Nghi phạm giết người Abe nói cuộc sống bị hủy hoại bởi tôn giáo của mẹ

Tetsuya Yamagami được chuyển đi giám định tâm thần tại thành phố Nara vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Daiki Takikawa)

TOKYO (AP) – Vụ ám sát trơ trẽn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bằng một khẩu súng thủ công đã gây chấn động cả một quốc gia không sử dụng đến bạo lực chính trị nổi tiếng.

Nhưng đã có một bất ngờ khác trong những tuần kể từ khi vụ giết người xảy ra khi các chi tiết đã xuất hiện về một sát thủ được cho là khá giả cho đến khi những khoản quyên góp khổng lồ của mẹ anh ta cho Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi khiến anh ta trở nên nghèo nàn, bị bỏ rơi và đầy thịnh nộ.

Một số người Nhật Bản đã bày tỏ sự hiểu biết, thậm chí thông cảm, đối với nghi phạm 41 tuổi, đặc biệt là những người ở độ tuổi tương tự, người có thể cảm thấy đau đớn khi được công nhận có liên quan đến nỗi khổ của chính họ trong suốt ba thập kỷ kinh tế bất ổn và bất ổn xã hội.

Đã có những gợi ý trên mạng xã hội rằng các gói chăm sóc nên được gửi đến trại giam của nghi phạm Tetsuya Yamagami để cổ vũ anh ta. Và hơn 7.000 người đã ký đơn yêu cầu công tố khoan hồng cho Yamagami, người nói với cảnh sát rằng anh ta đã giết Abe, một trong những chính trị gia quyền lực và gây chia rẽ nhất Nhật Bản, vì mối quan hệ của anh ta với một nhóm tôn giáo giấu tên được nhiều người cho là Giáo hội Thống nhất.

Các chuyên gia cho rằng vụ việc cũng làm sáng tỏ hoàn cảnh của hàng nghìn trẻ em khác của những người theo đạo nhà thờ, những người đã phải đối mặt với sự lạm dụng và bỏ rơi.

Kimiaki Nishida, giáo sư tâm lý và chuyên gia nghiên cứu đình đám của Đại học Rissho cho biết: “Nếu không bị cáo buộc phạm tội, ông Yamagami sẽ đáng được thông cảm. Có rất nhiều người khác cũng phải chịu đựng” vì đức tin của cha mẹ họ.

Cũng có những tác động chính trị nghiêm trọng đối với đảng quản lý của Nhật Bản, đảng đã giữ mối quan hệ ấm cúng với nhà thờ bất chấp những tranh cãi và một loạt các tranh chấp pháp lý.

Sự nổi tiếng của Thủ tướng Fumio Kishida đã sụt giảm kể từ sau vụ giết người, và ông đã xáo trộn Nội các của mình để thanh trừng các thành viên có quan hệ với nhóm tôn giáo này. Hôm thứ Năm, người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia đã đệ đơn từ chức để chịu trách nhiệm về vụ ám sát Abe.

Yamagami, người đang bị giam giữ để đánh giá tâm thần cho đến cuối tháng 11, trước đó đã bày tỏ trên mạng xã hội về sự căm ghét đối với Nhà thờ Thống nhất, được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954 và từ những năm 1980, đã phải đối mặt với cáo buộc về các hoạt động tuyển dụng gian dối và tẩy não tín đồ tham gia đóng góp lớn.

Trong một bức thư được Associated Press nhìn thấy và những dòng tweet được cho là của anh, Yamagami cho biết gia đình và cuộc sống của anh đã bị phá hủy bởi nhà thờ vì những khoản quyên góp khổng lồ của mẹ anh. Cảnh sát xác nhận rằng một bản nháp bức thư của Yamagami đã được tìm thấy trong một chiếc máy tính bị tịch thu từ căn hộ một phòng của anh ta.

