Ngoại trưởng Nhật Bản, Hàn Quốc đàm phán tại Đức vào tuần tới

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, trái, và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc đang xem xét tổ chức các cuộc đàm phán tại Đức vào tuần tới, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, với cuộc họp của họ có khả năng tập trung vào vấn đề lao động thời chiến kéo dài đã làm căng thẳng quan hệ song phương.

Theo nguồn tin của Nhật Bản, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào ngày 18/2 bên lề Hội nghị An ninh Munich, một diễn đàn đa quốc gia kéo dài ba ngày sẽ bắt đầu vào ngày hôm trước.

Hayashi và Park cũng sẽ trao đổi quan điểm về hợp tác an ninh song phương trong việc giải quyết các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tục của Triều Tiên, nguồn tin cho biết.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai ngoại trưởng kể từ khi họ gặp nhau ở New York vào tháng 9 bên lề phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Hai nước láng giềng châu Á đang đẩy nhanh các cuộc thảo luận về vấn đề bồi thường cho những người Hàn Quốc đã kiện hai công ty Nhật Bản vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Tháng trước, Seoul cho biết một quỹ của Hàn Quốc có thể trả tiền cho các nguyên đơn thay mặt cho các công ty Nhật Bản đã bị Tòa án tối cao Hàn Quốc yêu cầu bồi thường trong các phán quyết riêng vào năm 2018.

Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp. đã từ chối tuân thủ các phán quyết vì chính phủ Nhật Bản cho biết tất cả các vấn đề bắt nguồn từ quá trình thuộc địa hóa đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” theo thỏa thuận song phương năm 1965.

Đề xuất từ ​​chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã gây ra phản ứng dữ dội từ các đảng đối lập trong nước và những người ủng hộ nguyên đơn, những người đã yêu cầu phía Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi mới và bồi thường.

Trong khi đó, Nhật Bản đang bày tỏ sự hối hận về hành động xâm lược của mình cho đến khi Thế chiến II kết thúc dưới hình thức nhắc lại rằng họ sẽ giữ nguyên các tuyên bố của các chính quyền trước đây, nếu Hàn Quốc thực hiện đề xuất này, các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết.

Các tuyên bố trước đây bao gồm một tuyên bố của Thủ tướng Tomiichi Murayama vào năm 1995.

Phản ứng tích cực với đề xuất của Seoul, Tokyo cũng đang lên kế hoạch cho phép các công ty Nhật Bản tự nguyện quyên góp tiền cho quỹ được đề xuất miễn là yêu cầu bồi thường từ Mitsubishi Heavy và Nippon Steel bị hủy bỏ, các nguồn tin cho biết.

Quan hệ song phương đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do vấn đề lao động thời chiến và các vấn đề khác dưới thời chính phủ của Moon Jae In, trước khi người kế nhiệm ông Yoon trở thành tổng thống vào tháng 5 với cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

Vào tháng 11, Thủ tướng Fumio Kishida và Yoon cam kết sẽ làm việc để “giải quyết sớm” vấn đề lao động thời chiến khi họ gặp nhau tại Campuchia, hội nghị thượng đỉnh trực tiếp chính thức đầu tiên của hai nước sau gần ba năm.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản, Hàn Quốc đàm phán tại Đức vào tuần tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like