Ngoại trưởng Nhật Bản hy vọng quan hệ với Trung Quốc được cải thiện

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trên màn ảnh, phát biểu trong Diễn đàn Tokyo-Bắc Kinh vào ngày 25 tháng 10 năm 2021, được tổ chức hầu như trong bối cảnh lo ngại về COVID-19. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm thứ Hai bày tỏ hy vọng rằng quan hệ của nước ông với Trung Quốc sẽ được cải thiện, khi hai cường quốc châu Á đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương vào năm tới.

Trong một thông điệp gửi tới một diễn đàn trực tuyến có sự tham gia của các chuyên gia thành thạo ở hai quốc gia, Motegi nói rằng quan hệ Trung-Nhật “vẫn ở trong tình trạng nghiêm trọng và khó khăn”, do các nước châu Á có những giá trị và quy tắc khác nhau.

Tại sự kiện, do tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản Genron NPO và Tập đoàn Xuất bản Quốc tế Trung Quốc đồng tổ chức, Motegi cũng nhấn mạnh sự cần thiết của giao tiếp và đối thoại giữa người với người để xây dựng một mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong một thông điệp video gửi tới diễn đàn bắt đầu hôm thứ Hai rằng, trao đổi lẫn nhau cần được thúc đẩy trong các lĩnh vực khác nhau giữa hai nước.

Nhưng Wang cảnh báo rằng các vấn đề như Đài Loan là “nghiêm trọng và nhạy cảm”, dường như thúc giục Nhật Bản không can thiệp vào những gì mà chính phủ do Cộng sản lãnh đạo tuyên bố là công việc nội bộ của họ.

Diễn đàn, dự kiến ​​kết thúc vào thứ Ba, đã được tổ chức hàng năm kể từ năm 2005 như một diễn đàn ngoại giao công chúng và nhằm mục đích tạo điều kiện giao tiếp bất chấp những khó khăn trong quan hệ song phương.

Sự kiện diễn ra trực tuyến trong năm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh sự bùng phát của virus coronavirus mới, lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, trung tâm của Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản hy vọng quan hệ với Trung Quốc được cải thiện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like