Nghi thức tuyên bố thái tử của Nhật Bản được điều chỉnh theo thời đại

Thái tử Nhật Bản Fumihito và Thái tử Kiko tham dự một buổi lễ vào ngày 8 tháng 11 năm 2020 tại phòng khách Matsu no Ma của Cung điện Hoàng gia ở Tokyo, nơi ông được chính thức tuyên bố đầu tiên trên ngai vàng Hoa cúc. (Ảnh bể bơi) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nghi lễ tuyên bố thái tử của Nhật Bản có lịch sử lâu đời bắt đầu từ khoảng thế kỷ thứ VIII hoặc IX nhưng hình thức và chức năng của chúng đã thay đổi theo thời đại.

Các nghi lễ “Rikkoshi no rei”, chứng kiến ​​Hoàng đế Naruhito, 60 tuổi, chính thức tuyên bố em trai mình là Thái tử Fumihito, 54 tuổi, là người đầu tiên lên ngôi, mượn hình thức của họ từ các nghi lễ trước đó được sử dụng trong thời hiện đại để chính thức công bố thành viên gia đình hoàng gia tiếp theo trong hàng.

Họ đã làm theo các bước của “Rittaishi no rei”, được thực hành lần cuối vào tháng 2 năm 1991 cho tuyên ngôn của hoàng đế hiện tại.

Theo nghi thức tuyên bố “Rikkoshi Senmei no gi”, thái tử được thừa hưởng thanh kiếm của hoàng gia “Tsubokiri no Gyoken,” đã được các hoàng thái tử trước đó truyền lại như một biểu tượng cho địa vị của họ.

Thanh kiếm để bảo vệ đã được hoàng đế ban tặng cho thái tử trong một buổi lễ riêng tư với số lượng người tham dự hạn chế, theo Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia.

Cựu hoàng Akihito, 86 tuổi, đã nhận thanh kiếm từ một sứ thần của hoàng gia theo nghi thức “Rittaishi no rei Sensei no gi”, khi ông được tuyên bố là người kế vị ngai vàng vào năm 1952, trong khi vị hoàng đế hiện tại đã được cựu hoàng tặng món đồ này. trong nghi thức tuyên bố năm 1991 của mình.

Với phong tục bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ chín, thanh kiếm được coi là tài sản truyền thống theo Luật Kinh tế của Hoàng gia, ngang hàng với ba báu vật thiêng liêng của hoàng tộc – gươm, ngọc và gương.

Vật phẩm này được cho là đã được làm giả theo lệnh của gia tộc Fujiwara, một gia đình quý tộc Nhật Bản hùng mạnh đã thiết lập mối quan hệ thân thiết với hoàng gia vào thời Heian (794-1185), nhằm ổn định vị trí của thái tử.

Đã có những trường hợp trong lịch sử, thanh kiếm không được ban cho thái tử vào ngày lễ.

Theo cơ quan này, “Rittaishi no rei” ban đầu là một dịp để lựa chọn thái tử tiếp theo.

Các nghi lễ không được tổ chức trong những năm chiến tranh của Nhật Bản từ khoảng giữa Thời kỳ Muromachi – kéo dài từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16 – đến đầu Thời kỳ Edo bắt đầu vào năm 1603, cuối cùng được tiếp tục vào những năm 1680.

Nó đã được sửa đổi vào cuối thế kỷ 19 trong thời kỳ Minh Trị khi thực hiện Luật Hoàng gia hiện đã không còn tồn tại, đặt ra các quy tắc kế vị của hoàng gia và mang tính chất nghi lễ chủ yếu.

Buổi lễ năm 1952 chứng kiến ​​cựu Nhật hoàng Akihito được tuyên bố là thái tử dựa trên “Ricchorei”, quy định các quy trình cho các nghi lễ tuyên bố. Lệnh này có hiệu lực từ thời Minh Trị, nhưng đã bị bãi bỏ sau Thế chiến thứ hai.

Buổi lễ năm 1991 cho Nhật hoàng đương nhiệm được tổ chức từ sự kiện năm 1952, nhưng bao gồm các bài phát biểu của cựu Nhật hoàng Akihito và Nhật hoàng Naruhito.

Thái tử Fumihito cùng với vợ là Công chúa Kiko, 54 tuổi, lần đầu tiên tham gia nghi thức tuyên bố thái tử ở Nhật Bản thời hậu chiến, bởi vì cựu Nhật hoàng Akihito và Nhật hoàng Naruhito đều còn độc thân vào thời điểm diễn ra nghi lễ.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, 56 tuổi, có một con gái, Công chúa Aiko, 18 tuổi, nhưng Luật Hoàng gia năm 1947 của Nhật Bản quy định rằng chỉ nam giới trong dòng dõi mới có thể lên ngôi.

Từ khóa: Nghi thức tuyên bố thái tử của Nhật Bản được điều chỉnh theo thời đại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like