẻ em và thực hiện các biện pháp cho phép 85% lao động nam đủ điều kiện được nghỉ thai sản vào năm tài chính 2030, tăng từ 14% trong năm tài chính 2021.

“Sáu đến bảy năm tới sẽ là cơ hội cuối cùng để xoay chuyển tình thế tỷ lệ sinh đang giảm”, thủ tướng nói trong một cuộc họp báo vào ngày 17 tháng 3 trong khi tuyên bố sẽ thực hiện các bước “chưa từng có”.

Ông cũng cảnh báo rằng sự sụt giảm nhanh chóng trong phân khúc dân số trẻ sẽ khiến nền kinh tế bị thu hẹp và mang lại những tác động xã hội. Đất nước sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hệ thống an sinh xã hội và cộng đồng.

Bất chấp cảm giác báo động của thủ tướng, Kazumasa Oguro, giáo sư tại Đại học Hosei, cho biết các biện pháp hiện đang được thảo luận là sự mở rộng hiệu quả của các chính sách trước đây có tác dụng hạn chế trong việc nâng tỷ lệ sinh của quốc gia.

Oguro, chuyên gia về kinh tế công, cho biết: “Chính phủ cần lập một danh sách kiểm tra xem mỗi chính sách có góp phần làm tăng tỷ lệ sinh hay không”. “Chính phủ không thể thực hiện các biện pháp chưa từng có trừ khi họ thảo luận về nơi tập trung nguồn lực của mình.”

Để tăng mạnh số ca sinh, Oguro đề xuất tặng cho các bậc cha mẹ 10 triệu yên nếu họ sinh con thứ ba và 10 triệu yên cho mỗi đứa con sau đó như một động lực để tăng quy mô gia đình.

Nếu không có biện pháp quyết liệt như vậy, số ca sinh ở Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục giảm và giảm xuống dưới ngưỡng 500.000 vào năm 2052, sớm hơn 20 năm so với dự đoán của chính phủ vào năm 2017, ông nói.

Oguro cho biết, mặc dù sự suy giảm dân số sẽ làm giảm tính bền vững của hệ thống an sinh xã hội, nhưng nó sẽ có tác động lớn đến chính sách ngoại giao và an ninh của Nhật Bản, vì quy mô dân số có tương quan với sức mạnh của một quốc gia.

Ông nói: “Vào thời điểm mối quan hệ với Trung Quốc và tình hình an ninh quốc tế đang trở nên căng thẳng, dân số là một yếu tố quan trọng.

Trong khi đó, Komazaki của Florence cho biết người dân Nhật Bản nên chia sẻ quan điểm rằng trẻ em cần được cả xã hội nuôi dạy chứ không chỉ cha mẹ chúng.

Ví dụ, các nhà trẻ hiện chỉ có thể dành cho trẻ em có cha mẹ đi làm, nhưng do các trường hợp lạm dụng trẻ em xảy ra thường xuyên hơn ở các hộ gia đình có các bà nội trợ toàn thời gian, nên tất cả các bậc cha mẹ đều có quyền sử dụng dịch vụ này, ông nói.

Trong gói dự thảo chính sách được công bố hôm thứ Sáu, chính phủ sẽ xem xét giới thiệu một hệ thống cho phép các gia đình đang nuôi con nhỏ sử dụng các trung tâm chăm sóc ban ngày bất kể tình trạng làm việc của cha mẹ.

Komazaki nói: “Chúng ta cần thay đổi suy nghĩ của mình sang một nơi mà tất cả trẻ em sẽ được nuôi dưỡng trong cộng đồng địa phương, cùng với cha mẹ của chúng.

Từ khóa: Ngày càng có nhiều lời kêu gọi thực hiện các bước quyết liệt để giải quyết tỷ lệ sinh trượt của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like