Nghiên cứu của nữ sinh trung học Nhật Bản về việc băng qua đường an toàn hơn thu hút sự quan tâm của cảnh sát

Một lối đi bộ qua đường không có đèn giao thông được nhìn thấy ở Toyohashi, tỉnh Aichi, vào ngày 20 tháng 4 năm 2021. Tại lối đi bộ này, một chiếc ô tô đã tông và giết chết một học sinh trung học đang băng qua trên xe đạp. (Mainichi / Ayaka Morita)


Toko Matsumoto đang được phỏng vấn trực tuyến và công bố kết quả nghiên cứu của mình vào ngày 23 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Kenji Tatsumi)

KOBE – Tại chỗ đường ngang không có đèn tín hiệu giao thông, xe ô tô chạy qua mà không giảm tốc độ; mặc dù người lái xe có ý định dừng lại nếu người đi bộ đang cố gắng băng qua, nhưng chỉ 20% tuân theo quy tắc.

Một học sinh trung học Nhật Bản với sự e ngại về tình huống này đã quyết định xem xét lý do của nó và lập một báo cáo về các cách ngăn chặn vấn đề này. Bây giờ, cảnh sát ở một số khu vực đang theo dõi những phát hiện của cô ấy.

Luật Giao thông Đường bộ quy định rằng ô tô phải dừng lại khi người đi bộ đang cố gắng băng qua. Nếu không làm như vậy có thể bị phạt 9.000 yên (khoảng 82 đô la) cho một chiếc ô tô tiêu chuẩn và từ chối trả tiền sẽ bị phạt tù tối đa ba tháng hoặc phạt thêm lên đến 50.000 yên (khoảng 450 đô la).

Nhưng khi Liên đoàn Ô tô Nhật Bản (JAF) quan sát hai lối đi dành cho người đi bộ không có đèn giao thông tại 47 tỉnh của Nhật Bản vào năm 2020, và chứng kiến ​​tổng cộng 9.434 phương tiện đi qua chúng, thì chỉ có 21,3% phương tiện dừng lại tại các ngã tư.

Toko Matsumoto, 18 tuổi, đã theo học đại học ở Tokyo từ mùa xuân năm nay. Khi còn là một học sinh trung học năm thứ nhất ở thành phố Nagano sáu năm trước, cô ấy nhận thấy trên đường đến trường có điều gì đó khiến cô ấy bận tâm: Khi cô ấy cố băng qua đường tại một lối đi dành cho người đi bộ qua đường không có đèn tín hiệu giao thông, thì ô tô sẽ không ‘. t dừng lại. Cô quyết định điều tra.

Cô ấy bắt đầu bằng cách ghi nhớ và viết ra liệu một chiếc ô tô dừng lại khi cô ấy sẽ băng qua đường. Trong khoảng hai tháng bao gồm kỳ nghỉ hè, cô đã thu thập thông tin về 102 chiếc ô tô tại cùng một địa điểm trên tuyến đường đi làm của mình và thấy rằng chỉ có 36 chiếc (35,3%) dừng lại.

Cuộc điều tra của cô không kết thúc ở trường trung học cơ sở; trường trung học của cô có một lớp học nơi học sinh có thể chọn dự án của riêng họ để làm việc và nghiên cứu trong gần một năm, và Matsumoto chọn “dừng xe” làm chủ đề của mình. Cô cũng quyết định xem xét các biện pháp đối phó.


Các thành viên của Đồn cảnh sát Tarumi của Cảnh sát tỉnh Hyogo kêu gọi những người đi bộ qua đường về tầm quan trọng của việc băng qua đường sau khi có tín hiệu, ở Phường Tarumi, Kobe, vào ngày 12 tháng 4 năm 2021. (Ảnh do Cảnh sát Tỉnh Hyogo cung cấp)

Những người lái xe trả lời cuộc khảo sát kỳ nghỉ hè mà cô thực hiện trên 32 người qua đường trước ga JR Nagano nói rằng họ muốn người đi bộ chỉ ra rằng họ muốn băng qua.

Dựa trên điều này, cô ấy đã đi đến một lối đi bộ qua đường mà cô ấy đã khảo sát ở trường trung học cơ sở. Khi cô xem xét điều gì đã xảy ra khi mọi người cố gắng băng qua sau khi giơ tay ra hiệu, cô nhận thấy rằng 88% trong số 50 phương tiện mà cô quan sát, hoặc 44 trong số đó, đã dừng lại.

