Nghị sĩ Nhật Bản xin lỗi vì gọi các cuộc họp hiến pháp hàng tuần là ‘việc khỉ’

Nhà lập pháp Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Hiroyuki Konishi gặp gỡ các phóng viên tại tòa nhà văn phòng của các thành viên thượng viện ở Tokyo, vào ngày 30 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Một nhà lập pháp đảng đối lập đã xin lỗi sau khi chỉ trích các cuộc họp hàng tuần của ủy ban Hạ viện về Hiến pháp là điều mà “những con khỉ sẽ làm”.

Hiroyuki Konishi, thành viên Hội đồng Hạ viện của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính, đã đưa ra nhận xét này vào ngày 29 tháng 3 nhưng đã xin lỗi vào ngày hôm sau sau khi bị các chính trị gia đồng nghiệp chỉ trích.

Nhận xét ban đầu của Konishi được đưa ra sau cuộc họp của ủy ban thượng viện về Hiến pháp vào ngày 29 tháng 3, khi ông nói với các phóng viên, “Tôi không muốn tổ chức các cuộc họp của (các ủy ban này) hàng tuần (tại thượng viện). Tổ chức các cuộc họp hàng tuần là những con khỉ sẽ làm gì. Nếu chúng ta muốn thảo luận nghiêm túc về Hiến pháp, thì chúng ta không thể tổ chức các cuộc họp hàng tuần.”

Ông nói thêm về phiên bản hạ viện của ủy ban, nơi các cuộc họp được tổ chức mỗi tuần một lần, “Những người đó (thành viên ủy ban) không suy nghĩ về bất cứ điều gì. Điều đó thật man rợ. Ở hạ viện, họ chỉ đọc những tài liệu mà ai đó đã viết. ”

Về những tuyên bố này, thành viên ủy ban Hiến pháp hạ viện Kee Miki của phe đối lập Nippon Ishin (Đảng Phục hồi Nhật Bản) nhận xét: “Tôi tự viết bản thảo của mình. Tôi cho rằng anh ta đang xúc phạm ủy ban hạ viện về Hiến pháp,” và yêu cầu Konishi xin lỗi. Trong khi đó, thành viên CDP Masaharu Nakagawa, người giữ chức vụ tổng thư ký đối lập hàng đầu, tuyên bố, “Tôi cũng không hài lòng.”

Vào ngày 30 tháng 3, Konishi nói với các phóng viên tại Quốc hội, “Tôi hiểu rằng đó là một cuộc họp ‘không ghi âm’ với mọi người, như mọi khi. Tôi đã rút lại và đính chính ngay lập tức về tình huống không ghi âm này, nhưng tôi Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới những người đã bị xúc phạm bởi nhận xét của tôi và các bản tin.”

Một số tổ chức tin tức bao gồm cả Mainichi Shimbun đã đưa tin về Konishi vào ngày 29 tháng 3. Đó là một cuộc họp “có ghi âm” với tiền đề là nêu tên của diễn giả. Vào khoảng thời gian bình luận về “con khỉ” của mình, Konishi đã nói: “Có lẽ tôi không nên đưa ra những bình luận không chính thức” và “Nếu tôi nói ‘khỉ’, điều đó có mang tính phân biệt đối xử không?'” nhưng anh ấy đã không làm vậy rút lại hoặc sửa đổi nhận xét của mình. Vào ngày 30 tháng 3, Konishi nói với các phóng viên, “Thông thường, ngay cả khi nó không được ghi âm, tôi vẫn đồng ý ghi âm nếu các phóng viên yêu cầu.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akiko Kato và Shihoko Abe, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Nghị sĩ Nhật Bản xin lỗi vì gọi các cuộc họp hiến pháp hàng tuần là ‘việc khỉ’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like