Nghi phạm ‘Luffy’ bị cáo buộc ra lệnh cướp ở Nhật Bản qua ứng dụng khi bị giam giữ ở Manila

Bức ảnh này được chụp vào ngày 26 tháng 1 năm 2023, cho thấy một cơ sở của quản giáo Cục Nhập cư ở Manila. (Kyodo)

MANILA (Kyodo) – Người bị cáo buộc cầm đầu một chuỗi vụ cướp trên khắp Nhật Bản, được biết đến với cái tên “Luffy”, được cho là đã đưa ra hướng dẫn từ xa cho những kẻ thực hiện vụ đột nhập thông qua một ứng dụng nhắn tin được mã hóa từ một cơ sở nhập cư ở Manila, nơi anh ta đang bị giam giữ.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Jesus Crispin Remulla nói với Kyodo News vào tối thứ Năm rằng người đàn ông này đã bị bắt ở Philippines vào năm 2021 và đang bị giam giữ tại cơ sở nhập cư, cùng với một công dân Nhật Bản khác bị tình nghi là thành viên của nhóm cướp.

Remulla cho biết người đàn ông thứ hai sẽ bị trục xuất về Nhật Bản ngay sau khi hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết, nhưng Luffy đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự khác không liên quan ở Philippines với vụ việc đang chờ xử lý tại tòa án Manila, ngăn cản việc trục xuất anh ta về Nhật Bản ngay lập tức.

Hai người được cho là nằm trong số 4 người đàn ông bị giam giữ ở Manila mà cảnh sát Nhật Bản đã yêu cầu được chuyển đến Nhật Bản, các nguồn tin điều tra cho biết hôm thứ Sáu.

Theo các nguồn tin, cả bốn người đàn ông đều là thành viên của một nhóm lừa đảo truyền thông có trụ sở tại Philippines, đều có lệnh bắt giữ vì nhiều tội danh khác nhau, bao gồm cả trộm cắp.

Theo Bộ trưởng, Luffy đã bị chính quyền Philippines bắt giữ vào tháng 5 năm 2021. Anh ta phải đối mặt với lệnh trục xuất cùng tháng với tư cách là kẻ chạy trốn công lý và bị cáo buộc sử dụng tài liệu giả.

Anh ta hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc riêng biệt ở Philippines và sẽ bị trục xuất nếu vụ án được bác bỏ hoặc sau khi anh ta đã thụ án nếu anh ta bị kết tội về các tội danh bị cáo buộc.

Người đàn ông Nhật Bản còn lại đã bị giam giữ tại cơ sở nhập cư từ năm 2019. Sau khi bị cơ quan nhập cư Philippines bắt tại sân bay quốc tế Manila vào năm 2019, anh ta phải đối mặt với lệnh trục xuất vào năm sau vì tội trộm cắp ở Nhật Bản.

Anh ta cũng phải đối mặt với các cáo buộc hình sự riêng ở Philippines, nhưng các cơ quan nhập cư cho biết anh ta hiện có thể bị trục xuất vì vụ án hình sự chống lại anh ta đã bị hủy bỏ tại một tòa án địa phương vào thứ Tư.

Các vụ cướp bắt đầu vào năm ngoái và dường như được thực hiện bởi những người được những kẻ cầm đầu hướng dẫn thông qua ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, đã có ít nhất 20 vụ cướp ở 14 quận kể từ năm ngoái, với hơn 30 nghi phạm bị bắt giữ trong một số vụ.

Trong số các vụ án có vụ cướp của cụ bà Kinuyo Oshio 90 tuổi tại nhà của bà ở thành phố Komae, Tokyo vào ngày 19/1. các nước khác.

Phân tích điện thoại của một số người bị bắt liên quan đến vụ cướp cho thấy họ nhận được chỉ thị từ ba tên — Luffy, Kim và Mitsuhashi. Theo cảnh sát Nhật Bản, số điện thoại liên kết với Luffy cho thấy người này đang ở Philippines.

Theo Remulla, quản giáo của cơ sở nhập cư Manila đã được chỉ thị tịch thu tất cả các thiết bị liên lạc tại cơ sở và đảm bảo rằng việc tiếp cận chúng được giám sát chặt chẽ.

Từ khóa: Nghi phạm ‘Luffy’ bị cáo buộc ra lệnh cướp ở Nhật Bản qua ứng dụng khi bị giam giữ ở Manila

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like