Ngoại trưởng Nhật Bản tới thăm Iran vào tháng 8.: Nguồn

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 6 tháng 7 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đang có kế hoạch thăm Iran, có thể vào giữa tháng 8, để xây dựng mối quan hệ với chính phủ mới do một đảng bảo thủ cứng rắn lãnh đạo, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu.

Motegi dự kiến ​​sẽ gặp người đồng cấp Iran khi Nhật Bản đặt mục tiêu tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Iran và thảo luận với chính quyền của Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi, một giáo sĩ cực đoan chống Mỹ, các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, các nguồn tin cho biết.

Raisi sẽ đảm nhận chức vụ của mình vào đầu tháng 8, sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng trước. Đây là lần đầu tiên sau tám năm, một người theo đường lối bảo thủ cứng rắn đắc cử tổng thống, làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Ngoại giao hiện tại của Iran Mohammad Javad Zarif, dưới thời chính phủ sắp mãn nhiệm của Hassan Rouhani, cũng có khả năng bị thay thế bởi một người bảo thủ cứng rắn.

Các nguồn tin cho biết chuyến thăm của Motegi tới Iran dự kiến ​​sẽ là một phần của chuyến đi 10 ngày tới Trung Đông, chuyến đi này cũng sẽ đưa ông tới Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực giúp ổn định căng thẳng ở Trung Đông.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Iran của một nhân vật cấp cao trong chính phủ Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono thực hiện chuyến thăm vào tháng 6 năm 2019.

Motegi cũng đang xem xét thăm Israel và Palestine, khi Nhật Bản muốn xây dựng mối quan hệ với chính phủ Israel dưới thời tân Thủ tướng Naftali Bennett và đề nghị hỗ trợ tái thiết Gaza sau vụ đánh bom của Israel vào tháng 5, theo các nguồn tin.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Motegi đang có kế hoạch gặp người đồng cấp để thảo luận về phản ứng chống coronavirus và sự ổn định ở Trung Đông. Anh ấy cũng có khả năng đến thăm Jordan, Iraq và Qatar.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản tới thăm Iran vào tháng 8.: Nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like