Nghệ sĩ dương cầm ngư dân tự học ở SW Nhật Bản tìm thấy tâm hồn bên trong khi chơi ‘La Campanella’

Yoshiaki Tokunaga đóng “La Campanella” ở thành phố Saga vào ngày 25 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Shizuka Takebayashi)

TAGA – Ngư dân thường được biết đến là người có đôi bàn tay da sần sùi như những đôi ủng cũ kỹ, nhưng ở miền tây nam Nhật Bản, một ngư dân trồng rong biển nổi tiếng với ngón đàn tài hoa của mình.

Yoshiaki Tokunaga, 60 tuổi, “nghệ sĩ dương cầm ngư dân thần kỳ” đến từ Kawasoe ở thành phố Saga, trang trại trồng rong biển “nori”. Anh ấy sử dụng đôi bàn tay to lớn của mình để chơi kiệt tác của Franz Liszt, “La Campanella.” Tokunaga tự học và đã chơi piano được chín năm. Khi anh ấy đăng một video lên YouTube về bản thân đang luyện tập, anh ấy đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ khắp Nhật Bản.

Vào ngày 25 tháng 4 tại trung tâm cộng đồng Minamikawasoe trong thành phố, Tokunaga cúi đầu trên sân khấu, ngồi xuống ghế và nhẹ nhàng chạm vào các phím đàn, và âm thanh nhẹ nhàng lan tỏa khắp nơi chứa đựng khoảng 40 khán giả.

Tokunaga sinh ra trong một gia đình làm nghề đánh bắt cá nori ở biển Ariake, và trong suốt thời gian đóng cửa từ mùa xuân đến mùa thu, ông đã dành cả ngày để đánh bạc tại một tiệm pachinko. Khi anh trở về nhà sau khi mất 700.000 yên (khoảng 6.400 USD), vợ anh Chieko, 59 tuổi, người đang dạy đàn piano tại nhà, đã nổi giận với anh.

Sau đó, vào một ngày mùa xuân ở tuổi 52, khi người đánh cá đang suy nghĩ về việc tiếp thu âm nhạc, ông đã bị rung động bởi “La Campanella” do Fuzjko Hemming, người được mệnh danh là “nghệ sĩ piano có tâm hồn” chơi. “Mình muốn chơi cái này,” anh nghĩ và bắt đầu luyện tập ngay hôm đó.

Tuy nhiên, Tokunaga không thể đọc bản nhạc, và ngay cả khi Chieko dạy anh ta, anh ta sẽ “đánh nhau với cô ấy trong năm phút”, vì vậy anh ta quyết định tự học. Thay vì xem qua các giai điệu luyện tập của người mới bắt đầu, anh ấy đặt điện thoại thông minh của mình lên giá đỡ nhạc và di chuyển các ngón tay trong khi xem video về các phím phát sáng theo giai điệu. Anh ấy học ba hoặc bốn thanh một lúc trong vòng một giờ, và trong năm đầu tiên anh ấy tập trung bình tám tiếng một ngày, điều này đôi khi khiến anh ấy bị viêm gân.

“La Campanella” là một bản nhạc khó, có nhiều nốt rộng và đòi hỏi kỹ thuật biểu diễn cao. Khi anh ấy đăng sự tiến bộ của mình trên YouTube, mọi người khen ngợi anh ấy, nói rằng, “Tôi sẽ luyện tập với ông Tokunaga là mục tiêu của tôi” và “Bạn đã cho tôi sự can đảm.”

Vào ngày 16 tháng 4, kình ngư đã biểu diễn tại buổi hòa nhạc của Hemming ở Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, và nhận được sự tán thưởng từ khoảng 1.700 khán giả.

Theo Chieko, Tokunaga “từng là một người nhút nhát và chỉ dành thời gian cho những người đánh cá.” Đối với Tokunaga, “La Campanella” là “giai điệu đã thay đổi cuộc đời tôi.” Nhìn lại quá khứ, anh ấy nói, “Tôi càng luyện tập, tôi càng học được nhiều hơn về chiều sâu của âm nhạc, và tôi càng cảm nhận rõ hơn khi hoàn thành.”

Tokunaga có kế hoạch tiếp tục biểu diễn trong và ngoài tỉnh Saga. “Tôi có thể tiếp tục chơi piano nhờ sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và những người đã xem video YouTube của tôi. Tôi muốn gửi thông điệp đến mọi người rằng họ có thể làm điều này bắt đầu từ mọi lứa tuổi”, anh nói với một nụ cười.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shizuka Takebayashi, Saga Bureau)

Từ khóa: Nghệ sĩ dương cầm ngư dân tự học ở SW Nhật Bản tìm thấy tâm hồn bên trong khi chơi ‘La Campanella’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like