Ngoại trưởng Nhật Bản không đưa ra quyết định nào về chuyến thăm Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ ở Tokyo vào ngày 24 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi hôm thứ Tư cho biết vẫn chưa có quyết định nào về việc liệu ông có chấp nhận lời mời thăm chính thức Trung Quốc của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hay không.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản đã đưa ra lập trường thận trọng về yêu cầu này vì hai nước vẫn còn mâu thuẫn về các vấn đề lãnh thổ và nhân quyền.

Masahisa Sato, một nhà lập pháp LDP, người đứng đầu Bộ phận Đối ngoại của đảng, cho biết đây là “thời điểm rất nhạy cảm”, mặc dù Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa họ vào năm tới.

Sato cho biết lời mời cần được xử lý cẩn thận để tránh gửi “thông điệp sai ra nước ngoài”, lưu ý rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc việc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh để phản đối cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương xa xôi của Trung Quốc. khu vực.

Hayashi nói rằng Nhật Bản vẫn chưa quyết định về chính sách của mình đối với Thế vận hội Mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng Hai.

Ông Sato cũng chỉ trích các cuộc xâm nhập liên tục của các tàu do Trung Quốc cử vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku, do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Hayashi cho biết trên một chương trình truyền hình hôm Chủ nhật rằng “không có thỏa thuận nào được thực hiện” về việc ông đến thăm Trung Quốc sau khi Wang đưa ra lời mời trong cuộc trò chuyện qua điện thoại của họ vào tuần trước.

Khi được hỏi về ngôi sao quần vợt Trung Quốc Peng Shuai, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi cáo buộc cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Zhang Gaoli tấn công tình dục, Hayashi cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng chính phủ đang theo dõi tình hình và “rất hy vọng những lo ngại sẽ sớm được xua tan. càng tốt. ”

“Điều quan trọng là các giá trị phổ quát của cộng đồng quốc tế như tự do, tôn trọng các quyền cơ bản của con người và pháp quyền cũng phải được đảm bảo ở Trung Quốc”, ông nói thêm.

Hayashi nhấn mạnh thêm rằng Nhật Bản sẽ “kiên quyết khẳng định những gì cần khẳng định” và tiếp tục kêu gọi hành động có trách nhiệm đồng thời thúc đẩy đối thoại và hợp tác với Trung Quốc.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản không đưa ra quyết định nào về chuyến thăm Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like