Ngoại trưởng Nhật Bản cam kết hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn cho Gaza

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, trái và người đồng cấp Palestine Riyad al-Malki chụp ảnh chung trong cuộc gặp tại Ramallah ở Bờ Tây vào ngày 17 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm thứ Ba đã cam kết hỗ trợ nhân đạo bổ sung cho Dải Gaza sau cuộc không kích của Israel vào vùng đất Palestine trong cuộc xung đột ăn miếng trả miếng hồi đầu năm.

Gặp riêng người đồng cấp Palestine Riyad al-Malki và Tổng thống Mahmoud Abbas tại Ramallah ở Bờ Tây, Motegi cũng kêu gọi người Palestine duy trì lệnh ngừng bắn với Israel và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Năm 2006, Nhật Bản đề xuất “Hành lang vì Hòa bình và Thịnh vượng” như một sáng kiến ​​hướng tới sự chung sống hòa bình của Israel và một nhà nước Palestine trong tương lai thông qua các dự án phát triển kinh tế trong khu vực.

Ông Motegi nói với các phóng viên: “Chúng tôi kêu gọi cả hai phía Palestine và Israel kiềm chế không thực hiện các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và thực hiện các biện pháp để củng cố lòng tin giữa họ”.

Malki, cảm ơn Nhật Bản đã tham gia vào các vấn đề khu vực, cho biết chính phủ Palestine “sẵn sàng” can dự với Israel khi có cơ hội “tiến tới tiến trình hòa bình.”

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực sau cuộc đối đầu quân sự giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza, tiếp tục kéo dài khoảng 10 ngày trong tháng Năm.

Nhật Bản đã gửi hỗ trợ nhân đạo trị giá 23 triệu USD cho người Palestine kể từ vụ đánh bom hồi tháng 5, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Motegi dự kiến ​​gặp Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Ngoại trưởng Yair Lapid vào thứ Tư.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản cam kết hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn cho Gaza

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like