Nghệ sĩ giành được khiếu nại bản quyền đối với bốt điện thoại đầy cá vàng ở Nhật Bản

Ảnh tập tin này, bên trái, được chụp vào tháng 4 năm 2018 cho thấy một hộp điện thoại chứa đầy nước với cá vàng đang bơi bên trong một con phố mua sắm ở Yamatokoriyama, tỉnh Nara, nơi có những người nuôi cá vàng. Ảnh được cung cấp, bên phải, cho thấy một sáng tạo của nghệ sĩ hiện đại Nobuki Yamamoto. (Ảnh: Nobuki Yamamoto / Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Một nghệ sĩ đã thắng kiện đòi bồi thường thiệt hại hôm thứ Năm vì cho rằng một hiệp hội thương nhân ở miền Tây Nhật Bản đã sao chép một trong những tác phẩm nghệ thuật của anh ấy có một bốt điện thoại chứa đầy nước và cá vàng.

Lật lại phán quyết của tòa cấp thấp hơn, Tòa án tối cao Osaka đã yêu cầu hiệp hội bồi thường cho Nobuki Yamamoto, một nghệ sĩ đương đại 64 tuổi, 550.000 yên (5.200 USD) vì vi phạm bản quyền và phá hủy một công trình lắp đặt bốt điện thoại tương tự ở một thành phố nổi tiếng với trang trại cá vàng.

Bốt điện thoại được lắp đặt tại một phố mua sắm ở thành phố Yamatokoriyama, tỉnh Nara, nơi nổi tiếng với nghề nuôi cá vàng, trong bốn năm kể từ năm 2014.

Tác phẩm nghệ thuật, được tạo ra để làm nổi bật các vấn đề môi trường bao gồm ô nhiễm nước, đã được trưng bày ở các vùng khác nhau của Nhật Bản từ năm 2000, và được đăng trên truyền hình và tạp chí, theo phán quyết và các nguồn khác.

Khi đưa ra phán quyết, Chủ tọa Yozo Yamada cho rằng hành động của hiệp hội đã vi phạm bản quyền của nghệ sĩ.

Trong khi công việc của Yamamoto thể hiện sự sáng tạo, phiên bản của hiệp hội không thể được coi là sản phẩm của tư duy sáng tạo mà là một “bản sao” của nó, phán quyết cho biết.

“Yêu cầu của tôi đã hoàn toàn được thừa nhận,” Yamamoto nói trong cuộc họp báo sau phán quyết của tòa án.

Hiệp hội cho rằng việc đưa cá vàng vào bốt điện thoại là “không có gì ngoài ý tưởng” và không được bảo vệ bản quyền.

Sau phán quyết, nhóm này cho biết họ sẽ xem xét có kháng cáo hay không.

Vào tháng 7 năm ngoái, Tòa án quận Nara đã bác bỏ đơn kiện đạo văn của Yamamoto, đến từ Iwaki, tỉnh Fukushima, phía đông bắc Nhật Bản.

Tòa án quận cho biết các bốt điện thoại “có máy thu nổi trong nước là đặc điểm chung, nhưng ngoài điểm đó chúng khác nhau về màu sắc của mái và những thứ khác.”

Anh ta đã đệ đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại 3,3 triệu yên vào tháng 9 năm 2018 và lập luận rằng chiếc được trưng bày trên đường phố có ngoại thất giống với sản phẩm của anh ta và sử dụng cùng một hệ thống tạo bọt khí bằng cách sử dụng bộ thu điện thoại.

Hiệp hội đã xóa phiên bản của mình khỏi phố mua sắm vào tháng 4 năm 2018 trước khi Yamamoto thực hiện hành động pháp lý.

Từ khóa: Nghệ sĩ giành được khiếu nại bản quyền đối với bốt điện thoại đầy cá vàng ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like