Nghiên cứu nuôi dưỡng lông: Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã nuôi cấy thành công các nang trứng trưởng thành bằng cách sử dụng chuột

Giáo sư Junji Fukuda thuộc Khoa Kỹ thuật của Đại học Quốc gia Yokohama, người đã nuôi thành công lông chuột hoàn chỉnh bằng các nang trong đĩa petri, được nhìn thấy ở Kawasaki, tỉnh Kanagawa, vào ngày 27 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / In Tanaka)

KAWASAKI, Kanagawa – Các nhà nghiên cứu tại các viện bao gồm Đại học Quốc gia Yokohama đã có một bước tiến nhảy vọt trong khoa học phục hồi tóc bằng cách nuôi dưỡng các nang tóc trưởng thành hoàn toàn trong phòng thí nghiệm.

Trong nghiên cứu của họ, các cụm tế bào giống cơ quan được gọi là organoids được lấy từ dưới da của chuột và được sử dụng để mọc lông trên đĩa petri. Giáo sư Junji Fukuda, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Hệ thống vi sinh học tại Đại học Quốc gia Yokohama, cho biết “Đây là lần đầu tiên các sợi tóc ở độ dài nhất định bao gồm cả các nang được nuôi trong phòng thí nghiệm với kết quả nhất quán.” Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances của Mỹ vào ngày 21 tháng 10 năm 2022.


Các bức ảnh do Đại học Quốc gia Yokohama cung cấp cho thấy một organoid tạo ra lông chuột (ảnh bên trái) và một trong những sợi lông được tạo ra bởi một tế bào như vậy (ảnh bên phải).

Các nhà nghiên cứu đã lấy hai loại tế bào phôi sẽ biến thành nang lông từ bào thai của chuột đen và tắm chúng trong môi trường nuôi cấy có chứa một loại protein dùng để liên kết các tế bào với nhau. Vào ngày thứ tư, các organoids của nang tóc xuất hiện gần như 100% thời gian. Trong vòng sáu đến 10 ngày, sự phát triển của tóc mới đã được phát hiện. Đến ngày thứ 23, các sợi tóc đã dài ra khoảng 3 mm.

Các nhà nghiên cứu đã cấy các chất hữu cơ vào da của những con chuột không có lông. Trong suốt một năm, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một chu kỳ hoàn chỉnh của quá trình tạo tóc từ các nang, thông qua sự phát triển và rụng của các sợi tóc từ cùng một nang.


Một bức ảnh do Đại học Quốc gia Yokohama cung cấp cho thấy lông chuột mọc trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng điều này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho các tình trạng như rụng tóc nếu thí nghiệm của họ được thực hiện thành công bằng cách sử dụng tế bào người. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng ở giai đoạn này, có những thách thức liên quan đến việc thực hiện cùng một loại nuôi cấy nang trứng bằng cách sử dụng tế bào người. Theo Fukuda, một nhóm nghiên cứu ở Mỹ đã sử dụng thành công tế bào gốc đa năng cảm ứng của con người để phát triển tóc, sau đó cấy ghép da người có nang tóc vào chuột. Tuy nhiên, vì đã có những vấn đề liên quan đến tính an toàn và tính khả thi của việc cấy ghép những tế bào như vậy cho người, nên dường như việc sử dụng kỹ thuật này trong các cơ sở y tế được cho là khó khăn.

Viện nghiên cứu Riken và một công ty đầu tư mạo hiểm về y học tái tạo đã phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt tế bào gốc nang tóc vào năm 2018. Họ đã đặt mục tiêu thực hiện nghiên cứu lâm sàng, cấy ghép các nang vào da đầu của mọi người, nhưng các yếu tố như đại dịch coronavirus đã khiến công việc của họ bị ảnh hưởng. tổ chức.

(Bản gốc tiếng Nhật của In Tanaka, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường)


Từ khóa: Nghiên cứu nuôi dưỡng lông: Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã nuôi cấy thành công các nang trứng trưởng thành bằng cách sử dụng chuột

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like