Ngoại trưởng Nhật Bản công du Mỹ, 4 nước Mỹ Latinh vào tháng 1

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Mainichi, hồ bơi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đang xem xét thăm Hoa Kỳ và bốn quốc gia Mỹ Latinh – Mexico, Peru, Brazil và Argentina – vào tháng Giêng, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Hayashi có kế hoạch tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng an ninh “hai cộng hai” với Hoa Kỳ tại Washington, sau khi tổ chức một phiên tranh luận công khai về “luật pháp” tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York khi Nhật Bản giữ chức chủ tịch luân phiên hàng tháng của hội đồng cho tháng đó, theo các nguồn.

Đây sẽ là cuộc đàm phán hai cộng hai đầu tiên giữa Tokyo và Washington trong khoảng một năm, với Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada sẽ gặp những người đồng cấp Hoa Kỳ Antony Blinken và Lloyd Austin.

Cuộc họp sẽ diễn ra theo kế hoạch sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản. Các hướng dẫn chính sách ngoại giao và an ninh dài hạn của quốc gia dự kiến ​​sẽ được cập nhật cùng với hai tài liệu quốc phòng quan trọng khác vào cuối năm nay.

Trong chuyến đi đầu tiên dự kiến ​​tới Mỹ Latinh, ông Hayashi dự kiến ​​sẽ kêu gọi những người đồng cấp hợp tác trong việc duy trì và củng cố trật tự quốc tế, trước sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trên biển và cuộc xâm lược Ukraine của Nga, các nguồn tin cho biết.

Hayashi cũng đặt mục tiêu thiết lập mối quan hệ với chính quyền mới của Brazil dưới thời Tổng thống đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva, người sẽ nhậm chức vào ngày 1 tháng 1, đồng thời đồng ý với Brazil hợp tác thúc đẩy cải cách LHQ, theo các nguồn tin.

Thành lập Nhóm Bốn nước cùng với Đức và Ấn Độ, Nhật Bản và Brazil từ lâu đã mong muốn trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên. Nhật Bản và Brazil cũng sẽ là thành viên không thường trực của hội đồng vào năm 2023.

Tại Mexico, cơ sở lớn nhất cho các công ty Nhật Bản mở rộng sang Mỹ Latinh, Hayashi sẽ trao đổi quan điểm với các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh về cách làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế song phương, các nguồn tin cho biết.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản công du Mỹ, 4 nước Mỹ Latinh vào tháng 1

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like