Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi trở thành đảng cầm quyền số 2

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai đã đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi đảm nhận vị trí tổng thư ký số 2 của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Kishida dự kiến ​​sẽ khởi động lại Nội các của mình sau khi quốc hội triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 10 tháng 11 và dự kiến ​​sẽ chọn người thay thế Motegi làm ngoại trưởng vào thời điểm đó. Một ứng cử viên là cựu bộ trưởng giáo dục Yoshimasa Hayashi, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Akira Amari đảm nhận vai trò tổng thư ký LDP chỉ một tháng trước nhưng đã đề nghị từ chức sau thất bại gây sốc tại một khu vực chỉ có một ghế trong cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật, đánh dấu một sự sỉ nhục chưa từng có đối với một tổng thư ký LDP đang ngồi.

Motegi, người đã giữ chức ngoại trưởng từ tháng 9 năm 2019, cho biết Kishida đã giao nhiệm vụ cho ông thực hiện các cải cách LDP và vạch ra một gói kích thích để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi coronavirus.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là tôi phải đảm bảo rằng JBAH có thể tôn vinh sự tin tưởng mà người dân đã đầu tư vào JBAH”, người đàn ông 66 tuổi nói với các phóng viên sau cuộc gặp với thủ tướng tại trụ sở của LDP ở Tokyo và chấp nhận bổ nhiệm.

LDP sẽ bổ nhiệm chính thức này tại một cuộc họp của Đại hội đồng vào thứ Năm, sau khi Kishida trở về từ một hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu ở Glasgow, Scotland.

Vị trí LDP cao cấp nhất của Motegi cho đến nay là Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách, một vai trò mà ông đã hai lần đảm nhiệm. Ông là người đứng đầu trên thực tế của một trong bảy phe phái trong nội bộ chính và ủng hộ Kishida trong cuộc chạy đua lãnh đạo LDP vào tháng 9.

Tốt nghiệp Trường Chính phủ John F. Kennedy của Đại học Harvard, Motegi làm phóng viên chính trị tại nhật báo Yomiuri Shimbun và là cố vấn tại McKinsey & Co. trước khi được bầu vào Hạ viện năm 1993.

Ông đã dễ dàng tái đắc cử tại khu vực bầu cử của mình ở tỉnh Tochigi trong cuộc bầu cử vào hạ viện gồm 465 thành viên, trong đó LDP chiếm đa số.

Amari mất quận một thành viên của mình ở tỉnh Kanagawa vào tay Hideshi Futori của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản nhưng đã cố gắng giành được một ghế thông qua tỷ lệ đại diện.

Người đàn ông 72 tuổi này đã từ chức bộ trưởng chính sách kinh tế và tài khóa vào tháng 1 năm 2016 trong bối cảnh bị cáo buộc liên quan đến chi phối, nhưng các nhà lập pháp đối lập tiếp tục chỉ trích ông vì không đưa ra được lời giải thích hợp lý.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi trở thành đảng cầm quyền số 2

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like