Nghiên cứu Nhật Bản làm sáng tỏ cách xác định số lượng ngón tay

Một phôi chuột có năm ngón chân (A) và một phôi có sáu ngón chân (B) do KIF3 bị trục trặc được nhìn thấy trong hình ảnh này do nhà sinh học tế bào phân tử Nobutaka Hirokawa cung cấp. Các đường màu trắng ở góc dưới cùng bên phải cho biết 3 mm.

TOKYO – Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản cho biết họ đã tìm ra một phần cơ chế làm cách nào con người và chuột có năm ngón tay và ngón chân trên mỗi bàn tay và bàn chân, và khám phá này có thể dẫn đến việc xác định nguyên nhân gây ra bệnh đa sừng, hoặc tình trạng động vật sinh ra có thêm ngón tay hoặc ngón chân.

Nhóm nghiên cứu, do Nobutaka Hirokawa, một nhà sinh học tế bào phân tử và nhà nghiên cứu được chỉ định đặc biệt tại Đại học Tokyo, dẫn đầu, đã công bố phát hiện của họ trong ấn bản trực tuyến ngày 10 tháng 10 của tạp chí khoa học Mỹ Developmental Cell.

Các sinh vật sống có cái được gọi là “động cơ phân tử” – 45 protein vận động kinesin khác nhau hoạt động như những chất mang vật liệu tế bào cần thiết để duy trì sự sống. Nhóm nhà khoa học đã tạo ra một phôi chuột với protein vận động “KIF3” bị trục trặc, dẫn đến một con chuột có sáu ngón chân trong cả bốn bàn chân.

Ngón tay, ngón chân và các bộ phận cơ thể khác được hình thành trong giai đoạn phôi thai là kết quả của sự phát triển và phân chia tế bào được khuyến khích bởi protein “Sonic hedgehog” (SHH). Sau khi nghiên cứu các chức năng của KIF3 trên chuột, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng protein vận động mang một protein hoạt động như một công tắc chuyển đổi SHH.

Con người cũng có cơ chế này. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra trong nghiên cứu sử dụng chuột làm giảm chức năng của KIF3 dẫn đến các khiếm khuyết như dị thường trong cơ thể xác định trái phải và các dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt. SHH cũng được biết là có vai trò trong quá trình tăng trưởng tế bào, liên quan đến việc làm trầm trọng thêm bệnh ung thư và tái tạo mô.

Hirokawa nhận xét, “JBAH muốn sử dụng nghiên cứu mới nhất của mình để điều trị các bệnh khác nhau.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yasuyoshi Tanaka, Ban biên tập)

Từ khóa: Nghiên cứu Nhật Bản làm sáng tỏ cách xác định số lượng ngón tay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like