NGO kêu gọi Nhật Bản ngừng đào tạo sĩ quan quân đội Myanmar bị đảo chính

Các thành viên của quân đội Myanmar diễu hành trong cuộc diễu hành kỷ niệm 77 năm Ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar tại Naypyitaw, Myanmar, vào ngày 27 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP / Aung Shine Oo)

TOKYO (Kyodo) – Một nhóm nhân quyền quốc tế đã kêu gọi Nhật Bản ngay lập tức ngừng đào tạo các sĩ quan quân đội Myanmar và cắt đứt quan hệ với quân đội, với lý do họ bị cáo buộc tham gia vào các vụ lạm dụng tại các khu vực xung đột của quốc gia Đông Nam Á bị đảo chính.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã đưa ra yêu cầu trong một thông cáo báo chí gần đây khi quân đội Myanmar không có dấu hiệu trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và các quan chức được bầu cử dân chủ khác bị giam giữ trong cuộc tiếp quản chính phủ vào tháng 2 năm 2021 của quân đội.

Teppei Kasai, quan chức phụ trách chương trình khu vực châu Á của tổ chức phi chính phủ cho biết: “Những người Myanmar tốt nghiệp chương trình đào tạo quân sự của Nhật Bản đang phục vụ tại các khu vực xung đột nơi quân đội Myanmar lạm dụng nhiều hơn.

Tổ chức phi chính phủ đề nghị chính phủ Nhật Bản điều tra xem liệu những người tham gia chương trình có tham gia vào các hoạt động vi phạm luật chiến tranh hay không.

Nó trích dẫn trường hợp của Brig. Tướng Tin Soe, một cựu thực tập sinh từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022 làm việc tại trụ sở Bộ Tư lệnh phía Đông, nơi giám sát các lực lượng ở các bang Shan và Kayah ở miền đông Myanmar và lực lượng của họ bị đổ lỗi cho một vụ thảm sát dân thường và các hành động tàn bạo khác.

Sau đó-Col. Tin Soe được đào tạo tại Trường Cao đẳng Tham mưu Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017, tổ chức phi chính phủ cho biết, trích dẫn một tài liệu của Bộ Quốc phòng và thông tin từ Hiệp hội Phòng vệ Toàn Nhật Bản.

Kể từ năm 2015, Bộ đã tổ chức đào tạo các sĩ quan và sĩ quan Myanmar. Ngay cả sau cuộc đảo chính, Bộ đã chấp nhận hai học viên và hai sĩ quan vào năm 2021 và cũng làm như vậy vào năm 2022, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

“Là một quốc gia muốn được công nhận vì thúc đẩy nhân quyền, Nhật Bản nên đứng lên bảo vệ quyền của người dân Myanmar và cắt đứt quan hệ quốc phòng với quân đội”, Kasai nói.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm giám sát có trụ sở tại Thái Lan, chính quyền, do Tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing đứng đầu, đã giết hơn 2.100 người biểu tình ôn hòa và các công dân khác kể từ cuộc đảo chính.

Từ khóa: NGO kêu gọi Nhật Bản ngừng đào tạo sĩ quan quân đội Myanmar bị đảo chính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like