Nghi phạm có thái độ thù địch với ông ngoại của Thủ tướng Abe, cựu Thủ tướng Nhật Bản

Trong hồ sơ này, bức ảnh chụp vào tháng 5 năm 1958, Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ là Nobusuke Kishi, bên phải và cháu trai của ông là Shinzo Abe, thứ hai từ phải sang, được nhìn thấy ở Tokyo. (Mainichi)

NARA, Nhật Bản (Kyodo) – Nghi phạm trong vụ xả súng gây chết người của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với cảnh sát rằng ông tin rằng ông nội của Abe đã đưa vào Nhật Bản một nhóm tôn giáo mà ông ta có thù hận, các nguồn tin điều tra cho biết hôm thứ Hai.

Các nguồn tin cho biết, cảnh sát nghi ngờ Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã tin rằng những thông tin không đáng tin cậy trên internet đã khiến anh ta chuyển thái độ thù địch với cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi sang cháu trai của mình, người đã bị bắn chết trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu.

Yamagami đã giải thích rằng mẹ của ông đã trở thành một tín đồ của cơ quan tôn giáo mà bà đã quyên góp “rất lớn”, và gia đình của ông “sụp đổ”. tập đoàn.

Các nguồn tin cho biết, cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải đã phủ nhận rằng vụ nổ súng gây tử vong trong một bài phát biểu tranh cử ở thành phố phía tây Nara cho cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật là có động cơ chính trị.

Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được biết đến rộng rãi với tên gọi Nhà thờ Thống nhất, cho biết hôm thứ Hai tại một cuộc họp báo ở Tokyo rằng mẹ của Yamagami trở thành tín đồ của nhóm này vào khoảng năm 1998 và gia đình bị thiệt hại về tài chính. làm hỏng vào khoảng năm 2002.

Nhưng anh ấy nói thêm rằng không có hồ sơ nào về các hoạt động của cô ấy trong tổ chức và liệu nhóm có yêu cầu quyên góp thêm sau đó hay không. Yamagami không phải là một tín đồ, theo Tanaka.

Tanaka cũng nói rằng nếu sự phẫn nộ chống lại nhóm được chứng minh là đã thúc đẩy Yamagami bắn Abe, họ sẽ phải “xem xét tình hình một cách nghiêm túc.”

Nhóm tôn giáo, được biết đến với niềm tin bảo thủ, có nguồn gốc từ nước ngoài với nhiều tín đồ ở Nhật Bản và xây dựng mối quan hệ với các chính trị gia trên toàn thế giới.

Kishi, người từng giữ chức thủ tướng từ năm 1957 đến năm 1960, được cho là có liên quan đến việc thành lập một nhóm chính trị có liên quan đến tôn giáo, trong khi Abe đã gửi thông điệp tới một sự kiện do một nhóm khác có liên quan đến tổ chức vào năm ngoái.

Nhưng không chắc liệu ông nội của Abe có mời nhóm đến Nhật Bản hay không, và người ta tin rằng các tín đồ ở nước ngoài đã tham gia vào các hoạt động truyền đạo.

Tanaka phủ nhận các liên kết của nhóm với Abe nhưng thừa nhận rằng cựu thủ tướng Nhật Bản đã gửi một tin nhắn video đến tổ chức liên kết của nó là Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu. Cả hai nhóm đều được thành lập bởi cố Linh mục Hàn Quốc Moon Sun Myung, theo Tanaka.

Yamagami đã nói với cảnh sát rằng anh ta bắt đầu chế tạo súng vào khoảng mùa xuân năm ngoái, ban đầu nhằm vào một người điều hành của nhóm tôn giáo. Tanaka cho biết Yamagami “không trực tiếp bày tỏ ác cảm” với bất kỳ thành viên nào trong nhóm.

Vào ngày xảy ra vụ tấn công thứ Sáu tuần trước, Yamagami đã bắn phát súng đầu tiên từ phía sau Abe khoảng 7 mét trước khi thực hiện phát súng chí mạng thứ hai từ khoảng cách 5m khoảng 3 giây sau đó, theo các nguồn tin điều tra.

Cảnh quay camera an ninh trong ngày cho thấy Yamagami đã lấy một khẩu súng tự chế từ trong túi xách và tiếp cận Abe từ phía sau sau khi ông bắt đầu bài phát biểu của mình. Cả hai cảnh quay đều được thực hiện từ một tư thế đứng vững chắc với cả hai tay cầm súng.

Trong khi cảnh sát cho biết họ đã nhận thấy những chuyển động đáng ngờ của Yamagami sau phát súng đầu tiên, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng ông đã nhận được báo cáo rằng có “vấn đề” với việc sắp xếp an ninh vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Từ khóa: Nghi phạm có thái độ thù địch với ông ngoại của Thủ tướng Abe, cựu Thủ tướng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like