Matsumoto nói rằng cô ấy cảm thấy như một thủ thuật nhỏ có tác dụng lớn hơn những gì cô ấy tưởng tượng, và rằng mọi người nên làm điều đó. Cô ấy đã viết một báo cáo ủng hộ việc giơ tay trước khi sang đường.

Vào mùa xuân năm 2020, cô đến thăm sở giao thông của Cảnh sát tỉnh Nagano theo sự giới thiệu của nhân viên tại Chi nhánh Nagano của JAF, người cô đã gặp trong quá trình nghiên cứu ở trường trung học của mình. Cô đưa khoảng 80 trang tài liệu nghiên cứu cho nhân viên phòng giao thông.

Theo khảo sát của JAF năm 2020, tỉnh Nagano có tỷ lệ dừng đỗ tương đối cao 72,4%; cao nhất ở Nhật Bản. Tuy nhiên, cảnh sát tỉnh đang tìm kiếm những cải tiến hơn nữa. Đáp lại báo cáo của Matsumoto, họ bắt đầu “chiến dịch cải thiện quy tắc dành cho người đi bộ và cách cư xử”, trong đó kết hợp các biện pháp giơ tay trước khi băng qua đường.

Tại tỉnh Nagano vào năm 2020, đã có 71 vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ qua đường không có đèn tín hiệu giao thông. Về nghiên cứu của Matsumoto, Kenji Koyama, trưởng phòng giao thông của cảnh sát tỉnh, cho biết, “Tôi xin bày tỏ sự kính trọng chân thành.” Ông nói thêm, “Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích người đi bộ thể hiện rõ ràng ý định của họ khi băng qua đường, và hy vọng sẽ đạt được tỷ lệ dừng xe 100% trong tương lai.”

Phong trào cũng đã lan sang các tỉnh khác. Vào tháng 1 năm 2018 tại thành phố Nishinomiya, tỉnh Hyogo, một chiếc xe khách đã tông và giết chết một cậu bé 5 tuổi đang băng qua đường băng qua đường không có đèn tín hiệu giao thông. Cảnh sát tỉnh Hyogo đã tăng cường phản ứng và số vụ bắt giữ vì “cản trở người đi bộ qua đường”, trong đó người lái xe không dừng lại ở lối dành cho người đi bộ qua đường, đã tăng từ 3.893 trong năm 2017 lên hơn 12.000 mỗi năm từ 2018 đến 2020. Kết quả là, tỷ lệ dừng trong cuộc khảo sát của JAF tăng từ 11,1% năm 2018 lên 57,1% năm 2020; tỷ lệ cao thứ hai ở Nhật Bản.


Trẻ em được nhìn thấy trên đường băng qua đường với tay giơ cao ở Tenri, tỉnh Nara, vào ngày 24 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Mizuki Hayashi)

Koji Yano, trưởng phòng giao thông của cảnh sát tỉnh Hyogo, đang tìm kiếm các biện pháp đối phó ngoài các biện pháp trấn áp khi biết trực tuyến về nghiên cứu của Matsumoto.

Sau đó, ông bắt đầu thực hiện “chiến dịch phát tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường” để khuyến khích người đi bộ ra hiệu trước khi băng qua. Chiến dịch đã được thử nghiệm tại hai đồn cảnh sát, và vào tháng 4 năm 2021, các hoạt động nâng cao nhận thức như phân phát tờ rơi và treo biểu ngữ đã được thực hiện trên toàn tỉnh. Yano có kế hoạch tiếp tục chiến dịch trong tương lai, và anh ấy biết ơn Matsumoto vì đã “thúc đẩy tôi làm điều này.”

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào xe cũng dừng lại nếu mọi người giơ tay. Trong một nghiên cứu của tỉnh Saitama được thực hiện vào năm 2019 và 2020 bởi Trung tâm Lái xe An toàn Nhật Bản có trụ sở tại Tokyo, hơn 70% ô tô không nhường đường khi mọi người giơ tay tại nơi đường qua đường không có đèn tín hiệu giao thông.

Matsumoto nói, “Tôi muốn người sang đường an toàn 100%. Ý thức của người lái xe là quan trọng, nhưng những hành động nhỏ của người đi bộ cũng có thể giúp ích. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là cả hai bên phải cân nhắc. Tôi sẽ rất vui nếu nghiên cứu của tôi có thể giúp góp phần giảm thiểu tai nạn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Tatsumi, Cục Kobe)

Từ khóa: Nghiên cứu của nữ sinh trung học Nhật Bản về việc băng qua đường an toàn hơn thu hút sự quan tâm của cảnh sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like