Nghệ thuật của họa sĩ người Kazakhstan, hibakusha Kuyukov được trưng bày ở Hiroshima trước hội nghị thượng đỉnh

Nghệ sĩ người Kazakhstan Karipbek Kuyukov đứng bên cạnh tác phẩm của mình tại Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở Phường Naka, Hiroshima vào ngày 28 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kiyomasa Nakamura)

HIROSHIMA — Một cuộc triển lãm của Karipbek Kuyukov, một nghệ sĩ người Kazakhstan sinh ra đã không có tay do tiếp xúc với bức xạ từ vụ thử hạt nhân của Liên Xô, được tổ chức vào cuối tháng 4 tại Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở đây, làm sáng tỏ “hibakusha toàn cầu” hoặc những người bị phơi nhiễm bức xạ trên toàn thế giới, trước hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở Hiroshima.

Các tác phẩm của Kuyukov, được vẽ bằng miệng và chân, mô tả một cách sống động thiệt hại hạt nhân nghiêm trọng trên toàn cầu. Các bức tranh của anh ấy, trong đó có bức vẽ một cậu bé nhìn chằm chằm vào tay mình với đám mây hình nấm ở phía xa và bức khác vẽ một đứa trẻ đeo mặt nạ phòng độc đứng trong phòng tối, gợi ý rằng các thí nghiệm hạt nhân phủ bóng đen lên cuộc sống của trẻ em.

Triển lãm đánh dấu chuyến thăm Nhật Bản lần thứ tư của họa sĩ. Kuyukov, 54 tuổi, sinh ra tại một ngôi làng cách Bãi thử Semipalatinsk ở miền đông Kazakhstan khoảng 100 km, nơi Liên Xô cũ đã tiến hành tổng cộng 456 vụ thử hạt nhân từ năm 1949 đến 1989. Kuyukov cho biết ông đã vẽ từ khi còn học tiểu học , ngậm cọ vẽ trong miệng hoặc giữa các ngón chân. Là một hibakusha, anh ấy nói rằng mong muốn của anh ấy là một thế giới không có vũ khí hạt nhân và hy vọng rằng anh ấy sẽ là một trong những nạn nhân cuối cùng.

Kuyukov đến Nhật Bản lần này cùng các nghệ sĩ khác trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Kazakhstan. Dự án Hiroshima Semipalatinsk, nơi đã cung cấp hỗ trợ y tế cho các nạn nhân của vụ thử hạt nhân của Liên Xô và tiếp nhận sinh viên nước ngoài kể từ khi thành lập vào năm 1998, đã chào đón Kuyukov đến Hiroshima. Nó đã kêu gọi chú ý nhiều hơn đến hibakusha toàn cầu tại hội nghị thượng đỉnh G7.


Tác phẩm của nghệ sĩ người Kazakhstan Karipbek Kuyukov được trưng bày tại Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở Phường Naka của Hiroshima vào ngày 28 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kiyomasa Nakamura)

Nhóm này do Keiichi Sasaki, 68 tuổi, đến từ phường Asakita, thành phố Hiroshima, đứng đầu. Mẹ anh bị nhiễm phóng xạ do vụ đánh bom nguyên tử của thành phố và chết vì bệnh bạch cầu khi còn trẻ. Kể từ năm 1999, Sasaki đã ba lần đến Kazakhstan để gặp gỡ các nạn nhân vụ thử hạt nhân. Địa điểm thử nghiệm là một khu vực rộng lớn có diện tích bằng vùng Shikoku phía tây Nhật Bản, nhưng vì đây là một đồng bằng rộng lớn nên các chất phóng xạ được cho là đã phát tán trên một diện rộng nhờ gió.

Sasaki nhớ lại, “Tôi đã gặp nhiều trẻ em khuyết tật tại bệnh viện địa phương. Một lần nữa tôi nhận ra mức độ nghiêm trọng của thiệt hại hạt nhân.” Do các cuộc biểu tình, Địa điểm thử nghiệm Semipalatinsk đã bị đóng cửa vào năm 1991. Một cuộc khảo sát về thiệt hại sức khỏe đã được tiến hành và các nạn nhân đã được bồi thường. Tuy nhiên, Sasaki cho biết, “Có nhiều người dân tộc thiểu số trong số các nạn nhân. Chắc chắn phải có nhiều thiệt hại hơn vẫn chưa được tính đến.”

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân có hiệu lực từ năm 2021 quy định việc hỗ trợ những người sống sót sau các vụ thử nghiệm và vũ khí hạt nhân. Mặc dù không có quốc gia G7 nào phê chuẩn hiệp ước, Sasaki nói, “Vì nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân ngày càng tăng do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, JBAH muốn mọi người biết rằng có những người phải chịu tác hại do hạt nhân gây ra.” kiểm tra bây giờ hơn bao giờ hết.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kiyomasa Nakamura, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Nghệ thuật của họa sĩ người Kazakhstan, hibakusha Kuyukov được trưng bày ở Hiroshima trước hội nghị thượng đỉnh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like