Nghi phạm trong vụ nổ súng ở Abe đã được gửi đến cảnh sát ở Nara Pref. sau khi kiểm tra tâm thần; chi phí dự kiến

Tetsuya Yamagami, nghi phạm trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe, được chuyển đến Sở cảnh sát Nara Nishi vào chiều ngày 10 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Takehiko Onishi)

Cảnh sát tỉnh Nara đã chuyển người đàn ông bị buộc tội bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 67 tuổi, đến một đồn cảnh sát của tỉnh vào ngày 10 tháng 1 sau khi kiểm tra tâm thần để xác định sức khỏe tinh thần của anh ta để hầu tòa.

Sau khi kiểm tra, Văn phòng Công tố quận Nara dường như đã đánh giá rằng Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, đủ khả năng để đối mặt với các cáo buộc hình sự về vụ ám sát vào tháng 7 năm 2022. Anh ta dự kiến ​​sẽ bị truy tố về tội giết người và vi phạm luật sở hữu súng trước khi hết hạn tạm giam vào ngày 13 tháng 1.

Một chiếc xe chở Yamagami rời trại tạm giam Osaka ở Phường Miyakojima của thành phố Osaka, nơi anh bị giam giữ, vào khoảng 2:20 chiều ngày 10 tháng 1. Đi giữa các xe cảnh sát khác để được bảo vệ, anh đến Sở cảnh sát Nara Nishi, vị trí của trụ sở điều tra vụ ám sát, không có sự cố.

Abe đã bị bắn từ phía sau khi ông đang có bài phát biểu khó hiểu trước cuộc bầu cử Hạ viện gần lối ra phía bắc của Ga Yamato-Saidaiji của Đường sắt Kintetsu ở thành phố Nara vào khoảng 11:30 sáng ngày 8 tháng 7 năm 2022. Yamagami ngay lập tức bị bắn bị bắt tại hiện trường vì nghi ngờ giết người. Abe qua đời vào buổi tối cùng ngày, và cảnh sát đã gửi Yamagami đến các công tố viên với tội danh giết người nâng cấp. Anh ta cũng bị buộc tội bắn một khẩu súng tự chế và tăng nặng việc sở hữu vũ khí.

Các nguồn điều tra dẫn lời Yamagami nói rằng anh ta đã trở nên căm ghét Nhà thờ Thống nhất, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, mà mẹ anh ta đã theo dõi, và quyết định tấn công Abe vì tin rằng cựu thủ tướng đã giúp thúc đẩy hoạt động của nhóm tại Nhật Bản.

Nếu các công tố viên truy tố Yamagami về tội giết người và các tội danh khác, anh ta sẽ bị xét xử với sự tham gia của các thẩm phán công dân, và trọng tâm của vụ án có thể sẽ là liệu anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hay không và nếu có thì ở mức độ nào. Vì vậy, các công tố viên đã yêu cầu chuyên gia giám định tâm thần đối với Yamagami trong thời gian anh ta bị giam giữ để đánh giá bắt đầu từ ngày 25 tháng 7, đồng thời đã kiểm tra kỹ lý lịch và tình trạng tâm thần của anh ta vào thời điểm xảy ra vụ việc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuhi Yoshikawa, Takeshi Kawabata và Mizuki Hayashi, Cục Nara)

Từ khóa: Nghi phạm trong vụ nổ súng ở Abe đã được gửi đến cảnh sát ở Nara Pref. sau khi kiểm tra tâm thần; chi phí dự kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like