“Sau khi mẹ tôi gia nhập nhà thờ (vào những năm 1990), toàn bộ tuổi thiếu niên của tôi đã qua đi, với khoảng 100 triệu yên (735.000 USD) bị lãng phí”, anh viết trong bức thư đánh máy gửi cho một blogger ở miền tây Nhật Bản một ngày trước đó. ông bị cáo buộc ám sát Abe trong một bài phát biểu tranh cử vào ngày 8 tháng 7 ở Nara, miền tây Nhật Bản. “Thật không ngoa khi nói rằng kinh nghiệm của tôi trong suốt thời gian đó đã tiếp tục bóp méo toàn bộ cuộc đời tôi.”

Yamagami lên 4 tuổi khi cha anh, giám đốc điều hành của một công ty do ông nội của nghi phạm thành lập, tự sát. Sau khi mẹ anh gia nhập Giáo hội Thống nhất, bà bắt đầu quyên góp lớn khiến gia đình tan vỡ và làm tan vỡ hy vọng vào đại học của Yamagami. Anh trai của ông sau đó đã tự sát. Sau ba năm làm việc trong hải quân, Yamagami gần đây nhất là một công nhân nhà máy.

Trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông, chú của Yamagami cho biết mẹ của Yamagami đã quyên góp 60 triệu yên (440.000 USD) trong vòng vài tháng sau khi gia nhập nhà thờ. Khi cha cô qua đời vào cuối những năm 1990, cô đã bán tài sản của công ty trị giá 40 triệu yên (293.000 đô la), khiến gia đình bị phá sản vào năm 2002. Người chú nói rằng ông phải ngừng đưa tiền ăn và học cho các em Yamagami vì người mẹ đã đưa nó cho. nhà thờ, không phải con cái của cô ấy.

Khi Yamagami cố gắng tự sát vào năm 2005, mẹ của anh ta đã không trở về sau chuyến đi đến Hàn Quốc, nơi nhà thờ được thành lập, chú của anh ta nói.

Mẹ của Yamagami được cho là đã nói với các công tố viên rằng bà rất tiếc vì đã gây rắc rối cho nhà thờ vì tội danh bị cáo buộc của con trai bà. Chú của anh ấy nói rằng cô ấy có vẻ bị tàn phá nhưng vẫn là một tín đồ của nhà thờ. Các nhà chức trách và đoàn luật sư địa phương từ chối bình luận. Nhiều lần cố gắng liên lạc với Yamagami, mẹ anh, chú anh và luật sư của họ đều không thành công.

Bắt đầu từ tháng 10 năm 2019, Yamagami, người được cho là đã tweet dưới cái tên “Silent Hill 333”, đã viết về nhà thờ, quá khứ đau thương của mình và các vấn đề chính trị.

Vào tháng 12 năm 2019, anh ta đã tweet rằng ông của anh ta đã đổ lỗi cho mẹ của Yamagami về những rắc rối của gia đình và thậm chí đã cố gắng giết bà. “Điều tuyệt vọng nhất là ông tôi đã đúng. Nhưng tôi muốn tin mẹ tôi.”

Một phần lý do khiến trường hợp của Yamagami gây chấn động là vì anh ấy là thành viên của cái mà giới truyền thông Nhật Bản gọi là “thế hệ mất mát” bị mắc kẹt với những công việc hợp đồng lương thấp. Anh tốt nghiệp trung học năm 1999 trong “kỷ băng hà việc làm”, sau sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng những năm 1980 của đất nước.

Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Nhật Bản đã phải đối mặt với ba thập kỷ bất ổn kinh tế và chênh lệch xã hội, và nhiều người trong số những người lớn lên trong những năm này chưa lập gia đình và bị mắc kẹt với công việc không ổn định cũng như cảm giác bị cô lập và bất an.

Một số tội ác nổi tiếng trong những năm gần đây, chẳng hạn như giết người hàng loạt ở quận điện tử Akihabara của Tokyo vào năm 2008 và một vụ tấn công đốt phá chết người vào Kyoto Animation vào năm 2016, được cho là liên quan đến những kẻ tấn công “thế hệ mất tích” với lịch sử gia đình và công việc rắc rối.

