Nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản từ chức vì bê bối quỹ chính trị

Kentaro Sonoura. Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản đã quyết định từ chức do một vụ bê bối quỹ chính trị trước một loạt các cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào mùa xuân tới, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Việc Kentaro Sonoura từ chức sẽ giáng một đòn mới vào Thủ tướng Fumio Kishida, chủ tịch LDP, sau khi ba thành viên Nội các, tất cả đều là nhà lập pháp của đảng, đã bị sa thải vì nhiều vụ bê bối trong những tháng gần đây.

Các nguồn tin cho biết Văn phòng Công tố quận Tokyo đang xem xét ban hành một bản cáo trạng tóm tắt chống lại Sonoura về tội vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị trước cuối năm nay.

Sonoura, 50 tuổi, được biết đến với tư cách là phụ tá của Phó Chủ tịch LDP Taro Aso, một người ủng hộ chủ chốt của chính phủ Kishida.

Theo các nguồn tin, ông đã tự nguyện nộp hồ sơ thẩm vấn cho các công tố viên sau khi bị nghi ngờ khai báo thiếu khoảng 40 triệu yên (295.000 USD) trong các quỹ chính trị mà ông đã gây quỹ thông qua các đảng gây quỹ.

Thành viên Hạ viện nhiệm kỳ thứ năm đã nói với các phóng viên vào tháng trước rằng ông không biết về bất kỳ báo cáo thiếu nào nhưng sau đó đã bác bỏ trong quá trình thẩm vấn của các công tố viên, nói rằng ông đã được một trong những thư ký của mình thông báo.

Một tổ chức quản lý các quỹ chính trị của Sonoura cho biết họ đã nhận được 43,62 triệu yên từ sáu sự kiện gây quỹ được tổ chức từ năm 2018 đến năm 2020. Nhà lập pháp đứng đầu cơ quan này.

Một nhóm hỗ trợ khác cho Sonoura đã báo cáo riêng rằng họ đã huy động được khoảng 10 triệu yên thông qua ba sự kiện từ năm 2017 đến năm 2019. Thư ký đóng vai trò là thủ quỹ cho cả hai nhóm.

Theo các nguồn tin, hai cơ quan này cũng bị nghi ngờ nhận thêm doanh thu thông qua các sự kiện gây quỹ chính trị và báo cáo không đầy đủ khoảng 40 triệu yên.

Việc không báo cáo thu nhập hoặc chi tiêu có thể bị phạt tù tới 5 năm hoặc phạt tiền tới 1 triệu yên theo luật.

Nếu bị phạt, Sonoura sẽ mất tư cách là một nhà lập pháp và đối mặt với việc bị đình chỉ các quyền công dân của mình trong 5 năm về nguyên tắc, trong thời gian đó anh ta sẽ không thể tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Thời hạn đình chỉ của anh ta có thể được rút ngắn nếu anh ta từ chức và thừa nhận đã âm mưu với thư ký của mình trong việc báo cáo sai thu nhập của mình trước khi bản cáo trạng được hoàn tất.

Từng là phóng viên của nhật báo lớn của Nhật Bản Yomiuri Shimbun, Sonoura từng làm cố vấn đặc biệt về các vấn đề đối ngoại và thứ trưởng ngoại giao cấp cao dưới thời cố Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào tháng Bảy.

Tại Nhật Bản, các cuộc bầu cử địa phương dự kiến ​​sẽ được tổ chức trên toàn quốc vào tháng 4, mặc dù không có cuộc bầu cử quốc gia nào được dự kiến ​​trong ba năm tới trừ khi hạ viện bị giải tán.

Theo các quy định trong luật bầu cử công sở, nếu Sonoura từ chức trước ngày 15 tháng 3, một cuộc bầu cử phụ tại khu vực bầu cử của ông ở tỉnh Chiba dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng Tư.

Từ khóa: Nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản từ chức vì bê bối quỹ chính trị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like