Nghi phạm tấn công thủ tướng Nhật Bản chỉ trích quốc tang của Abe, quan hệ với Giáo hội Thống nhất

Ryuji Kimura được gửi từ Sở cảnh sát Wakayama Nishi của Cảnh sát tỉnh Wakayama đến các công tố viên, tại thành phố Wakayama vào ngày 17 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Takehiko Onishi)

Nghi phạm trong vụ tấn công bằng chất nổ gần đây nhằm vào Thủ tướng Fumio Kishida đã kiện chính phủ Nhật Bản vì ông ta không thể tham gia cuộc bầu cử thượng viện vào năm ngoái, đồng thời chỉ trích quốc tang dành cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe và mối quan hệ của các chính trị gia với đảng Thống nhất gây tranh cãi. Church, Mainichi Shimbun đã học được từ các nguồn điều tra.

Ryuji Kimura, một cư dân 24 tuổi của thành phố Kawanishi, tỉnh Hyogo, đã bị bắt tại chỗ vì tình nghi cưỡng chế cản trở công việc kinh doanh vì đã ném một thiết bị nổ vào Kishida ở thành phố Wakayama, nơi thủ tướng có bài phát biểu cho một cuộc họp báo. Cuộc bầu cử bổ sung Hạ viện đã được lên kế hoạch vào ngày 15 tháng 4.

Anh ấy đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Kobe để yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với chính phủ với lý do việc anh ấy không đủ tư cách tranh cử trong cuộc bầu cử Ủy viên Hạ viện vào tháng 7 năm 2022 là vi phạm Hiến pháp, nhưng vụ kiện đã bị bác bỏ, theo các nguồn tin.

Trong bản tóm tắt vụ kiện của mình, Kimura rõ ràng đã chỉ trích quyết định của Nội các Kishida về việc tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Abe, người đã bị giết trong vụ xả súng vào tháng 7 năm 2022, mà không thông qua các cuộc thảo luận của Quốc hội, nói rằng “không nên dung thứ cho nền dân chủ đang thách thức.” Cũng có thông tin cho rằng ông đã gọi Abe là một “chính trị gia có uy tín” và tuyên bố rằng “các chính trị gia có uy tín vẫn có thể tiếp tục là nhà lập pháp vì mối quan hệ thông đồng của họ với các giáo phái và các nhóm bỏ phiếu có tổ chức, chẳng hạn như Nhà thờ Thống nhất trước đây,” hiện được biết đến một cách chính thức. với tư cách là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Cảnh sát điều tra mối liên hệ giữa sự bất mãn và động cơ của nghi phạm

Kimura đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính phủ Nhật Bản tại Tòa án quận Kobe vào tháng 6 năm 2022, yêu cầu bồi thường thiệt hại 100.000 yên (khoảng 740 USD) mà không có luật sư đại diện.

Theo hồ sơ của vụ kiện, Kimura đã cố gắng tranh cử trong cuộc bầu cử thượng viện ngày 10 tháng 7 năm 2022, nhưng không đáp ứng được các yêu cầu của Đạo luật Bầu cử Văn phòng Công cộng rằng các ứng cử viên phải từ 30 tuổi trở lên và chuẩn bị tiền đặt cọc. Anh ta tuyên bố rằng việc anh ta không đủ tư cách tranh cử đã vi phạm Điều 14 của Hiến pháp quy định sự bình đẳng trước pháp luật và yêu cầu bồi thường thiệt hại cho những đau khổ về tinh thần.

Luật bầu cử công khai quy định rằng độ tuổi tối thiểu để tham gia một cuộc bầu cử là 25 đối với các ghế trong Hạ viện, các hội đồng địa phương và các thị trưởng thành phố, và 30 đối với các ghế trong Hạ viện và các thống đốc tỉnh. Ngoài ra, để ngăn mọi người tranh cử chỉ như một trò đóng thế công khai và không có ý định được bầu, một số tiền nhất định phải được ký gửi trước khi họ có thể trở thành ứng cử viên chính thức.

Phán quyết của tòa án quận ngày 18 tháng 11 đã bác bỏ đơn kiện với lý do các yêu cầu về tuổi và tiền đặt cọc theo luật bầu cử công không vi hiến. Kimura đã kháng cáo lên Tòa án cấp cao Osaka, dự kiến ​​​​sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 5 năm nay.

Hơn nữa, trong một tuyên bố gửi lên tòa án tối cao, Kimura nói, “Bởi vì nhà nước hạn chế các ứng cử viên tiềm năng bằng cách hạn chế tư cách tham gia bầu cử, các chính trị gia được bầu bằng phiếu bầu có tổ chức của Giáo hội Thống nhất mà không có sự tin tưởng của công chúng, do đó độc quyền một cách không công bằng lợi ích và liên tục gây thiệt hại cho người dân”.

Theo các nguồn tin điều tra, cho đến nay các nhà chức trách chưa tìm thấy dấu hiệu rắc rối nào giữa Kimura và bất kỳ nhóm tôn giáo nào. Cảnh sát tỉnh Wakayama cũng biết về phiên tòa dân sự, nhưng đang điều tra cẩn thận mối liên hệ với động cơ của vụ án vì sự khác biệt về logic.

Trong khi đó, theo các nguồn tin bao gồm Masaki Ogushi, hạ nghị sĩ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, người được bầu từ khối Kinki trong hệ thống đại diện theo tỷ lệ, Kimura đã tham dự một cuộc họp báo về hoạt động của hội đồng thành phố do LDP khi đó tổ chức vào tháng 9 năm 2022. -thành viên hội đồng thành phố Kawanishi trực thuộc. Trước và sau cuộc họp, Kimura rõ ràng đã phàn nàn với Ogushi trong khoảng 20 phút về hệ thống bầu cử hiện tại, nói rằng: “Tôi muốn trở thành thành viên hội đồng thành phố, nhưng tôi không đủ điều kiện để tranh cử. Đây là vi phạm Hiến pháp, và tôi muốn bạn sửa đổi luật để giảm giới hạn độ tuổi.”

Ogushi nói với Mainichi Shimbun, “Tôi chỉ nói chuyện với anh ấy về tư cách ứng cử của anh ấy, và anh ấy không chỉ trích đảng. Anh ấy không cho tôi biết về lý lịch của mình, nhưng tôi nhớ anh ấy vì anh ấy còn trẻ.”

Kimura bị buộc tội ném một thiết bị nổ hình trụ màu bạc vào Thủ tướng Kishida, người đang đợi gần một bục phát biểu tại cảng cá Saikazaki ở thành phố Wakayama, nơi ông dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu cho ứng cử viên LDP cho vị trí số 1 Wakayama. Quận 1 trong cuộc bầu cử bổ sung hạ viện vào khoảng 11:25 sáng ngày 15 tháng 4. Cảnh sát quận giải thích rằng nghi phạm vẫn giữ im lặng, kể cả khi thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomokazu Komaki, Cục Wakayama; Shohei Miyamoto, Cục Kobe; và Kumiko Yasumoto, Cục Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Nghi phạm tấn công thủ tướng Nhật Bản chỉ trích quốc tang của Abe, quan hệ với Giáo hội Thống nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like