Ngoại trưởng Nhật Bản đến thăm Singapore, Malaysia vào cuối tuần này

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Mainichi, pool)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi hôm thứ Sáu cho biết ông sẽ thăm Singapore và Malaysia vào cuối tuần này như một phần trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác của Nhật Bản với ASEAN nhằm đạt được một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hayashi nói trong một cuộc họp báo rằng anh ấy dự kiến ​​sẽ hội đàm với những người đồng cấp Singapore và Malaysia Vivian Balakrishnan và Saifuddin Abdullah trong chuyến đi kéo dài 4 ngày đến thứ Hai. Cả hai quốc gia này đều thuộc Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á.

“JBAH sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác hướng tới hiện thực hóa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời làm sâu sắc hơn hợp tác song phương (với Singapore và Malaysia) trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh quốc gia và giao lưu nhân dân”, Hayashi nói .

Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở đã được các đồng minh an ninh Nhật Bản và Hoa Kỳ ủng hộ nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Nhật Bản cũng cam kết hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN nhằm hiện thực hóa Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một sáng kiến ​​nhằm duy trì hòa bình, tự do và thịnh vượng trong khu vực.

Hayashi dự kiến ​​sẽ kêu gọi hai quốc gia hợp tác vì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, và bày tỏ sự phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng trên toàn thế giới, trong bối cảnh Ukraine nơi cuộc chiến của Nga vẫn tiếp diễn, theo một Quan chức Nhật Bản.

Trong số 10 thành viên của ASEAN, một khối nổi tiếng với nguyên tắc trung lập đối với các cường quốc, Singapore là quốc gia duy nhất đã tham gia các lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ dẫn đầu đối với Nga.

Với việc Nhật Bản thiết lập để loại bỏ giới hạn 50.000 lượt khách hàng ngày từ nước ngoài và tiếp tục các chuyến đi cá nhân miễn thị thực vào nước này vào thứ Ba như một phần của việc nới lỏng kiểm soát biên giới coronavirus, việc mở rộng hơn nữa trao đổi du lịch giữa Nhật Bản và Đông Nam Á có thể sẽ nằm trong số các quốc gia khác các chủ đề, quan chức cho biết.

Đây sẽ là lần đầu tiên một ngoại trưởng Nhật Bản đến thăm Singapore và Malaysia kể từ tháng 8 năm 2020.

Năm tới, Nhật Bản và ASEAN đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị, bắt đầu từ năm 1973 với việc thành lập diễn đàn Nhật Bản – ASEAN về cao su tổng hợp.

Hayashi cũng cho biết người đồng cấp Canada Melanie Joly sẽ ở Nhật Bản trong ba ngày đến thứ Năm và hai người sẽ có cuộc hội đàm tại Tokyo vào thứ Ba.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản đến thăm Singapore, Malaysia vào cuối tuần này

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like