Trường hợp của Yamagami cũng đã làm sáng tỏ con cái của những tín đồ của Nhà thờ Thống nhất. Các chuyên gia nói rằng nhiều người bị bỏ quên và không được giúp đỡ vì các quan chức chính phủ và trường học có xu hướng chống lại sự can thiệp vào các lý do tự do tôn giáo.

Mafumi Usui, giáo sư tâm lý xã hội và chuyên gia sùng bái của Đại học Niigata Seiryo cho biết: “Nếu xã hội của chúng ta chú ý hơn đến các vấn đề trong vài thập kỷ qua, cuộc tấn công của (Yamagami) có thể được ngăn chặn.

Hơn 55.000 người đã tham gia một bản kiến ​​nghị kêu gọi sự bảo vệ của pháp luật đối với những người theo “thế hệ thứ hai”, những người nói rằng họ bị buộc phải gia nhập nhà thờ.

Abe, trong một thông điệp video vào tháng 9 năm 2021, đã ca ngợi công việc của nhà thờ vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và sự tập trung vào các giá trị gia đình. Nishida, giáo sư tâm lý học, cho biết sự xuất hiện trong video của anh ấy có thể thúc đẩy Yamagami.

Yamagami khai với cảnh sát rằng anh ta đã lên kế hoạch giết vợ của người sáng lập nhà thờ, Hak Ja Han Moon, người đã lãnh đạo nhà thờ kể từ cái chết của Moon vào năm 2012, nhưng đã chuyển mục tiêu vì không chắc cô ấy sẽ đến thăm Nhật Bản trong thời gian xảy ra đại dịch.

“Mặc dù tôi cảm thấy cay đắng, Abe không phải là kẻ thù thực sự của tôi. Ông ấy chỉ là một trong những người đồng tình có ảnh hưởng nhất của Giáo hội Thống nhất”, Yamagami viết trong bức thư của mình. “Tôi đã mất không gian tinh thần để suy nghĩ về những ý nghĩa chính trị hoặc những hậu quả mà cái chết của Abe sẽ mang lại.”

Vụ việc đã thu hút sự chú ý đến mối quan hệ giữa nhà thờ đến Nhật Bản vào năm 1964 và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền gần như không bị gián đoạn ở Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai.

Tháng trước, một nhà lập pháp cầm quyền, Shigeharu Aoyama, cho biết một lãnh đạo đảng phái đã nói với ông cách các phiếu bầu của nhà thờ có thể giúp các ứng cử viên thiếu sự ủng hộ của tổ chức.

Tomihiro Tanaka, người đứng đầu chi nhánh Nhật Bản của nhà thờ, phủ nhận “sự can thiệp chính trị” với bất kỳ đảng cụ thể nào, nhưng cho biết nhà thờ đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền hơn là với những người khác vì lập trường chống cộng chung của họ.

Các thành viên của Mạng lưới luật sư quốc gia chống buôn bán tâm linh, trong nhiều thập kỷ đã cung cấp hỗ trợ pháp lý cho những người có tranh chấp tài chính với nhà thờ, cho biết họ đã nhận được 34.000 đơn khiếu nại liên quan đến số tiền bị mất vượt tổng số 120 tỷ yên (900 triệu USD).

Tanaka cáo buộc các luật sư và giới truyền thông “bức hại” những người theo nhà thờ.

Một cựu tín đồ ở độ tuổi 40 cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng cô và hai chị em bị buộc phải tham gia nhà thờ khi cô học trung học sau khi mẹ của họ trở thành một tín đồ.

Sau hai cuộc hôn nhân thất bại do nhà thờ sắp đặt, cô cho biết mình đã tỉnh dậy khỏi “sự kiểm soát tâm trí” và trở về Nhật Bản vào năm 2013.

Là một nạn nhân thế hệ thứ hai “người đã khiến cuộc sống của tôi bị phá hủy bởi nhà thờ, tôi có thể hiểu nỗi đau của (Yamagami), mặc dù những gì anh ấy đã làm là sai,” cô nói.

Từ khóa: Nghi phạm giết người Abe nói cuộc sống bị hủy hoại bởi tôn giáo của mẹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like