Ngoại trưởng Nhật Bản bày tỏ lo ngại về hoạt động quân sự của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, tại Tokyo. (Ảnh bể bơi)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã lên tiếng “quan ngại nghiêm trọng” về việc Nga và Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự gần Nhật Bản trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, một nguồn tin chính phủ cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Moscow và Bắc Kinh cử một đội tàu hải quân đi vòng quanh Nhật Bản và tiến hành một cuộc tuần tra chung bằng máy bay ném bom trên vùng biển gần đó trong những tuần gần đây trong một cuộc phô trương vũ lực rõ ràng nhằm vào Tokyo.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Hayashi và Lavrov đã đồng ý thúc đẩy các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình vốn đã bị đình trệ về một dải lãnh thổ lâu đời giữa hai nước.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về một loạt chủ đề bao gồm các hoạt động kinh tế chung trên nhóm đảo tranh chấp nằm ngoài khơi đảo chính Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản và các vấn đề an ninh, Bộ cho biết.

Hayashi được dẫn lời đã nói với Lavrov trong cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 40 phút rằng ông mong được hợp tác cùng nhau để phát triển quan hệ song phương – về mặt chính trị, kinh tế và văn hóa – theo cách “đôi bên cùng có lợi”.

Tranh chấp về chủ quyền của quần đảo, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga, đã gây trở ngại lớn cho các quốc gia ký hiệp ước hòa bình trong hơn 70 năm kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Tokyo tuyên bố Liên Xô đã chiếm giữ quần đảo này một cách bất hợp pháp ngay sau khi Nhật Bản đầu hàng vào tháng 8 năm 1945, trong khi Moscow lập luận rằng họ đã làm như vậy một cách hợp pháp.

Theo một quan chức của Bộ, Hayashi và Lavrov đã đồng ý xúc tiến các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình theo các thỏa thuận trước đây, bao gồm cả thỏa thuận vào năm 2018 nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận năm 1956 đề cập đến việc trao trả hai trong số bốn hòn đảo nhỏ hơn – Shikotan và nhóm đảo Habomai – đến Nhật Bản.

Hayashi, người đã tổ chức một loạt cuộc điện đàm với những người đồng cấp kể từ khi được bổ nhiệm vào đầu tháng này, bày tỏ với Ngoại trưởng Lavrov những lo ngại về căng thẳng gia tăng ở Ukraine và Belarus, quan chức này cho biết.

Hai người cũng thảo luận về các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên và bày tỏ mong muốn được gặp trực tiếp, theo Bộ.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản bày tỏ lo ngại về hoạt động quân sự của Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like