Ngoại trưởng Nhật Bản, Canada cảnh giác với Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi được nhìn thấy vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Canada Melanie Joly bày tỏ sự thận trọng chung về ảnh hưởng quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc trong một cuộc họp qua điện thoại hôm thứ Sáu, chính phủ Nhật Bản cho biết.

“Về phía Trung Quốc, hai bộ trưởng nhất trí tiếp tục phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc và phản đối áp lực kinh tế cưỡng bức”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một thông cáo báo chí sau khoảng 35 -một cuộc trò chuyện.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động hàng hải của mình ở các vùng biển lân cận, bao gồm xung quanh quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền nhóm các đảo nhỏ do Tokyo quản lý và gọi chúng là Điếu Ngư.

Họ cũng trao đổi quan điểm về các tình hình khu vực bao gồm các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc Triều Tiên bắt cóc những công dân Nhật Bản chưa về nước trong những năm 1970 và 1980, cam kết tiếp tục hợp tác trong các vấn đề đó, theo Bộ Nhật Bản.

Hayashi bày tỏ Nhật Bản “đánh giá cao” việc Ottawa tham gia sứ mệnh đa quốc gia giám sát hoạt động chuyển hàng từ tàu sang tàu của Bình Nhưỡng vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với việc phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này, Bộ này cho biết.

Hai bên nhất trí thảo luận về hợp tác an ninh hơn nữa để hiện thực hóa một khu vực “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, theo Bộ.

Hayashi nhậm chức vào đầu tháng này, trong khi Joly trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Canada vào cuối tháng trước.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản, Canada cảnh giác với Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like