Nghệ sĩ ném bom phân phát ‘chổi chiến tranh’ ở Hiroshima khi anh kêu gọi bãi bỏ hạt nhân

Miki Tsukishita cầm những cây chổi thu nhỏ “senso hoki” để phát ở Hiroshima, ủng hộ việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân, tại thị trấn Shikaoi, Hokkaido, vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Hitoshi Suzuki)

SHIKAOI, Hokkaido – Một nghệ sĩ vẽ mực sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima đang tìm cách khuếch đại thông điệp bãi bỏ hạt nhân của mình sẽ phát những cây chổi thu nhỏ biểu thị sự từ bỏ chiến tranh trước Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, trùng với thời điểm buổi biểu diễn nghệ thuật của anh khai mạc tại thành phố vào ngày 24 tháng 6 .

Miki Tsukishita, 82 tuổi, cư dân thị trấn Shikaoi, Hokkaido, bị nhiễm phóng xạ từ vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima khi mới 4 tuổi. Ông rất buồn khi hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước (G7) gần đây được tổ chức tại thành phố bị ném bom A từ ngày 19 đến 21 tháng 5 đã công nhận khả năng răn đe chiến tranh thông qua việc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tài liệu chung, “Tầm nhìn về giải trừ vũ khí hạt nhân ở Hiroshima của các nhà lãnh đạo G7”, đưa ra định hướng mà G7 sẽ theo đuổi để hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Đồng thời, tài liệu đề cập đến răn đe hạt nhân. Trong khi nó cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, Tsukishita đã nói một cách dứt khoát, “Điều JBAH đang tìm kiếm không phải là không phổ biến vũ khí hạt nhân, mà là bãi bỏ hạt nhân.”


Một phần của lá thư kháng nghị được viết bằng chữ mực độc đáo của Miki Tsukishita được nhìn thấy ở thị trấn Shikaoi, Hokkaido, vào ngày 2 tháng 6 năm 2023. (Mainichi/Hitoshi Suzuki)

Sau hội nghị thượng đỉnh, anh ấy đã viết một lá thư kêu gọi các nhà lãnh đạo tham gia bằng nét mực đặc biệt của mình, chứa đầy sự mỉa mai, bắt đầu bằng “‘okonomiyaki’ (bánh xèo mặn là đặc sản của Hiroshima) có hợp khẩu vị của bạn không?” Nó được lót bằng những cụm từ gay gắt như, “Bạn đã để lại cho JBAH sự tiếp tục của việc không phổ biến vũ khí hạt nhân”, “Mục đích chuyến thăm của bạn tới Hiroshima là gì?” “‘Trái tim của Hiroshima’ dịu dàng đã bị tất cả các bạn chà đạp.”

Cảm xúc của người dân Hiroshima không thể chỉ truyền tải qua lá thư kêu gọi. Vì vậy, phù hợp với buổi biểu diễn đã được lên lịch sẵn của mình ở Hiroshima, Tsukishita quyết định truyền đạt mong muốn của những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử bằng cách phân phát những chiếc chổi nhỏ, hạc giấy và thư kêu gọi cho du khách nước ngoài đến bảo tàng Hiroshima.

Tsukishita đã làm những chiếc chổi “senso hoki” dài khoảng 8 cm cùng với những người bạn của mình bằng các vật liệu như cây thông trên đảo Ryukyu và vỏ gừng lâu năm có nguồn gốc từ tỉnh Okinawa, nơi diễn ra các trận chiến trên bộ trong Thế chiến II. Senso (chiến tranh) hoki là cách chơi chữ của từ “hoki” trong tiếng Nhật, có nghĩa là cả cây chổi và sự từ bỏ, hàm ý từ bỏ chiến tranh. Những chiếc chổi ban đầu dự kiến ​​được trưng bày tại triển lãm, nhưng thay vào đó sẽ được phát trên đường phố.


Những chiếc chổi thu nhỏ “Senso hoki” làm từ vỏ gừng từ tỉnh Okinawa và các vật liệu khác được trưng bày ở thị trấn Shikaoi, Hokkaido, vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Hitoshi Suzuki)

Bức thư kháng cáo bao gồm tuyên bố rằng các quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ ném xuống Nhật Bản và các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Tsukishita nói với Mainichi Shimbun, “Hội nghị thượng đỉnh G7 là một sự kiện du lịch lố bịch. Đừng đánh giá thấp hibakusha. Mặc dù đây chỉ là hoạt động của một người, nhưng tôi không thể không làm.”

Tsukishita đã tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật ở Nhật Bản và nước ngoài, kêu gọi hòa bình thông qua các tác phẩm văn bản và tranh mực trừu tượng. Anh ấy cũng đã gửi hạt giống của “cây dù Trung Quốc bị ném bom A”, sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử, cho những người muốn nhận chúng. Ngay cả sau khi chuyển đến thị trấn Shikaoi, nơi con gái lớn của ông sinh sống, vào năm 2020, Tsukishita vẫn tiếp tục kêu gọi bãi bỏ vũ khí hạt nhân bằng cách tổ chức các cuộc triển lãm ảnh tại một phòng trưng bày tư nhân, trong đó có bức “Cậu bé đứng bên lò hỏa táng” được chụp. bởi một nhiếp ảnh gia của lực lượng chiếm đóng Hoa Kỳ ở Nagasaki sau vụ đánh bom nguyên tử ở đó.

Triển lãm sắp tới, mang tên “triển lãm nghệ thuật chổi chiến tranh”, sẽ được tổ chức tại Aster Plaza ở thành phố Hiroshima từ ngày 24 đến ngày 29 tháng 6. Ngoài tác phẩm nghệ thuật bằng mực của Tsukishita, những bức tranh như “Cậu bé đứng bên lò hỏa táng” và một đứa trẻ Cây dù Trung Quốc bị ném bom sẽ được trưng bày. Hạt giống của cây cũng sẽ được trao.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hitoshi Suzuki, Cục Obihiro)

Từ khóa: Nghệ sĩ ném bom phân phát ‘chổi chiến tranh’ ở Hiroshima khi anh kêu gọi bãi bỏ hạt nhân

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like